Việt Nam mong muốn hợp tác với Liên hợp quốc về chuyển đổi số

Thứ sáu, 02/09/2022 21:26
(ĐCSVN) - Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc (LHQ) Singh Gill đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về phát triển công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thời gian qua, đặc biệt là việc Chính phủ triển khai Chiến lược chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với ba trụ cột chính là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.
leftcenterrightdel
Đại sứ Đặng Hoàng Giang và Phó Tổng thư ký LHQ, Đặc phái viên của Tổng thư ký về công nghệ Amandeep Singh Gill (Ảnh: Nguồn Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

Ngày 1/9, Đại sứ Đặng Hoàng Giang, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam tại LHQ đã gặp Phó Tổng thư ký LHQ, Đặc phái viên của Tổng thư ký về công nghệ Amandeep Singh Gill.

Tại buổi gặp, Phó Tổng Thư ký Singh Gill đánh giá cao thành tựu của Việt Nam về phát triển công nghệ thông tin, chuyển đổi số trong thời gian qua, đặc biệt là việc Chính phủ triển khai Chiến lược chuyển đổi số quốc gia đến năm 2025, định hướng đến năm 2030 với ba trụ cột chính là chính phủ số, kinh tế số và xã hội số.

Chia sẻ về những nhiệm vụ mà LHQ đang tập trung triển khai, Phó Tổng Thư ký Singh Gill cho biết: LHQ đang tập trung hỗ trợ các chính phủ giải quyết các thách thức trên môi trường số trong đó có quản trị, đảm bảo quyền con người trên không gian mạng, tiếp nhận đóng góp của các nước và các bên liên quan đối với Thỏa thuận Số toàn cầu, sáng kiến của Tổng Thư ký; Vận dụng công nghệ thông tin để đạt được tiến triển trong việc thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững, hỗ trợ các nước xây dựng hệ thống dữ liệu trong các lĩnh vực thiết yếu như y tế, giáo dục, chuyển đổi xanh; Tăng cường điều phối giữa các cơ quan LHQ trong hợp tác với các nước và các bên liên quan trong lĩnh vực công nghệ thông tin. Phó Tổng thư ký đánh giá LHQ và Việt Nam có nhiều tiềm năng để hợp tác, mong muốn tăng cường kết nối với các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vưc công nghệ thông tin của Việt Nam.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang chúc mừng ông Singh Gill được bổ nhiệm làm Đặc phái viên của Tổng Thư ký về công nghệ, đánh giá công nghệ thông tin và chuyển đổi số là một lĩnh vực quan trọng trong giai đoạn hiện nay. Việt Nam sẵn sàng tham gia đóng góp vào các chính sách, chiến lược của LHQ trong lĩnh vực này, trong đó có các sáng kiến của Tổng thư ký trong Báo cáo “Chương trình hành động chung của chúng ta”.

Đại sứ Đặng Hoàng Giang cho biết, Việt Nam mong muốn hợp tác với LHQ về chuyển đổi số cả về xây dựng chính sách cũng như triển khai, cho rằng Việt Nam có thể chia sẻ kinh nghiệm với các nước, với LHQ trong đảm bảo giáo dục trực tuyến trong đại dịch COVID-19 để chuẩn bị ứng phó với các khủng hoảng có thể xảy ra trong tương lai.

Đại sứ cũng khẳng định sẵn sàng kết nối Văn phòng Phó Tổng thư ký với các Bộ, ngành và doanh nghiệp công nghệ thông tin của Việt Nam để đóng góp cho nỗ lực chuyển đổi số của LHQ./.

KL (Theo Phái đoàn Việt Nam tại LHQ)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực