Chủ tịch nước Trân Đại Quang tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh tại Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội (Ảnh: Chí Hiếu)

Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng nhiều lãnh đạo Trung ương và Hà Nội đã đến dâng hương tưởng nhớ các bậc tiên đế, các bậc hiền tài có công với đất nước. Sau khi thực hiện nghi lễ dâng hương tại khu vực thềm Rồng điện Kính Thiên khu di tích Hoàng thành Thăng Long, Chủ tịch nước Trần Đại Quang đã tham gia nghi lễ thả chim phóng sinh.

Trước khi nghi lễ dâng hương chính thức diễn ra, đoàn rước kiệu với hơn 300 người tham gia đã từ sân Đoan Môn tiến vào sân Rồng điện Kính Thiên, dâng lễ lên điện Kính Thiên theo đúng nghi thức truyền thống. Kiệu thánh được rước từ 4 ngôi đền, đình thờ Linh Lang Đại Vương, vị thần trấn Tây kinh thành Thăng Long, tương truyền đã có công giúp vua Lý đánh giặc ngoại xâm, đó là đền Voi Phục, đình đền Hào Nam, đình Cống Vị và đình Kim Mã Thượng. Nghi thức tái hiện hình ảnh con Rồng, cháu Tiên, với ước mong mưa thuận, gió hòa, nhân khang vật thịnh, quốc thái dân an, nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống uống nước nhớ nguồn của dân tộc. Tiếp đến là màn biểu diễn trống hội Thăng Long, thể hiện khí phách hào hùng của Thăng Long - Hà Nội nghìn năm văn hiến.

Lễ dâng hương được thực hiện trang trọng, đúng nghi thức, thể hiện lòng thành kính, biết ơn các bậc vua sáng, tôi hiền đã có công dựng nền văn hiến Thăng Long, khai sáng văn minh Đại Việt.

Lễ dâng hương khai Xuân là một hoạt động thành kính, hướng về cội nguồn tổ tiên, tôn vinh các giá trị truyền thống của Thăng Long- Hà Nội. Đây cũng là điểm nhấn trong chuỗi sự kiện đón Tết vui Xuân tại Khu di tích Hoàng thành Thăng Long - Hà Nội. Trước đó, một số nghi thức truyền thống cũng đã được tái hiện như Lễ cúng ông Công, ông Táo, lễ dựng cây nêu và Lễ hạ cây nêu, tạo không khí phấn khởi cho nhân dân Thủ đô và du khách trong dịp năm mới./.

V.Hà