​​Hiệu quả từ mô hình dân vận khéo "Đường có hoa, nhà có số, kết hợp tổ hợp tác nuôi lươn" ở Long Mỹ, Hậu Giang

Thứ tư, 12/06/2024 15:59
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Xây dựng nhiều tuyến đường hoa sạch đẹp, có đèn thắp sáng nông thôn, nhà có số là một trong những điểm nổi bật của xã Long Trị A (thị xã Long Mỹ).
 Lễ ra mắt mô hình tại ấp 5, xã Long Trị A.

Xã Long Trị A diện tích tự nhiên 1934,53 ha, dân số 2.062 hộ, có 123 hộ  nghèo, chiếm tỷ lệ 5,96%, diện tích đất nông nghiệp chiếm 70% toàn xã, đời sống. Nhân dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp là chính. Việc tiếp cận và áp  dụng khoa học, kỹ thuật, công nghệ vào sản xuất, chăn nuôi còn chậm dẫn đến năng suất sản xuất, thu nhập chưa cao làm ảnh hưởng đến đời sống của người dân. Tuy nhiên, hầu hết bà con cần cù, chịu khó, vượt qua khó khăn để vươn lên trong cuộc sống. Bà con ở xã Long Trị quan tâm trong việc bảo vệ cảnh quan môi trường, các hộ gia đình đều trồng hàng rào cây xanh trước cổng nhà, nhưng chưa đồng đều.

Từ thực tiễn nêu trên, Ban Dân vận Thị ủy Long Mỹ phối hợp với UBMTTQ Việt Nam thị  xã, Khối Dân vận Đảng ủy xã Long Trị A và Mặt trận Tổ quốc Việt Nam xã xây dựng mô hình “Tuyến đường có hoa, nhà có số, kết hợp tổ hợp tác nuôi lươn” được thực hiện tại ấp 5.

Mô hình tập trung vận động Nhân dân tham gia thực hiện các tiêu chí xây dựng đạt tiêu chuẩn xã nông thôn mới nâng cao, trên tuyến từ cầu Cái Bần ấp 5 đến cầu Đường Cày ấp 6, xã Long Trị A dài 2km. Qua thời gian vận động, các hộ  dân trên các tuyến đường rất đồng tình và đồng loạt thực hiện các nội dung vận động thực hiện, đã làm thay đổi diện mạo của xã thông thoáng, cảnh quang khang trang sạch đẹp.

Tổng số hộ dân trên tuyến đường thực hiện mô hình là 185 hộ. Chỉ tiêu Nhà có số: số nhà cho số theo danh sách đến 15/9/2023 phát bảng số nhà xong. Hiện nay đã hoàn thành thực hiện 185/185 hộ dân đạt 100%.

Chỉ tiêu Nhà có hoa, hàng rào cây xanh: thực hiện 185/185 hộ dân đạt 100%, trong đó: hàng rào kiên cố: 73/185 hộ, trồng hoa kiểng: 112/185 hộ.

Chỉ tiêu Cột cờ đúng quy cách: 185/185 hộ dân có cột cờ, đạt 100%. Chỉ tiêu Đèn thắp sáng, chiều dài 2km: Nhà nước hỗ trợ 22 bóng đèn, trị giá 110.000.000đ, vận động Nhân dân đóng góp 37.000.000 đồng.

người dân chăm chút cho cảnh quan đoạn đường trước nhà. (Ảnh: Thanh Ngân)

Như vậy, đến nay có 185/185 hộ có hàng rào cây xanh, hoa kiểng, cột cờ trước sân nhà, bóng đèn thắp sáng trên toàn tuyến đường, đạt 100% (đạt vượt so với kế hoạch đề ra 80% trở lên). Trên ấp có 01 tổ hợp tác nuôi lươn gồm 8 thành viên, thu nhập bình quân trên 50 triệu đồng/người/năm; điển hình như hộ ông: Nguyễn Văn Đọt, ông Trương Minh Những, ông Phạm Văn Tài, ông Thái Văn Lực, bà Nguyễn Thị Tuyết. Ngoài ra, các hộ trong tổ hợp tác được hỗ trợ vay vốn 30.000.000 triệu đồng/người, hỗ trợ kỹ thuật nuôi lươn... từ đó mang lại hiệu quả  cao cho các thành viên trong tổ, cải thiện cuộc sống gia đình.

Kết quả đã đạt được của mô hình nhờ thực hiện tốt công tác phối hợp giữa Đảng ủy, chính quyền, Mặt trận và các Đoàn thể của thị xã cùng với xã đồng tâm, hiệp lực thực hiện mô hình. Bên cạnh đó, nhận thức của người dân về xây dựng nông thôn mới nâng cao hiện nay rất cao, qua tuyên truyền vận động bà con nhân dân rất đồng tình, đặc biệt là thực hiện tốt 16 nội dung người dân tham gia thực hiện xây dựng nông thôn mới. Từ đó, bộ mặt nông thôn của xã có sự chuyển biến rõ nét, người dân hiểu được ý nghĩa, tầm quan trọng của việc xây dựng nông thôn  mới là nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho chính địa phương và chính bản thân mình./..

Đức Minh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực