Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm, chúc mừng Bệnh viện Từ Dũ và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh

Thứ bảy, 24/02/2024 13:31
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) – Nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (27/2/1955 - 27/2/2024), sáng 24/2, tại TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đã tới thăm và chúc mừng Bệnh viện Từ Dũ và Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa tặng hoa chúc mừng Bệnh viện Từ Dũ nhân kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam.

Cùng tham gia Đoàn có các đồng chí: Phan Xuân Thủy, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Đỗ Xuân Tuyên, Thứ trưởng Bộ Y tế; Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh...

Thông tin tại buổi làm việc, Giám đốc Bệnh viện Từ Dũ Trần Ngọc Hải cho biết: Trải qua 87 năm xây dựng và phát triển, hiện Bệnh viện Từ Dũ có 36 khoa/phòng và 2.147 nhân viên; chỉ tiêu của Bệnh viện là 1.200 giường nhưng thường xuyên tiếp nhận gần 1.700 nghìn người bệnh, do được đầu tư kịp thời về cơ sở vật chất nên Bệnh viện không xảy ra tình trạng quá tải, thiếu giường bệnh.

Năm 2023, Bệnh viện tiếp nhận hơn một triệu lượt khám bệnh, tăng 44%, với hơn 100 nghìn lượt điều trị nội trú, tăng 27%; hơn 61 nghìn ca sinh và trên 45 nghìn ca phẫu thuật. Dự báo năm 2024, tỷ lệ khám tại Bệnh viện sẽ tăng khoảng 20%.

Kỷ niệm 69 năm Ngày Thầy thuốc Việt Nam (Nguồn: vtvgo.vn) 

Hiện Bệnh viện đảm nhận 5 trung tâm chuyên sâu cho lĩnh vực sản khoa, phụ khoa và những bệnh liên quan đến phụ nữ. Mới đây, Bệnh viện Từ Dũ đã phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện thành công ca can thiệp tim từ trong bào thai đầu tiên của Việt Nam và cả Đông Nam Á, mở ra một hướng đi mới cho sự phát triển kỹ thuật can thiệp tim mạch.

Bên cạnh đó, Bệnh viện đã thực hiện nhiều kỹ thuật mới, nhất là ứng dụng Al trong chẩn đoán và điều trị ung thư cổ tử cung ở nữ giới; đảm bảo hoạt động điều trị các bệnh lý sản khoa nặng, nguy kịch và phức tạp; thực hiện phẫu thuật nội soi trong ung thư phụ khoa…

 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm một số bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Từ Dũ.

Trong hợp tác quốc tế, Bệnh viện Từ Dũ là một trong các trung tâm thực hành về sản, phụ khoa lớn tại miền Nam và cả nước, được các trung tâm thực hành sản, phụ khoa trong khu vực và thế giới tin tưởng hợp tác, nghiên cứu, triển khai các chương trình mang tính chiến lược trong việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ, bà mẹ và trẻ em.

Bệnh viện phụ trách hỗ trợ cho 22 tỉnh, thành phía Nam từ Đà Nẵng đến Cà Mau với các hoạt động giám sát hỗ trợ; chuyển giao kỹ thuật; triển khai bệnh viện vệ tinh để thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia phòng lây truyền từ mẹ sang con, hỗ trợ sinh sản; huấn luyện đào tạo; đào tạo online CME; hội chẩn trực tuyến; phản hồi chuyển viện -RKNCM…

Cùng với công tác chuyên môn, thời gian qua, Bệnh viện Từ Dũ đã thực hiện tốt chăm lo đời sống vật chất cho đội ngũ cán bộ, nhân viên và người lao động; đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần cho cán bộ, nhân viên của bệnh viện. 

Phát biểu tại đây, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất tới đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ nhân kỷ niệm Ngày Thầy thuốc Việt Nam. Đồng chí biểu dương những thành tích đáng khích lệ mà tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ đã đạt được trong những năm qua. Đặc biệt, trong những năm gần đây, Bệnh viện đã triển khai nhiều kỹ thuật mới giúp nuôi dưỡng, cứu sống nhiều sản phụ, trẻ sơ sinh trong các thai kỳ khó, mang lại hạnh phúc cho nhiều gia đình. Trong đó, kỹ thuật can thiệp thông tim từ trong bào thai mà đơn vị này phối hợp cùng với Bệnh viện Nhi đồng 1 thực hiện thành công mới đây là minh chứng cho nỗ lực không ngừng nghỉ của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đề nghị tập thể y, bác sĩ Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục phát huy truyền thống của đơn vị, có nhiều sự đột phá hơn nữa trong thời gian tới nhằm mục tiêu bảo vệ, chăm sóc sức khỏe bà mẹ trẻ em; phối hợp chỉ đạo tuyến, hỗ trợ chuyên môn cho các địa phương khác, nhất là các địa phương vùng sâu, vùng xa.

 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cùng các đồng chí thành viên Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm với Ban lãnh đạo và các y, bác sĩ của Bệnh viện Từ Dũ.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết: Đảng, Nhà nước luôn dành những quan tâm đặc biệt cho lĩnh vực y tế. Nhắc lại những lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh đối với ngành y, đồng chí nhấn mạnh tinh thần đoàn kết và đạo đức của người thầy thuốc - “Lương y như từ mẫu”, mong muốn thời gian tới đội ngũ lãnh đạo và toàn thể cán bộ, nhân viên của Bệnh viện Từ Dũ tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa lời dạy của Bác, gắn với nhiệm vụ cụ thể của Bệnh viện.

Bệnh viện Từ Dũ cần tiếp tục triển khai thực hiện tốt công tác chuyên môn; đồng thời phát huy vai trò của Bệnh viện trong việc đóng góp các ý kiến vào xây dựng Văn kiện Đại hội XIV của Đảng trong lĩnh vực y tế; phát huy tốt tinh thần phục vụ nhân dân; phối hợp chặt chẽ với các tỉnh, thành phố trong công tác chăm sóc bà mẹ và trẻ em; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ, nhân viên y tế...

Đánh giá cao nỗ lực nghiên cứu khoa học, công tác đào tạo và hội nhập quốc tế của Bệnh viện Từ Dũ, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn Bệnh viện tiếp tục ứng dụng mạnh mẽ các tiến bộ của khoa học kỹ thuật, trí tuệ nhân tạo vào công tác chẩn đoán, điều trị, khẳng định vai trò, vị trí của Bệnh viện ở trong nước, trong khu vực và quốc tế.

Trước đó, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và Đoàn đã đến thăm khu điều trị và tặng quà một số bệnh nhân hiện đang điều trị tại Bệnh viện.  

 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và các đồng chí trong Đoàn công tác tặng hoa và quà chúc mừng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh nhân Ngày Thầy thuốc Việt Nam 27/2.

*Thăm và chúc mừng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa gửi những lời chúc mừng tốt đẹp nhất đến đội ngũ cán bộ, nhân viên, người lao động của Viện.

Theo đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Viện Pasteur có bề dày truyền thống 133 năm, với nhiều thành tích đã được Đảng, Nhà nước và Thành phố ghi nhận. Qua báo cáo của đồng chí Viện trưởng cho thấy Viện đã thể hiện hết sức mình cùng hệ thống y tế đi đầu trong công tác chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương đánh giá cao những nỗ lực của Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh trong thời gian qua, đã hoàn thành tốt chức năng, nhiệm vụ về công tác y tế dự phòng theo đúng định hướng của Đảng, Nhà nước.

Nhắc lại một số nghị quyết của Đảng, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết trong bối cảnh hiện nay vấn đề dự báo tình hình dịch bệnh và vấn đề nghiên cứu khoa học trong điều trị là rất quan trọng. Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh đã làm tốt nhiệm vụ này và cần làm tốt hơn nữa trong thời gian tới.

 Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thăm phòng xét nghiệm tại Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Khẳng định sự quan tâm của Đảng, Nhà nước với lĩnh vực y tế, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa mong muốn, thời gian tới, Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh tiếp tục nâng cao chất lượng công tác y tế dự phòng; phát huy truyền thống đoàn kết, vai trò của đội ngũ cán bộ, nhân viên, nhà khoa học, quan tâm bồi dưỡng phát triển thế hệ trẻ, thế hệ kế cận; tiếp tục ứng dụng tiến bộ khoa học công nghệ vào công tác nghiên cứu khoa học và đào tạo; tăng cường hợp tác quốc tế, chú trọng công tác chăm lo, phát triển hệ thống y tế cơ sở…

Bên cạnh đó, Viện phối hợp cùng với các cơ quan, đơn vị triển khai các hoạt động hướng đến kỷ niệm 70 năm Ngày thầy thuốc Việt Nam và các hoạt động kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước.

PGS,TS Nguyễn Vũ Trung, Viện trưởng Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh cho biết: Viện hiện có 312 viên chức, người lao động, với 5 trung tâm và 4 khoa chuyên môn. Phát huy truyền thống từ các thế hệ lãnh đạo các thời kỳ, những năm qua, công tác chỉ đạo tuyến, xây dựng mạng lưới y tế dự phòng của Viện đạt nhiều thành tựu quan trọng. Từ khởi đầu không có mạng lưới y tế dự phòng, thực hiện chỉ đạo của Bộ Y tế, phối hợp với chính quyền các cấp, Viện đã hỗ trợ kỹ thuật xây dựng được mạng lưới phòng chống dịch bệnh các cấp tỉnh-huyện -xã tại tất cả các tỉnh, thành phố từ tuyến khu vực phía Nam. Đây là thành tích đặc biệt, có ý nghĩa quan trọng trong sự nghiệp bảo vệ, chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa và các đồng chí trong Đoàn công tác chụp ảnh lưu niệm cùng tập thể Viện Pasteur TP Hồ Chí Minh.

Trong công tác phòng, chống dịch bệnh, Viện đóng vai trò quan trọng trong phòng chống dịch bệnh nguy hiểm như SARS, cúm gia cầm H5N1, cúm đại dịch, MERS-CoV; Ebola, SAR-CoV-2. Tổ chức giám sát và khống chế dịch không lan rộng kéo dài giúp hạn chế tử vong, biến chứng các dịch lưu hành như sốt xuất huyết, zika, tay chân miệng…

Viện phát triển hệ thống phòng xét nghiệm An toàn sinh học cấp III; 3 phòng xét nghiệm quốc gia (WHO) cho sởi, Rubella, Viêm não Nhật Bản&BL; Trung tâm cúm quốc gia (WHO)… Công tác nghiên cứu khoa học được thực hiện có hiệu quả, với các đề tài cấp nhà nước./.

Hoàng Mẫn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực