leftcenterrightdel
 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ trao đổi với báo chí bên lề hành lang Quốc hội chiều 8/6. (Ảnh: Vân Anh)

Trao đổi với báo chí bên lề Quốc hội, chiều 8/6 Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cho biết, sắp tới, Hà Nội sẽ trình Quốc hội xem xét sửa đổi Luật Thủ đô ở tất cả các thể chế, chính sách về chính quyền đô thị, tăng cường phân cấp, phân quyền cho các đô thị đặc biệt, thành phố lớn như Hà Nội…

Bí thư Thành ủy Hà Nội cũng cho biết, về việc vận hành chính quyền đô thị không tổ chức hội đồng nhân dân cấp phường cần Nghị định hướng dẫn cơ cấu tổ chức, bộ máy, vận hành. Nghị quyết Quốc hội đã giao cho Bộ Nội vụ phối hợp với Hà Nội xây dựng cơ chế vận hành ban hành trong năm nay, để từ năm 2021 áp dụng thực hiện. Ngoài ra, xem xét cơ chế đặc thù, phân cấp, phân quyền, quan trọng nhất là tăng thẩm quyền cho Hà Nội trong việc quyết định một số vấn đề.

Cụ thể, một số quận, huyện nội đô có kinh tế phát triển, kết dư ngân sách cao trong khi một số huyện rất khó khăn như Ba Vì còn chưa thể hoàn thành xây dựng nông thôn mới. “Với Nghị quyết cơ chế đặc thù cho Hà Nội này mới có thể thực hiện được. Nguồn lực đã có sẵn trong lòng Hà Nội rồi, bây giờ trao cho Hà Nội thẩm quyền sử dụng”, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Theo Bí thư Thành ủy Vương Đình Huệ, Hà Nội sắp tới đây sẽ rà soát, tính toán, điều chỉnh lại vấn đề quy hoạch Thành phố đến năm 2030, tầm nhìn đến 2050, trong đó kiên quyết đưa các nhà máy có thể gây ô nhiễm ra khỏi khu vực nội đô; còn một số bệnh viện, cơ sở trường đại học có thể giữ lại trong nội đô, làm đầu mối về giao dịch quốc tế, đào tạo bậc cao…

“Ngay tại các nước phát triển, trong nội đô của họ vẫn có các trường đại học có tuổi đời hàng trăm năm, có những trụ sở bệnh viện lớn dùng làm cơ sở nghiên cứu khoa học bậc cao, đầu mối giao lưu quốc tế… Còn đối với các cơ sở thuần túy điều trị, khám chữa bệnh có thể ra ngoại thành sẽ thoải mái hơn, không cần thiết phải giữ lại đầu mối trong nội thành”, Bí thư Thành ủy Hà Nội cho biết./.

Bích Liên