Hết lòng vì người bệnh

Thứ hai, 13/05/2024 21:17
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - “Lương y phải như từ mẫu” là lời dạy của Bác Hồ mà Thượng tá, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn khắc cốt ghi tâm từ ngày bước vào nghề. Gần ba mươi năm qua, người bác sĩ quân y luôn tâm niệm lời dạy của Bác, không ngừng trui rèn thực hiện phương châm: “Sáng về y đức, giỏi về y thuật, sâu về y lý”.
 Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn (người ngồi giữa) trao đổi với đồng nghiệp về việc nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Được Trung tá, Chủ nhiệm Chính trị Bệnh viện Quân y 211 Vương Quốc Lập giới thiệu, ấn tượng đầu tiên khi gặp bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, Chủ nhiệm Khoa Ngoại 1, Bệnh viện Quân y 211, Cục Hậu cần, Quân đoàn 3 là phong thái đĩnh đạc, gương mặt rắn rỏi với đôi mắt sáng, toát lên sự quyết đoán, thông minh, luôn thu hút người đối diện khi trò chuyện, tạo cảm giác thân thiện ngay khi gặp lần đầu.

Sinh ra trên quê hương Tuyết Nghĩa, huyện Quốc Oai, thành phố Hà Nội, cơ duyên đã đưa bác sĩ Tuấn gắn bó với vùng đất Tây Nguyên nắng gió để rồi trong suốt chặng đường 30 năm miệt mài với nghề, trải qua nhiều vị trí khác nhau, dù ở cương vị nào, công việc gì, bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn đều tận tâm, tận lực, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao. Đặc biệt, từ năm 2020 đến nay, đảm nhiệm vai trò Chủ nhiệm Khoa Ngoại 1, bác sĩ Tuấn luôn nỗ lực, cống hiến công sức, trí tuệ, góp phần không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh cho đồng đội và người dân, không để tai nạn, tai biến xảy ra. Tổ chức cấp cứu, khám, thu dung, điều trị cho thương bệnh binh và người dân hiệu quả, an toàn, nâng cao chất lượng điều trị, vì sự hài lòng của người bệnh; xây dựng khoa theo hướng tinh, gọn, mạnh; có môi trường văn hóa; cán bộ, nhân viên vững vàng về chuyên môn, sáng về y đức.

Phát huy truyền thống đơn vị Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, mỗi cán bộ, nhân viên Khoa Ngoại 1 và Bệnh viện Quân y 211 đều xác định cống hiến hết mình cho sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bộ đội và Nhân dân trên địa bàn nơi bệnh viện đứng chân. Với tinh thần xuyên suốt, nhất quán “điều trị bằng khối óc, chăm sóc bằng trái tim”, “cứu người không chỉ là mệnh lệnh”, tập thể y, bác sĩ Khoa Ngoại 1 đã giành lại sự sống cho nhiều bệnh nhân, hạn chế đến mức thấp nhất các di chứng sau chấn thương.

Thực hiện chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc Bệnh viện, cấp ủy, chỉ huy Khoa Ngoại 1 đã hướng phong trào “Thi đua quyết thắng” vào đổi mới, cải cách thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công tác khám, chữa bệnh; đa dạng hóa các loại hình dịch vụ mới như khám bệnh vào ngày thứ 7, hẹn lịch khám qua mạng để bộ đội và Nhân dân đến khám, chăm sóc sức khỏe theo yêu cầu thuận lợi nhất có thể.  

Với phương châm phục vụ “Lấy người bệnh là trung tâm”, nhiều năm qua, uy tín của Khoa Ngoại 1 và Bệnh viện Quân y 211 không ngừng được khẳng định và nâng cao. Dấu ấn là số lượng bệnh nhân thu dung điều trị ngày một tăng. Hằng ngày, Khoa Ngoại 1 điều trị từ 60 đến 70 lượt bệnh nhân. Năm 2021 thu dung điều trị 2.679 ca; năm 2022: 3.163 ca; năm 2023: 3.896 ca và 4 tháng đầu năm 2024 là 915 ca.

Nhằm không ngừng nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, Khoa Ngoại 1 tập trung triển khai, lồng ghép song song với kế hoạch chuyên môn như các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu trong chẩn đoán, điều trị, phẫu thuật sọ não, cột sống, thay khớp háng, tái tạo dây chằng chéo trước bằng nội soi khớp gối. Nhiều kỹ thuật mũi nhọn được duy trì và giữ vững, tạo sự tin tưởng, yên tâm của người bệnh khi khám và điều trị tại Bệnh viện Quân y 211.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn thường xuyên thăm khám người bệnh. 

Những ngày đầu tháng 5/2024, khi chúng tôi tới thăm những bệnh nhân đang điều trị, không giấu được niềm vui trên khuôn mặt hốc hác sau bao ngày đêm lo lắng, chị Nguyễn Thị Hoa, 35 tuổi, vợ của bệnh nhân Phạm Minh Tiến ở huyện Chư Prông, tỉnh Gia Lai giọng nghẹn ngào: “Chồng em bị tai nạn, nhập viện cấp cứu trong tình trạng gãy phức tạp xương đùi trái, nguy cơ để lại di chứng cao. Nhờ các bác sĩ của Bệnh viện Quân y 211, trong đó có bác sĩ Tuấn, nên chồng em đã được điều trị lành lặn, phục hồi tốt.

Còn bệnh nhân Lê Đông Tư, 56 tuổi ở thôn Kơ Tu 1, xã Đắk Blà, thành phố Kon Tum đến Bệnh viện cấp cứu trong tình trạng đứt lìa 1/3 cẳng chân trái do tai nạn lao động. Do vết thương hở, cẳng chân bị đứt gần như hoàn toàn, chỉ còn dính một ít vào da, xương lại bị dập nát nhiều mảnh, thời gian để lâu nên đã hoại tử. Qua hội chẩn, với quyết tâm “còn nước còn tát” của bác sĩ Tuấn và cộng sự, Ban Giám đốc Bệnh viện đồng ý và quyết định phẫu thuật vi phẫu nối ghép lại bàn chân cho người bệnh. Anh Lê Đôn Toàn, 21 tuổi, con trai ông Tư cho biết, khi cha anh bị tai nạn, bàn chân gần như đứt lìa. “Cha còn trẻ, chẳng lẽ bị tàn phế suốt đời... Trong lúc đang lo lắng, hoang mang thì có người bạn mách chỉ Bệnh viện Quân y 211 đã cấp cứu và nối ghép thành công cho hàng trăm bệnh nhân bị đứt lìa tay, chân. Thế là tôi thuê xe đưa cha ngay đến bệnh viện. Như một phép màu, bác sĩ Tuấn và ê kíp mổ đã mang lại sự sống kỳ diệu, cha tôi không bị tàn phế và đã lành lặn hoàn toàn”, anh Toàn xúc động kể.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn tâm sự: “Mỗi khi cầm dao mổ là mình đã cùng với người bệnh giành giật mạng sống trước “tử thần”. Mọi người thân của bệnh nhân cũng dồn hết niềm tin, hy vọng ca phẫu thuật sẽ thành công. Do vậy, bản thân phải luôn trong tâm thế sẽ cố gắng hết mình, dùng toàn bộ tâm lực để thực hiện ca phẫu thuật được tốt nhất có thể”. .

Trong 5 năm, từ 2020 đến 2024, Khoa Ngoại 1 đã nhận điều trị 12.579 ca, phẫu thuật 8.239 ca, tỷ lệ sử dụng giường đạt 210%. Bác sĩ Tuấn trực tiếp nhận chuyển giao và thực hiện thành công 9 ca phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước. Đồng thời, trực tiếp hướng dẫn y, bác sĩ, điều dưỡng làm tốt công tác nghiên cứu, sáng kiến khoa học “Nẹp cải tiến cố định xương đùi” của Đại úy Nguyễn Đình Dũng; sáng kiến “Giá nắn chỉnh di động xương cẳng, bàn tay” của Thiếu tá Lê Xuân Quang. Riêng bác sĩ Tuấn có 2 đề tài: “Đánh giá kết quả điều trị gãy thân xương đòn bằng nẹp vít tại khoa chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện Quân y 211” và “Đánh giá kết quả bước đầu phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo trước bằng mảnh ghép gân Hamstring” được Hội đồng khoa học Bệnh viện đánh giá cao, triển khai áp dụng hiệu quả trong công tác điều trị.

Theo bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, thầy thuốc phải là người luôn đau với nỗi đau của người bệnh, giỏi nghề chưa đủ mà cốt lõi phải có y đức. Mỗi khi gặp khó khăn trong công việc, anh luôn tự nhắc nhớ lời dạy của Bác “Lương y phải như từ mẫu” để động viên mình phải nỗ lực vượt qua, tạo được niềm tin, điểm tựa cho bệnh nhân và người nhà bệnh nhân; lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng của từng người bệnh để có phác đồ điều trị hợp lý; coi người bệnh như người thân của mình để tư vấn, động viên tâm lý, giúp họ lạc quan hơn, yên tâm điều trị để mau khỏi bệnh.

Mặc dù bận rộn với công việc quản lý, bác sĩ Tuấn vẫn trực tiếp tham gia các ca mổ khó, thăm khám các ca bệnh nặng và luôn dành thời gian ân cần thăm hỏi bệnh nhân. Không chỉ bệnh nhân và người nhà mà những đồng nghiệp của anh đều cảm nhận được ở người chủ nhiệm khoa sự trăn trở trong công việc, tất cả vì sự sống của người bệnh, nhất là những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn. Với đồng nghiệp, anh luôn dành sự khích lệ, động viên, cùng nhìn về một hướng, chăm sóc người bệnh một cách tốt nhất, hiệu quả nhất.

Bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn (ngoài cùng bên phải) nhận danh hiệu Chiến sĩ thi đua năm 2023. 

Bác sĩ Tuấn chia sẻ: “Chúng tôi quan niệm nhân viên y tế là ngành phục vụ, phải biết tận tâm, tận lực, yêu nghề. Niềm vui lớn nhất là khi cứu chữa được những trường hợp khó khăn, hạnh phúc lớn nhất là khi nhìn thấy nụ cười của bệnh nhân khi khỏi bệnh”. Với bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn, cái tâm của người thầy thuốc không chỉ thể hiện ở sự khiêm tốn, tận tình và trách nhiệm, mà còn là tình thương yêu, là sự nỗ lực không quản khó khăn. Phần thưởng đáng quý nhất, nguồn động viên lớn lao nhất mà bác sĩ luôn hướng tới, chính là sự yêu mến, tin cậy của người dân dành cho người chiến sĩ quân y luôn dốc lòng, dốc sức vì sức khỏe của bệnh nhân.

Gần 5 năm qua, trên cương vị Phó Bí thư Chi bộ, Chủ nhiệm Khoa, bác sĩ Tuấn tham mưu, đề xuất Đảng ủy, Ban Giám đốc triển khai đồng bộ nhiều giải pháp đẩy mạnh phong trào thi đua “Xây dựng đơn vị quân y 5 tốt” gắn với phong trào “Ngành Hậu cần Quân đội làm theo lời Bác Hồ dạy”. Từ năm 2020 đến 2023, chi bộ hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ; Khoa Ngoại 1 đạt vững mạnh toàn diện “mẫu mực, tiêu biểu” và 4 năm liền được tặng danh hiệu “Đơn vị Quyết thắng”. Năm 2022 được Bộ Quốc phòng tặng Bằng khen. Bác sĩ Tuấn là đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 3 năm liền, từ 2021 đến 2023; năm 2021, 2023 đạt danh hiệu chiến sỹ thi đua cấp cơ sở.

Đại tá, bác sĩ Hoàng Tiến Dũng, Quyền Giám đốc Bệnh viện Quân y 211 nhận xét: “Đồng chí Nguyễn Anh Tuấn có tinh thần trách nhiệm cao, năng lực chuyên môn vững vàng, là một trong những bác sĩ giỏi, uy tín của Bệnh viện, người bác sĩ tận tâm, tận tình, hết lòng với người bệnh”.

Trong hành trình chăm sóc, bảo vệ sức khoẻ Nhân dân, các thế hệ cán bộ, nhân viên, người lao động Bệnh viện Quân y 211, trong đó có bác sĩ Nguyễn Anh Tuấn cùng đồng nghiệp đã, đang và sẽ viết tiếp trang sử hào hùng của Khoa Ngoại 1 và Bệnh viện Anh hùng, với mệnh lệnh thiêng liêng của trái tim giàu lòng yêu người, yêu nghề, không ngừng thắp lửa niềm tin, hồi sinh sự sống, mang lại sức khỏe, hạnh phúc cho Nhân dân./.

Bài, ảnh: Đình Tăng- Nguyễn Chiến

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực