Cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội và HĐND các cấp tại Đà Nẵng thành công tốt đẹp

Thứ tư, 15/06/2016 17:37
(ĐCSVN) - Sáng 15/6, Thành ủy Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân (HĐND) các cấp nhiệm kỳ 2016 - 2021.

Báo cáo của Ủy ban bầu cử thành phố Đà Nẵng cho biết, cuộc bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016 -2021 diễn ra trong bối cảnh công tác lãnh đạo, chỉ đạo triển khai bầu cử gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt thành phố sau một thời gian thực hiện thí điểm nay phải tái lập lại HĐND quận, huyện, phường. Bên cạnh đó, các thế lực thù địch tìm đủ mọi cách phá hoại cuộc bầu cử; hiện tượng cá chết hàng loạt tại một số tỉnh ven biển khiến tâm lý bất ổn trong nhân dân. Tuy nhiên, dưới sự chỉ đạo kịp thời, toàn diện của lãnh đạo thành phố, cuộc bầu cử đã diễn ra tốt đẹp, đảm bảo dân chủ, đúng pháp luật, an toàn tiết kiệm, trở thành ngày hội lớn của nhân dân.

Đồng chí Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng chủ trì Hội nghị (Ảnh: KS)

Về kết quả bầu cử, tổng số cử tri trên địa bàn Đà Nẵng là 697.355 người, trong đó có 695.972 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt 99,80%. Kết quả cuộc bầu cử, thành phố có 06 người trúng cử đại biểu Quốc hội, trong đó có 03 đại biểu là nữ, chiếm tỷ lệ 50%, 02 đại biểu do Trung ương giới thiệu tái cử, chiếm tỷ lệ 33,33%. Về trình độ chuyên môn, có 02 đại biểu có trình độ đại học, chiếm tỷ lệ 33,33% và 04 đại biểu có trình độ sau đại học chiếm tỷ lệ 66,67%.

Tổng số đại biểu HĐND Đà Nẵng được ấn định là 50 đại biểu, có 49 người trúng cử (01 đơn vị bầu cử được ấn định 03 đại biểu chỉ bầu được 02 người, nhưng vẫn đảm bảo 2/3 số đại biểu theo quy định nên không phải tổ chức bầu cử thêm). Trong danh sách trúng cử đại biểu HĐND thành phố, có 12 đại biểu nữ, chiếm tỷ lệ 24,49%; 04 đại biểu trẻ tuổi, tỷ lệ 8,16%; 3 đại biểu ngoài đảng, chiếm 6,12%; 15 đại biểu tái cử, chiếm tỷ lệ 30,61%; 41 đại biểu có trình độ cao cấp lý luận chính trị, chiếm tỷ lệ 83,67%. Về trình độ chuyên môn, 16 đại biểu có trình độ đại học, chiếm tỷ lệ 32,65% và 33 đại biểu có trình độ sau đại học chiếm tỷ lệ 67,3%.

Tổng số đại biểu HĐND quận, huyện được ấn định là 251 đại biểu, số người trúng cử là 250 người (huyện Hòa Vang có 01 đơn vị bầu cử được ấn định bầu 05 người nhưng chỉ có 04 người trúng cử). Trong đó có 79 đại biểu nữ, chiếm tỷ lệ 31,60%; 42 đại biểu trẻ, chiếm tỷ lệ 16,8%; 15 đai biểu ngoài đảng, chiếm tỷ lệ 6%.

Tổng số đại biểu HĐND phường, xã được ấn định là 1.559 đại biểu, số người trúng cử là 1.550 (các phường, xã bầu thiếu 01 đại biểu là: phường Hải Châu 1, Hòa Cường Nam, Hòa Phát, Mân Thái, Phước Mỹ; các xã gồm: Hòa Tiến, Hòa Phú, Hòa Nhơn, Hòa Sơn. Tuy nhiên số đại biểu trúng cử tại các đơn vị bầu cử vẫn đảm bảo tỷ lệ 2/3 số đại biểu được ấn định). Trong tổng số người trúng cử đại biểu HĐND phường, xã có 545 đại biểu nữ, chiếm tỷ lệ 35,16%; 358 đại biểu trẻ, chiếm tỷ lệ 23,1%; 222 đại biểu ngoài đảng, chiếm tỷ lệ 14,32%.

Toàn cảnh Hội nghị (Ảnh: KS)

Tại Hội nghị, các đại biểu cũng đã thẳng thắn đưa ra những hạn chế trong công tác triển khai bầu cử. Theo đó công tác tổ chức tiếp xúc cử tri để lấy ý kiến cử tri nơi cư trú và vận động bầu cử tại một số địa phương còn chưa hiệu quả do số lượng cử tri tham gia còn thấp. Việc chỉ đạo, kiểm tra công tác bầu cử ở một số địa phương còn chồng lấn, không rõ chức năng nhiệm vụ; việc triển khai nghiệp vụ bầu cử còn gặp sai sót do không nắm chắc các quy định của pháp luật về bầu cử; tình trạng bầu hộ, bầu thay vẫn còn diễn ra.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Võ Công Trí, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Đà Nẵng đánh giá công tác chuẩn bị bầu cử đã được các cơ quan, thành phố, quận huyện, phường xã triển khai khẩn trương, nghiêm túc. Đặc biệt, việc thành lập Ủy ban bầu cử các cấp đã giúp công tác chỉ đạo, ban hành văn bản hướng dẫn về bầu cử kịp thời, chi tiết; công tác thông tin, tuyên truyền sâu rộng, thu hút sự quan tâm của đông đảo cử tri, góp phần nâng cao nhận thức của cử tri về ý nghĩa và tầm quan trọng của cuộc bầu cử. Hội nghị Hiệp thương ở các cấp được thực hiện dân chủ, công khai và đúng luật. Các khiếu nại, tố cáo liên quan đến quá trình bầu cử được giải quyết kịp thời, đúng luật; tình hình an ninh trật tự chính trị, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm…Thắng lợi của cuộc bầu cử là tiền đề quan trọng để Đà Nẵng tiếp tục xây dựng, củng cố và hoàn thiện hệ thống chính quyền các cấp, góp phần quan trọng vào việc tổ chức thực hiện các nhiệm vụ xây dựng và phát triển thành phố trong thời gian tới./.

Kim Sơn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực