Hà Nội: Giải quyết các kiến nghị chính đáng của cử tri chất lượng, hiệu quả

Thứ sáu, 14/06/2024 19:45
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, UBND TP cần rà soát toàn bộ các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay để đánh giá kết quả, chất lượng thực hiện. Thực hiện phân loại khoa học đối với những nội dung, kiến nghị đủ điều kiện giải quyết mà chưa hoàn thành, chưa rõ tiến độ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ này, nhất là người đứng đầu.
Quang cảnh phiên giải trình. 

Sau một thời gian làm việc tập trung, dân chủ, hiệu quả và trách nhiệm cao, phiên họp giải trình của Thường trực HĐND TP Hà Nội chiều 14/6 đã thành công tốt đẹp.

Từ đầu nhiệm kỳ đến nay, UBND TP Hà Nội nhận được 2.201 kiến nghị cử tri do Thường trực HĐND chuyển đến. Đối với những kiến nghị thuộc lĩnh vực kinh tế-ngân sách, thành phố đã giải quyết xong 164/175 kiến nghị, đạt 93,7%, đang giải quyết 11 kiến nghị, chiếm 6%.

Đối với những kiến nghị thuộc lĩnh vực đô thị, đã giải quyết xong 99.117 kiến nghị, đạt 84,6%, đang giải quyết 18/177 kiến nghị, chiếm 15,4%. Đối với kiến nghị cụ thể của các quận, huyện, thị xã, có 618 kiến nghị, đã giải quyết 599 kiến nghị; còn 19 kiến nghị đang xem xét giải quyết.

Qua giám sát của Thường trực HĐND, các Ban HĐND, Tổ đại biểu HĐND TP, bên cạnh những kết quả đạt được, việc giải quyết và trả lời kiến nghị cử tri ở một số lĩnh vực, địa phương chất lượng còn chưa cao. Một số kiến nghị của cử tri đã nhiều năm, qua nhiều kỳ tiếp xúc của đại biểu HĐND TP, nhưng chưa được giải quyết dứt điểm, hiệu quả.

Điển hình như việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ hồng) cho một số khu chung cư mà chủ đầu tư có sai phạm trong quá trình đầu tư xây dựng, đơn cử khu chung cư G4 Yên Hòa, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy; khu chung cư HH Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai…

Nhiều vấn đề được cử tri đặc biệt quan tâm đó là việc cung cấp nước sạch, quy hoạch bãi đỗ xe… cũng đã được các ngành có giải trình, có phương hướng đầu tư, xử lý, tuy nhiên cũng còn có nhiều khó khăn, vướng mắc cần phải giải quyết.… Những nội dung hỏi đều được đại diện các sở, ngành, địa phương liên quan trả lời và tiếp thu để báo cáo bổ sung bằng văn bản.

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn phát biểu bế mạc phiên giải trình.

Giải trình tiếp thu kết quả giải quyết kiến nghị cử tri, Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn cho biết, mặc dù UBND TP Hà Nội đã quan tâm, giải quyết những nội dung kiến nghị của cử tri tại các kỳ họp. Tuy nhiên, có nội dung cử tri kiến nghị qua nhiều nhiệm kỳ chưa được giải quyết dứt điểm như: Dự án liên doanh nước ngoài có sử dụng đất tại khu vực ngoài đê sông Hồng thuộc phường Phúc Xá (quận Ba Đình), dự án đường trục phía nam thành phố, dự án khu đô thị Thanh Hà, dự án khu công nghệ cao sinh học Bắc Từ Liêm, dự án chợ đầu mối Minh Khai, tình trạng ô nhiễm tại sông Nhuệ; xử lý nước thải tại các làng nghề... Còn một số ý kiến trả lời chưa đi thẳng vào nội dung vấn đề, chưa quy rõ trách nhiệm và lộ trình, thời hạn giải quyết. Một số kiến nghị thuộc phạm vi, trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết của nhiều cơ quan, nhiều cấp, nhiều ngành nhưng chưa có sự phối hợp chặt chẽ, kịp thời dẫn đến việc giải quyết kéo dài và cử tri tiếp tục kiến nghị.

Phát biểu bế mạc phiên họp, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn cho rằng, Thường trực HĐND, đại biểu HĐND TP đã bám sát các nội dung kế hoạch, phát huy tinh thần dân chủ, trách nhiệm, tập trung trao đổi, nêu yêu cầu giải trình về việc giải quyết các kiến nghị cử tri từ đầu nhiệm kỳ 2021-2026 đến nay trên địa bàn TP Hà Nội.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND TP Dương Đức Tuấn, 8 giám đốc sở, ban, ngành; 3 đồng chí chủ tịch UBND quận, huyện đã tham gia giải trình, làm rõ các vấn đề Thường trực HĐND, đại biểu HĐND TP yêu cầu và đưa ra các giải pháp, lộ trình khắc phục các hạn chế, vướng mắc, nâng cao hiệu quả công tác giải quyết, trả lời kiến nghị của cử tri với mục tiêu tất cả kiến nghị chính đáng của cử tri sẽ được giải quyết bảo đảm chất lượng, kịp thời, thiết thực và hiệu quả.

Đồng chí Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh: “Kết quả phiên họp đã cho thấy các vấn đề được Thường trực HĐND thành phố lựa chọn giải trình là thiết thực, đáp ứng yêu cầu, nguyện vọng của đông đảo cử tri và nhân dân".

Chủ tịch HĐND TP Hà Nội cho biết, giải quyết các kiến nghị của cử tri là nhiệm vụ quan trọng đối với các cấp, các ngành thành phố. Đây cũng là nội dung quan trọng trong Đề án số 15-ĐA/TU ngày 12-5-2022 của Ban Thường vụ Thành ủy về "Nâng cao năng lực, hiệu lực, hiệu quả hoạt động của HĐND các cấp TP Hà Nội giai đoạn 2021-2026 gắn với thực hiện thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị và củng cố chính quyền nông thôn tại TP Hà Nội". Một trong những nhiệm vụ, giải pháp quan trọng là đổi mới phương thức, nâng cao chất lượng hoạt động, đây cũng là nội dung rất quan trọng trong bảo đảm phát triển kinh tế-xã hội, an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội.

Trưởng Ban Kinh tế-Ngân sách HĐND TP Hà Nội Hồ Vân Nga nêu câu hỏi tại phiên giải trình.

Qua phiên giải trình, có thể thấy, việc giải quyết kiến nghị cử tri trong thời gian qua đã được Thành ủy, HĐND TP tập trung lãnh đạo, chỉ đạo cùng sự vào cuộc tích cực, trách nhiệm của Ủy ban MTTQ Việt Nam TP và các tổ chức chính trị-xã hội từ thành phố đến các cấp. UBND TP đã ban hành nhiều văn bản chỉ đạo, phân công nhiệm vụ, đôn đốc triển khai và có nhiều chuyển biến tích cực. Nhận thức về vai trò, ý nghĩa, trách nhiệm của các sở, ban, ngành, UBND quận, huyện, thị xã trong việc giải quyết và trả lời kiến nghị của cử tri đã được nâng lên.

Cụ thể, 100% kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay đã được UBND TP trả lời nghiêm túc, đúng tiến độ. Đã tập trung giải quyết được gần 1.800/2.201 kiến nghị, đạt tỷ lệ 80,74%. Nhiều kiến nghị về các lĩnh vực, cơ chế, chính sách phát triển kinh tế-xã hội, giải quyết vấn đề dân sinh bức xúc đã được các cấp, các ngành quan tâm, tập trung thực hiện và đạt tỷ lệ cao.

Tuy nhiên, trong báo cáo của UBND TP và đánh giá, rà soát của các ban HĐND, tổ đại biểu HĐND TP, đến nay vẫn còn 424 kiến nghị (tỷ lệ 19,2%) chưa được giải quyết dứt điểm, trong đó có một số vấn đề đã kéo dài nhiều năm, có nhiều kỳ kiến nghị.

Những tồn tại, hạn chế, nguyên nhân, trách nhiệm và đề xuất, kiến nghị đã được chỉ ra tại phiên giải trình hôm nay, Thường trực HĐND TP đề nghị UBND TP, các sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan tập trung, nghiêm túc tiếp thu và triển khai các biện pháp khẩn trương, quyết liệt, đồng bộ, có giải pháp căn cơ, hiệu quả; chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ, xác định rõ lộ trình, phân công rõ trách nhiệm để khắc phục các tồn tại, hạn chế.

Lãnh đạo các sở, ngành TP Hà Nội giải trình các vấn đề thuộc thẩm quyền. 

Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, thời gian tới, UBND TP cần rà soát toàn bộ các kiến nghị của cử tri từ đầu nhiệm kỳ đến nay để đánh giá kết quả, chất lượng thực hiện. Thực hiện phân loại khoa học đối với những nội dung, kiến nghị đủ điều kiện giải quyết mà chưa hoàn thành, chưa rõ tiến độ; tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện nhiệm vụ này, nhất là người đứng đầu.

UBND TP tiếp tục chỉ đạo các sở, ban, ngành và UBND các quận, huyện, thị xã nâng cao hơn nữa tinh thần trách nhiệm; tăng cường công tác phối hợp trong việc giải quyết, trả lời kiến nghị cử tri đầy đủ, kịp thời, đúng quy định. Chỉ đạo Văn phòng UBND TP phối hợp Văn phòng Đoàn ĐBQH và HĐND TP, các ban HĐND TP, các sở, ngành, quận, huyện, thị xã tham mưu, đề xuất các giải pháp hiệu quả, khả thi, tiếp tục đổi mới, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác báo cáo, tổng hợp, theo dõi, đôn đốc, giám sát việc giải quyết kiến nghị cử tri trên địa bàn thành phố.

Chủ tịch HĐND TP cũng đề nghị Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam TP tiếp tục phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với Thường trực HĐND TP, UBND thành phố theo quy chế phối hợp, tiếp tục đổi mới hoạt động tiếp xúc cử tri thường lệ và chuyên đề theo hướng thiết thực, hiệu quả./.

 

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực