Tạo thêm động lực phát triển trong nhiều lĩnh vực

Thứ năm, 20/06/2024 09:15
(ĐCSVN) – Trong những ngày qua, báo chí Nga đã có nhiều bài viết về chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Nga Vladimir Putin, tin tưởng rằng chuyến thăm sẽ tạo thêm động lực cho sự phát triển mối quan hệ Việt Nam – Nga trong nhiều lĩnh vực.
Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin đến Sân bay quốc tế Nội Bài (Hà Nội).
(Ảnh: Phạm Kiên/TTXVN) 

Ngày 19/6, hãng thông tấn TASS có bài viết đánh giá chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga V.Putin sẽ góp phần đưa mối quan hệ song phương lên một tầm cao mới. Bài viết dẫn lời Đại sứ Nga tại Việt Nam Gennady Bezdetko tin tưởng rằng, chuyến thăm của Tổng thống V.Putin sẽ tạo thêm động lực cho sự phát triển mối quan hệ Việt Nam – Nga trong nhiều lĩnh vực. 

Đại sứ Gennady Bezdetko khẳng định, chuyến thăm của Tổng thống V.Putin theo lời mời của Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam Nguyễn Phú Trọng diễn ra trong các ngày 19 - 20/6 sẽ là chuyến thăm cấp nhà nước, là cấp độ giao thức cao nhất trong quan hệ giữa các quốc gia. Các cuộc thảo luận giữa Tổng thống V.Putin và các nhà lãnh đạo Việt Nam trong khuôn khổ chuyến thăm sẽ tập trung vào tăng cường hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực truyền thống như nhiên liệu và năng lượng, kinh tế và đầu tư, khoa học công nghệ, giáo dục và đào tạo, văn hóa, du lịch và nhân đạo.

Theo ông Bezdetko, Nga sẵn sàng hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực năng lượng sạch và khử các-bon trong các hoạt động kinh tế. “Là một trong những nước dẫn đầu thế giới trong các lĩnh vực này, Nga sẵn sàng cung cấp cho Việt Nam những công nghệ tiên tiến nhất trong lĩnh vực sản xuất điện sạch, tin cậy và ổn định, trước hết là điện hạt nhân – sự lựa chọn của nhiều nước châu Á nhằm thay thế cho nguồn năng lượng truyền thống” -  Đại sứ Bezdetko nhấn mạnh.

Đại sứ Bezdetko tin tưởng, tiềm năng tăng cường và đa dạng hóa hơn nữa hợp tác song phương giữa Nga và Việt Nam là “thực sự rất lớn”. “Sự hợp tác giữa chúng ta luôn dựa trên mối quan hệ truyền thống hữu nghị, tương trợ và cùng có lợi được truyền lại từ các thế hệ cha ông và hoàn toàn nhằm mục đích đảm bảo hạnh phúc của người dân hai nước chúng ta” – Đại sứ Bezdetko nói.

Tiếp tục chuỗi bài viết nhân dịp Tổng thống V.Putin sang thăm Việt Nam, hãng thông tấn TASS, ngày 20/6 đã điểm lại những cột mốc cho thấy quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Nga đang phát triển năng động trên nhiều lĩnh vực. Các mặt hàng xuất khẩu chính của Nga là khoáng sản, than đá, nông sản và hàng nhập khẩu của nước này bao gồm hàng dệt may, cà phê, điện thoại và linh kiện.

Hai nước đang hợp tác trong các lĩnh vực như năng lượng, chế tạo máy, y học, nông nghiệp. Các công ty Nga như Gazprom, Zarubezhneft, Novatek, Rosatom đang triển khai các dự án tại Việt Nam.

Ngoài ra, Việt Nam cũng là điểm đến hấp dẫn đối với du khách Nga. Ước tính trong năm 2023, đã có 125.000 du khách Nga sang thăm Việt Nam và con số này trong năm 2022 là khoảng 40.000 người.

Bên cạnh đó, Nga cũng duy trì sự phối hợp chặt chẽ với Việt Nam trong các tổ chức, hiệp hội quốc tế, trong đó có Liên hợp quốc.

Hãng thông tấn Sputnik đưa tin về chuyến thăm của Tổng thống V.Putin.
(Ảnh cắt từ bản tin của Sputnik)

Hãng thông tấn Sputnik của Nga cũng có bài viết đưa tin về chuyến thăm cấp Nhà nước của Tổng thống V.Putin tới Việt Nam trong các ngày 19 - 20/6. Nhân dịp này, Tổng thống V.Putin sẽ gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam để thảo luận về triển vọng của quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Việt Nam trong các lĩnh vực thương mại, kinh tế, khoa học, công nghệ và nhân đạo cũng như trao đổi quan điểm về các vấn đề thời sự trong chương trình nghị sự toàn cầu và khu vực.

Đây là chuyến thăm thứ năm của ông V.Putin tới Việt Nam trong 25 năm qua. Chuyến thăm Hà Nội đầu tiên của ông diễn ra vào năm 2001 và lần gần đây nhất là vào năm 2017.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi cho biết, nhân chuyến thăm của Tổng thống V.Putin, lãnh đạo hai nước sẽ ký kết các thỏa thuận mới nhằm mở rộng quan hệ hợp tác chiến lược. Đại sứ cho biết thêm, các nhà lãnh đạo Việt Nam và Nga dự kiến sẽ thảo luận về quan hệ đối tác chiến lược song phương đến năm 2030 và vạch ra các lĩnh vực hợp tác trọng điểm, bao gồm kinh tế, thương mại, quốc phòng, năng lượng, khoa học, công nghệ, giáo dục, văn hóa và ngoại giao nhân dân.

Theo đánh giá của Đại sứ Đặng Minh Khôi, chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống V.Putin là biểu tượng mạnh mẽ của sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước.

Đại sứ Đặng Minh Khôi nhấn mạnh, trong năm 2023, kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Nga đã vượt 3,6 tỷ USD trong bối cảnh chịu nhiều tác động từ đại dịch COVID-19 và bất ổn toàn cầu, báo hiệu tiềm năng thúc đẩy hợp tác kinh tế giữa hai nước.

Tiếp tục trích dẫn ý kiến của Đại sứ Việt Nam tại Nga Đặng Minh Khôi, tờ Ria Novosti tin tưởng rằng, chuyến thăm này của ông V.Putin sẽ mở ra cơ hội để hai bên ký kết và thực hiện các thỏa thuận hợp tác mới, tạo động lực cho sự phát triển quan hệ song phương. Những thỏa thuận này không chỉ mang lại lợi ích kinh tế mà còn củng cố mối quan hệ chính trị và chiến lược giữa hai nước. 

Trong bối cảnh tình hình quốc tế phức tạp, mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa Việt Nam và Nga trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống V.Putin đã phát đi một tín hiệu mạnh mẽ về sự tôn trọng lẫn nhau giữa hai nước. Đây là biểu hiện rõ ràng của tình hữu nghị và đoàn kết, góp phần củng cố vị thế của cả hai nước trên trường quốc tế vì lợi ích chung của nhân dân hai nước và hòa bình, ổn định ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương cũng như trên toàn thế giới.

Hãng tin Interfax đưa tin, trong 2 ngày 19 - 20/6, Tổng thống Nga V. Putin sẽ thăm sang thăm và gặp gỡ các nhà lãnh đạo cấp cao của Việt Nam. Nhân dịp này, lãnh đạo hai nước sẽ ký kết khoảng 20 văn kiện hợp tác.

Interfax dẫn lời Trợ lý Tổng thống Nga Yury Ushakov cho biết, nhân dịp sang thăm Việt Nam, Tổng thống V.Putin sẽ hội đàm với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Tô Lâm, Thủ tướng Phạm Minh Chính và Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn. 

Theo ông Ushakov, hai bên dự kiến sẽ thông qua "tuyên bố chung tái khẳng định các nguyên tắc của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện hiện có giữa hai nước và ký kết một loạt văn kiện hợp tác trong các lĩnh vực khác"./.

T.Lan (Theo báo chí Nga)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực