Tự hào khoác trên mình màu áo xanh tình nguyện

Thứ sáu, 06/08/2021 16:47
(ĐCSVN) - "Luôn tự hào khoác trên mình màu áo xanh thanh niên Việt Nam, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, gian khổ noi gương thế hệ cha anh, xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh!" - Nguyễn Duy Bắc, Bí thư Đoàn xã Vĩnh Quỳnh đã bày tỏ như vậy khi đang cùng các tình nguyện viên đội tình nguyện viên phòng chống dịch COVID-19 cách ly tập trung tại khu nhà ở cho học sinh, sinh viên Pháp Vân - Tứ Hiệp.

Phụ huynh chắc hẳn sẽ rất tự hào khi có con em mình là những thanh niên thực sự dũng cảm

Thực hiện nhiệm vụ hỗ trợ lực lượng chức năng tại các chốt kiểm soát dịch bệnh, trạm y tế, điểm tiêm chủng... những ngày qua, đội tình nguyện phòng chống COVID-19 của Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Quỳnh, huyện Thanh Trì, Hà Nội xung phong "trực chiến" 24/7, sẵn sàng tuân theo sự điều động của Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh COVID-19 của xã.

Vậy nhưng ngày 2/8 và 3/8 vừa qua, 2 thành viên trong đội tình nguyện lần lượt có kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2. 26 thành viên khác trở thành F1 và phải thực hiện đang cách ly tập trung.

leftcenterrightdel
Tình nguyện viên đội phòng chống COVID-19 của Đoàn Thanh niên xã Vĩnh Quỳnh thực hiện nhiệm vụ tại chốt trực 

Tưởng như virus SARS-CoV-2 khiến những tình nguyện viên hoang mang, lo sợ. Nhưng không, trước thông tin không ai mong muốn và không ít ý kiến trái chiều xung quanh sự việc này, trong khu cách ly, Nguyễn Duy Bắc, Bí thư Đoàn xã Vĩnh Quỳnh - người trực tiếp phụ trách các bạn thanh niên, tình nguyện viên tham gia hỗ trợ trạm y tế phục vụ Nhân dân tiêm vacine để dịch bệnh sớm được đẩy lùi vẫn giữ được tinh thần lạc quan và có "tâm thư" gửi phụ huynh của những thanh niên ưu tú, những chiến binh dũng cảm của xã Vĩnh Quỳnh trên facebook ngày 5/8.

Bắc cho biết, đa số các thành viên tham gia đội tình nguyện đã được tiêm vaccine phòng  COVID-19 và dù không vui nhưng phụ huynh chắc hẳn sẽ rất tự hào khi có con em mình là những thanh niên thực sự dũng cảm, những chiến binh dám đương đầu với khó khăn để chiến đấu vì sức khoẻ của chính những người thân của mình, vì sức khoẻ của dân Vĩnh Quỳnh và cả cộng đồng. 

Dịch bệnh COVID-19 với biến chủng mới này thực sự rất nguy hiểm, thậm chí những người khoẻ mạnh vẫn mang mầm bệnh... Thật không may khi virus lại lây lan tới các chiến binh tình nguyện khiến Ban chỉ đạo và gia đình, nhân dân lo lắng... Hiện giờ, tâm lý các bạn thanh niên rất lạc quan, cơ sở vật chất tương đối đảm bảo và tự tin sẽ cố gắng giữ gìn sức khoẻ tốt để sớm quay trở về cùng gia đình. Mong các bậc phụ huynh và gia đình luôn mạnh khoẻ, tiếp tục chấp hành tốt chỉ đạo của các cấp để đánh bay dịch bệnh, trở lại cuộc sống yên bình. 

"Luôn tự hào khoác trên mình màu áo xanh thanh niên Việt Nam, sẵn sàng đương đầu với khó khăn, gian khổ noi gương thế hệ cha anh, xứng đáng là thanh niên thế hệ Hồ Chí Minh!", Nguyễn Duy Bắc bày tỏ.

leftcenterrightdel

Quà gửi vào khu cách ly "tiếp sức" cho Nguyễn Duy Bắc cùng đồng đội

"Tâm thư" của Bí thư Đoàn xã Vĩnh Quỳnh trên facebook nhanh chóng nhận được sự sẻ chia của không chỉ người thân, bạn bè và cả những người xa lạ. "Giữ sức khỏe"; "Giữ vững tinh thần"; "Sớm trở lại với công việc"; "Ghi nhận công sức, nỗ lực vì cộng đồng của các em"; "Các bạn đoàn thanh niên trên cả huyện mình đâu đâu cũng ở tuyến đầu"; "Các bạn là những người tuyệt vời nên không phải giải thích nhiều. Từ việc dọn cỏ, dọn đường đến việc từ thiện, tổ chức lễ hội, ca nhạc ..... phục vụ nhân dân đều là tay các bạn làm. Nên đáng được trân trọng thay vì trách móc"; "Đừng suy nghĩ quá nhiều. Giờ là lúc chúng ta càng phải quyết tâm hơn nữa chống dịch như chống giặc"; "Tự hào về những chiến binh dũng cảm", "những chiến binh áo xanh"... là những nhắn nhủ mà khi lướt qua ai cũng rưng rưng.

Màu áo tôi yêu

Đọc được “Tâm thư” đăng trên facebook của Nguyễn Duy Bắc trong đêm, Phó Bí thư thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên TP Hà Nội Nguyễn Đức Tiến lập tức có thư phản hồi. "Có lẽ tôi và nhiều anh em cán bộ Đoàn – Hội cùng chung tâm trạng: thương, lo lắng nhưng cũng rất đỗi tự hào. Sự việc và dòng tus của Bắc nhận được nhiều động viên, chia sẻ và cám ơn từ cộng đồng xã hội. Song vẫn có đâu đó những ý kiến, lời bàn tán, hoài nghi và thậm chí mỉa mai về hoạt động tình nguyện”. 

Từ những ngày đầu chống dịch, chúng tôi – lực lượng đoàn viên thanh niên cả nước, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền và ngành dọc từ Trung ương đến địa phương cùng chung sức lập nên một phòng tuyến áo xanh với đầy đủ các nhiệm vụ: Từ việc nhỏ như vác loa kéo, loa tay đi khắp các phố làng để tuyên truyền cho Nhân dân; xây dựng các sản phẩm truyền thông trên mạng xã hội; tham gia vào Tổ COVID cộng đồng để “đi từng ngõ gõ từng nhà”; đi xin từng hộp khẩu trang, lọ nước khử khuẩn, chai nước lọc, hộp sữa hút…phát miễn phí tại các điểm công cộng; vận chuyển đồ đạc, thức ăn trong các khu cách ly cho bệnh nhân; tham gia các chốt kiểm dịch, phong tỏa; đến những việc khó hơn như thành lập các siêu thị, gian hàng miễn phí, ATM nhu yếu phẩm, các chương trình vận chuyển hàng hóa, nhu yếu phẩm, giải cứu nông sản; nấu hàng triệu bữa cơm hỗ trợ người có hoàn cảnh khó khăn; điều phối hướng dẫn người dân lấy mẫu xét nghiệm; thực hiện nhập liệu thông tin của người dân liên quan đến tầm soát dịch; tham gia nghiên cứu các sản phẩm, thiết bị hỗ trợ phòng chống dịch…Mặt trận nào, lĩnh vực nào cũng có bóng áo xanh.   

leftcenterrightdel
Phó Bí thư thường trực Thành đoàn, Chủ tịch Hội Liên hiệp thanh niên TP Hà Nội Nguyễn Đức Tiến cùng các tình nguyện viên phát cơm cho người lao động phải ngừng việc do giãn cách xã hội hưởng ứng chương trình "Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình".

Việc một số anh em thanh niên tình nguyện bị “tai nạn” khi tham gia vào “cuộc chiến” này không phải là mới, bởi lĩnh vực nào, mặt trận nào chẳng có yếu tố rủi ro, nhất là đương đầu với kẻ thù vô hình. Ở nhiều địa phương trên cả nước, đặc biệt là những địa phương vùng dịch, đã có rất nhiều tấm gương thanh niên “quên mình” với mong muốn được làm việc có ích, đóng góp chút sức trẻ cho cộng đồng, xã hội.

Khi tham gia phòng chống dịch, chúng tôi có sợ không? Có lo lắng không? Có suy nghĩ không? Nếu câu trả lời là: Không. Thì là lời nói không thật. Bởi phía sau, ai cũng có gia đình, cuộc sống và cả tương lai.

Nhưng nếu ai cũng sợ, cũng ngại, cũng e dè, thì lấy ai “tiếp sức” cùng hệ thống chính trị, tuyến đầu chống dịch?  

Trong đội quân mặc áo xanh của tổ chức Đoàn, là tập hợp những thanh niên tình nguyện từ khối dân cư, trường học; là màu áo trắng của các y bác sỹ trẻ, sinh viên khối các trường Y Dược; là màu áo lính của các chàng trai thanh niên quân đội, công an; cả áo cổ cồn đeo cà vạt của thanh niên công sở, doanh nghiệp, doanh nhân và tất cả những người trẻ có mong muốn và yêu thích tình nguyện…

Tham gia vào cuộc chiến ấy, họ lấy nụ cười của người bệnh, sự an toàn của người dân là niềm vui của bản thân… Nhiều bạn sinh viên khối các trường Y Dược, thanh niên Công an, Quân đội đã đi hết từ vùng dịch này đến tâm dịch khác; có những bạn một ngày tham gia bốc hàng tấn hàng đến mức ngất xỉu tại vị trí; có những bạn thanh niên vượt hàng trăm km tình nguyện làm việc tại tâm dịch Bắc Giang, Bắc Ninh; có những bạn bố, mẹ mất cũng không thể trở về chịu tang…

leftcenterrightdel
Khoác trên mình bộ đồ bảo hộ kín mít giữa mùa hè nóng nực nhưng nụ cười vẫn hiện trên khóe mắt các tình nguyện viên với quyết tâm sớm đẩy lùi đại dịch

Và có cả những tấm áo xanh đã mãi nằm xuống như tấm gương bạn Hoàng Văn Tuấn ở Chí Linh, Hải Dương, bị tai nạn trong đêm khi đang trên đường về nhà sau khi tham gia ca trực chốt. Bạn ra đi để lại vợ trẻ, bố mẹ già yếu và khoản nợ vài trăm triệu đồng chi phí điều trị. Lúc còn sống, ban ngày Tuấn đi làm thêm đủ nghề, ban đêm tham gia tình nguyện. 

Vất vả, nguy hiểm, rủi ro là thế, nhưng chưa lúc nào bệnh dịch, khó khăn làm giảm đi nhiệt huyết sức trẻ. Dịch càng lan rộng và nguy hiểm, chúng tôi lại càng quyết tâm hơn, sáng tạo hơn. Tham gia vào cuộc chiến ấy chúng tôi thấy mình lớn hơn, được sống như những đóa hoa thơm.

Tham gia vào cuộc chiến ấy, chúng tôi được lợi ích gì? Xin thưa, không hề có chút lợi ích vật chất hay thù lao gì. Đã là tình nguyện thì không màng chế độ hỗ trợ, lợi ích. Cái lợi lớn nhất chính là sức khỏe cộng đồng, là được dõng dạc hát câu: Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà cần hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay?  

Trong gian khó mới tỏ lòng nhau, trong nghịch cảnh, mới thấy tính ưu việt của chế độ ta; mới thấy người Việt Nam đã tuyệt vời lại càng tỏa sáng; mới thấy vai trò, uy tín, vị trí của màu áo xanh, của tổ chức Đoàn Thanh niên – Hội Liên hiệp Thanh niên – Hội Sinh viên – Hội đồng Đội ngày càng được đề cao và ghi nhận.

Cuộc chiến này sẽ còn dài, cả nước cùng chống dịch; khoác trên mình tấm áo xanh, lớp trẻ nói chung và thanh niên tình nguyện nói riêng sẽ tiếp tục như những con sóng biển Đông, lớp lớp xô bờ tạc hình Đất Mẹ.../.

Minh Châu

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực