leftcenterrightdel
Ảnh minh họa. Nguồn: lesechos.fr

Đây là những dự báo do Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đưa ra trong tuyên bố ngày 31/3. Thể chế thương mại đa phương này cũng cho rằng, triển vọng phục hồi nhanh chóng của thương mại thế giới đã được thúc đẩy khi các hoạt động mua bán hàng hóa diễn ra “sôi động” hơn mong đợi trong nửa cuối năm 2020.

“Khối lượng thương mại hàng hóa thế giới dự kiến sẽ tăng 8% vào năm 2021, sau khi giảm 5,3% vào năm 2020 – một mức giảm khiêm tốn hơn so với dự báo trước đây… Sau đó, tăng trưởng thương mại sẽ chậm lại còn 4% trong năm 2022”- tuyên bố của WTO chỉ rõ.

Tuy nhiên, WTO cũng nhấn mạnh rằng, triển vọng tích cực trong ngắn hạn đối với thương mại toàn cầu đã bị ảnh hưởng bởi sự chênh lệch giữa các khu vực, sự suy yếu của lĩnh vực thương mại dịch vụ và lịch trình tiêm chủng chậm trễ, đặc biệt là ở các nước nghèo.

Từ những lập luận trên, Tổng Giám đốc WTO Ngozi Okonjo-Iweala cho rằng, việc “để mở” các thị trường quốc tế là cần thiết để các nền kinh tế hồi phục sau khủng hoảng. Trong khi việc triển khai chương trình tiêm vaccine nhanh chóng, công bằng trên phạm vi toàn cầu là điều kiện tiên quyết đối với tương lai phục hồi mạnh mẽ và bền vững mà tất cả chúng ta mong muốn.

Nhà lãnh đạo WTO tin tưởng rằng, những nỗ lực tăng cường sản xuất vaccine sẽ cho phép các doanh nghiệp và trường học được nhanh chóng mở cửa trở lại, đồng thời hỗ trợ sự phục hồi của các nền kinh tế.  Tuy nhiên, một khi vẫn còn nhiều người và nhiều quốc gia còn chưa được tiếp cận đủ vaccine, thì đó vẫn là trở ngại với tăng trưởng và có nguy cơ đảo ngược đà phục hồi kinh tế và y tế trên toàn cầu.

Bà Okonjo-Iweala kêu gọi tăng cường tiếp cận vaccine cho người dân tại các nước nghèo. Việc phát triển nhanh chóng vaccine đã mở ra cơ hội để thế giới chặn đứng dịch bệnh. Tuy nhiên, cơ hội này có thể bị lãng phí nếu một số lượng lớn các quốc gia và người dân không được tiếp cận bình đẳng với vaccine.

Dự kiến, trong tháng 4/2021, WTO sẽ tổ chức hội nghị với các nhà sản xuất vaccine để thảo luận về giải pháp tăng tốc phát triển và điều phối chuỗi cung ứng một cách hợp lý./.

T.Lan (Theo aljazeera, Xinhua)