“Hành trình về đất lửa” sẽ diễn ra trong 15 - 16/6/2024

Thứ hai, 27/05/2024 21:04
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Từ ngày 15 - 16/6/2024, tại thành phố Đông Hà và thị xã Quảng Trị, UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Nông nghiệp Việt Nam tổ chức Giải chạy “Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa”.

Lễ hội "Vì Hoà bình” - Điểm nhấn nơi đất lửa Quảng Trị

Thông tin này được nêu ra tại họp báo giới thiệu về sự kiện chiều 27/5 tại Hà Nội. 

Đây cũng là sự kiện quan trọng hướng tới Lễ hội vì Hòa Bình lần thứ I năm 2024, lần đầu tiên được tổ chức tại tỉnh Quảng Trị và hưởng ứng 77 năm Ngày Thương binh, Liệt sĩ 27/7.

Họp báo thu hút đông đảo báo chí Trung ương và Hà Nội tham dự (Ảnh: HNV) 

“Giải chạy được UBND tỉnh Quảng Trị và Báo Nông nghiệp Việt Nam kỳ vọng trở thành hoạt động thường niên, thúc đẩy phát triển loại hình du lịch thể thao trong định hướng phát triển của địa phương, lan tỏa phong trào chạy bộ tại Việt Nam, xây dựng lối sống lành mạnh, nâng cao sức khỏe cộng đồng, với tiêu chí khỏe để xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.” - Tổng Biên tập Báo Nông nghiệp Nguyễn Ngọc Thạch chia sẻ tại họp báo.

Cũng theo ông Nguyễn Ngọc Thạch, sự kiện sẽ qua đó còn góp phần kích cầu du lịch, quảng bá hình ảnh, vùng đất, con người, danh lam thắng cảnh của “Đất lửa” Quảng Trị, từ đó thu hút du khách trong nước và quốc tế tham quan, trải nghiệm các sản phẩm du lịch hoài niệm về chiến trường xưa.

Đặc biệt, doanh thu từ bán BIB tại Quảng Trị Marathon 2024 sẽ được quyên góp vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa tỉnh Quảng Trị càng làm tăng thêm ý nghĩa của Giải đấu trong việc quan tâm, giúp đỡ những gia đình Anh hùng Liệt sĩ, người có công, gia đình có hoàn cảnh khó khăn tại vùng đất lịch sử Quảng Trị.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị Hoàng Nam (đứng) thông tin tại họp báo (Ảnh: HNV) 

Trong khuôn khổ họp báo, ông Hoàng Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết: “Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 có ý nghĩa đặc biệt quan trọng khi hướng đến Lễ hội Vì Hòa bình lần đầu tiên được tổ chức tại Quảng Trị. Do đó, về Quảng Trị Marathon hè này và ghé thăm các di tích, vận động viên và du khách sẽ mang theo ước mơ đoàn tụ, khát vọng thống nhất của đồng bào trên vùng đất Quảng Trị. Đây còn là cơ hội để các vận động viên ngắm nhìn trọn vẹn vẻ đẹp oai hùng của vùng “Đất lửa” trên một hành trình xuôi dòng lịch sử với những chiến công hiển hách của quân và dân ta qua các cung đường chạy”.

“Đền ơn đáp nghĩa” từ lâu đã là truyền thống uống nước nhớ nguồn quý báu của dân tộc Việt Nam và Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa như là lời nhắn nhủ chúng ta phải luôn biết ơn, khắc ghi và tự hào với những gì cha ông ta đã hy sinh để có được nền độc lập, hòa bình ngày hôm nay. Mỗi bước chạy của các vận động viên đều hướng chung một “hành trình về nguồn”, đóng góp một phần nhỏ bé vào Quỹ Đền ơn đáp nghĩa, từ đó lan tỏa tình yêu, lòng tự hào dân tộc.

Dịp này, ông Phan Văn Hoá, Phó Giám đốc Sở Văn hoá, Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Trị đã nhấn mạnh rằng, Marathon Quảng Trị 2024 không đơn thuần là một giải chạy. Marathon Quảng Trị là những bước chạy tri ân. Tri ân vì Quảng Trị là mảnh đất chịu đựng vô vàn gian khổ, hy sinh của dân tộc Việt Nam. 

Marathon Quảng Trị 2024 còn là những bước chân, nhịp đập của kết nối, của hòa bình. Đối với thế giới, Quảng Trị như là một lời nhắc nhở về phí tổn nhân mạng cho chiến tranh. Quảng Trị đã và đang xây dựng điểm đến của hòa bình, xây dựng biểu tượng hòa bình thông qua Lễ hội vì Hòa bình. 

Thông qua tổ chức lễ hội, tỉnh Quảng Trị muốn truyền đi thông điệp tôn vinh giá trị của hòa bình, kêu gọi mọi người chung tay đấu tranh, gìn giữ, xây dựng cuộc sống hòa bình, thịnh vượng, bền vững cho quê hương, đất nước và nhân loại; tưởng niệm, tri ân các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng hy sinh vì sự trường tồn của Tổ quốc; tưởng niệm các nạn nhân chiến tranh, những mất mát đau thương do chiến tranh gây ra.

Theo thông tin từ Ban Tổ chức, tính đến thời điểm hiện tại, Giải chạy Quảng Trị Marathon 2024 - Hành trình về Đất lửa đã thu hút được 2.500 vận động viên đăng ký tham dự, đến từ các tỉnh, thành, ngànhtrên cả nước, trong đó có 6 vận động viên quốc tế đến từ Nhật Bản, Australia và Ấn Độ, hứa hẹn tạo nên bầu không khí tưng bừng, sôi nổi chưa từng có.

Quảng Trị Marathon 2024 có 3 cự ly tranh tài, gồm: 21km, 10km và 5km. Trong đó, riêng cự ly 21km có cung đường đặc biệt là xuất phát từ TP. Đông Hà và đích đến là Thành cổ Quảng Trị, hai cự ly còn lại diễn ra xung quanh Thành cổ Quảng Trị. Thời gian hoàn thành tối đa của cự ly 21km là 3 giờ 30 phút, cự ly 10km là 1 giờ 40 phút và cự ly 5km là 1 giờ 15 phút.

Giải đấu từ khi công bố đã nhận được sự quan tâm đặc biệt của cộng đồng runner trên cả nước, trong đó có những vận động viên chuyên nghiệp đã đăng ký tham gia như vận động viên Nguyễn Thị Oanh, Nguyễn Trung Cường thuộc Tuyển Điền kinh Việt Nam.

Vận động viên điền kinh quốc gia Nguyễn Thị Oanh trả lời tại họp báo (Ảnh: HNV) 

Trả lời báo chí tại họp báo, vận động viên Nguyễn Thị Oanh đã chia sẻ mong muốn được rèn luyện bản thân để thích nghi, làm quen dần dần với thời tiết khắc nghiệt (nắng nóng và gió Lào cát trắng đúng tháng cao điểm mùa khô miền Trung) đồng thời cũng muốn trải nghiệm cung đường dài nhất tại vùng đất giàu truyền thống lịch sử cách mạng anh hùng, nêu cao tinh thần thể thao cao đẹp tri ân các anh hùng liệt sỹ./.

Hà Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực