Những Bí thư Đoàn tiêu biểu học và làm theo Bác

Thứ ba, 14/05/2024 14:43
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Các cấp bộ Đoàn tỉnh Tây Ninh đã tích cực tổ chức triển khai và thực hiện hiệu quả việc học tập và làm theo Bác, đưa các nội dung học tập và làm theo Bác vào các chương trình, phong trào, cuộc vận động của Đoàn, Hội, Đội với nhiều hình thức, cách làm phù hợp. Từ các phong trào đã xuất hiện nhiều điển hình tiên tiến, xuất sắc, những tấm gương Bí thư Đoàn xã tiêu biểu.
 Anh Nguyễn Tấn Đạt cùng Ban chấp hành xã Đoàn mở lớp và trực tiếp dạy tiếng Anh miễn phí cho thiếu nhi trong xã. (Ảnh: NVCC)

Bí thư Chi đoàn gương mẫu, nhiệt huyết và trách nhiệm

“Gương mẫu - nhiệt huyết - trách nhiệm” đó là những lời khen của đoàn viên, thanh niên và nhiều người dân ở xã Long Chữ khi nhắc đến anh Nguyễn Tấn Đạt, Bí thư xã Đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp Thanh niên xã Long Chữ, huyện Bến Cầu, tỉnh Tây Ninh. Người thủ lĩnh đoàn luôn giữ trong mình một tinh thần nhiệt huyết và năng động của tuổi trẻ, là tấm gương tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Anh Đạt chia sẻ: Những năm qua, bản thân tích cực trong việc đưa nội dung học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh vào chương trình, kế hoạch hành động của tổ chức Đoàn, Hội ở địa phương góp phần cụ thể hóa nghị quyết đại hội Đảng bộ xã và nghị quyết Đại hội Đoàn TNCS Hồ Chí Minh huyện lần thứ XIII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Tiếp tục duy trì, phát huy, đề ra nhiều mô hình, việc làm mới cụ thể, thiết thực trong học tập và làm theo Bác sát hợp với thực tiễn của địa phương mang lại hiệu quả thiết thực.

Phát huy vai trò, trách nhiệm, tính tiên phong của người thủ lĩnh đoàn, anh luôn trăn trở, suy nghĩ tìm ra những mô hình hay, cách làm hiệu quả trong phong trào Đoàn, Hội tại địa phương và trong học tập và làm theo Bác. Để nội dung “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” tới từng đoàn viên, thanh niên, anh thực hiện quán triệt đầy đủ các văn bản, nhiệm vụ công tác theo từng tháng, quý; đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền để đoàn viên dễ tiếp thu như: tổ chức kể chuyện tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh, lồng ghép tuyên truyền về phong cách, đạo đức của Người qua các buổi tình nguyện, phong trào Đoàn phát động.

Bên cạnh đó, anh cùng Ban chấp hành xã Đoàn triển khai thực hiện nhiều giải pháp, cách làm hay mang tính lan tỏa trong cộng đồng như: Giải pháp “Tập hợp thanh niên qua kênh Coffee talk” nhằm tuyên truyền Nghị quyết Đại hội Đoàn các cấp, trao đổi các kỹ năng, đóng góp giải pháp hoạt động đoàn tại địa phương. Qua đó, đã tổ chức được 15 đợt, với sự tham gia của hơn 140 đoàn viên, hội viên và thanh niên trên địa bàn; Giải pháp “Phiên chợ nghĩa tình”, trong năm 2023 đã tổ chức được 7 đợt, trao hơn 340 suất nhu yếu phẩm cho các hộ gia đình khó khăn trên địa bàn, với tổng trị giá hơn 57 triệu đồng.

Nhiều cách làm hay do anh Đạt phát động đã tạo sức lan toả mạnh mẽ trong cộng đồng, thu hút đông đảo đoàn viên thanh niên tham gia. (Ảnh: NVCC)

Đặc biệt, với mong muốn giúp học sinh có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương có thêm kiến thức ngoại ngữ trong dịp hè, anh cùng Ban chấp hành xã Đoàn mở lớp và trực tiếp dạy tiếng Anh miễn phí cho thiếu nhi trong xã. Lớp học được thực hiện từ năm 2015 với mỗi đợt 02 lớp, mỗi lớp 40 em thiếu nhi, tính đến năm 2023, tổng cộng đã mở được 16 lớp, với hơn 600 lượt thiếu nhi tham gia. Ngoài ra, anh cùng Ban chấp hành xã Đoàn còn tổ chức và phối hợp tổ chức nhiều hoạt động tình nguyện, đền ơn đáp nghĩa, vận động giúp đỡ người nghèo neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn, tạo nhiều sân chơi lành mạnh, bổ ích cho thanh thiếu nhi,… góp phần nâng cao chất lượng hoạt động đoàn và xây dựng nông thôn mới tại địa phương.

Bằng những việc làm thiết thực và ý nghĩa, năm 2023, anh được Chủ tịch UBND tỉnh Tây Ninh tặng Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh”; Bằng khen đã có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh thiếu nhi năm 2023 trên địa bàn tỉnh; được Tỉnh đoàn Tây Ninh biểu dương là Bí thư Đoàn cấp cơ sở giỏi cấp tỉnh năm 2023 và nhiều bằng khen, giấy khen khác.

Nữ thủ lĩnh của các hoạt động cộng đồng

 Hồ Tường Vy (áo trắng xanh) là thí sinh đạt giải Nhất Hội thi Bí thư đoàn cơ sở giỏi tỉnh Tây Ninh lần thứ nhất. (Ảnh: NVCC)

Khắc ghi lời dạy của Bác: “Nữ thanh niên tuỳ theo cương vị của mình, thi đua học và hành, xung phong trong mọi công việc”, chị Hồ Tường Vy, Bí thư xã Đoàn Phan, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh đã phát huy tinh thần nhiệt huyết, xung kích, tình nguyện của tuổi trẻ, cùng Ban Chấp hành xã đoàn chủ động tham mưu cấp uỷ, tổ chức các hoạt động vì cộng đồng. Chị là nữ cán bộ Đoàn tiêu biểu, điển hình trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh trên địa bàn huyện Dương Minh Châu trong nhiều năm qua.

Được biết, thời gian qua, chị Châu cùng Ban Chấp hành Đoàn xã đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động đoàn viên, thanh niên, Nhân dân trên địa bàn chấp hành chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Để thu hút lực lượng đoàn viên, thanh niên, gắn kết hoạt động thanh niên tham gia thực hiện các công việc tại địa phương, chị Châu và Ban Chấp hành Đoàn xã đã thực hiện nhiều hoạt động như: Tổ chức hội nghị đối thoại đối thoại giữa Chủ tịch UBND xã với thanh niên trên địa bàn xã; tham gia cùng Câu lạc bộ Thanh niên sống đẹp tổ chức các hoạt động bóc xóa biển quảng cáo sai quy định, dọn vệ sinh phát quang các tuyến đường trên địa bàn xã; thành lập câu lạc bộ bóng đá tạo sân chơi cho thanh niên trên địa bàn xã qua đó các thanh niên có cơ hội giao lưu phát triển thể lực; tổ chức “Phiên chợ xanh” đổi chai nhựa lấy phiếu mua hàng nhằm bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu,...

Bên cạnh đó, tổ chức Đoàn cũng dành sự quan tâm đặc biệt với thanh niên sau cai nghiện, và thanh niên yếu thế, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả trong công tác quản lý, cũng như tạo cơ hội để các bạn được hoà nhập, góp phần vào sự phát triển của địa phương; hỗ trợ đoàn viên vay vốn để thực hiện dự án khởi nghiệp…

 Bí thư Đoàn xã Đoàn Phan Hồ Tường Vy (bên phải) thăm gia đình có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn.
(Ảnh: NVCC)

Không chỉ tích cực trong các hoạt động Đoàn, chị còn quan tâm đến các hoạt động chăm lo đời sống các em thiếu nhi, gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Trong năm 2023, chị đã vận động, tham gia, phối hợp trao tặng các phần quà, học bổng, nhà ở cho các đối tượng này, với tổng trị giá hơn 215 triệu đồng; phối hợp nhận đỡ đầu 01 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vượt khó vươn lên đạt thành tích xuất sắc trong học tập, mỗi tháng 500.000 đồng.

Với những thành tích đạt được, chị Hồ Tường Vy được Chủ tịch UBND tỉnh tặng Bằng khen vì đã có thành tích xuất sắc trong tổ chức, thực hiện Chiến dịch thanh niên tình nguyện hè năm 2023 trên địa bàn tỉnh Tây Ninh; Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Tây Ninh tặng Bằng khen đạt giải Nhất Hội thi Bí thư đoàn cơ sở giỏi tỉnh Tây Ninh lần thứ nhất; cùng nhiều Bằng khen, giấy khen khác…

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều những thanh niên tiêu biểu của Tỉnh đoàn Tây Ninh có thành tích xuất sắc trong rèn luyện, học tập, công tác và lao động. Mỗi người một địa bàn, mỗi người một nhiệm vụ, nhưng họ có điểm chung là không ngừng nỗ lực, không ngừng sáng tạo, học hỏi để bản thân tốt hơn, để cống hiến sức trẻ cho tập thể. Họ là những minh chứng sinh động trong vườn hoa dâng Bác, góp phần xây dựng Tây Ninh ngày một giàu đẹp./.

Hoàng Mẫn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực