leftcenterrightdel
Bộ Công an phối hợp với Công an TP. Hà Nội triển khai lắp camera quét mã QR tại 67 chốt kiểm soát dịch tại các cửa ngõ ra vào Thành phố. (Ảnh: H.N) 

Trả lời:

Ngày 14/9, Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội, Bộ Công an đã phối hợp với Công an TP.Hà Nội lắp đặt các camera quét mã QR ở 67 chốt kiểm soát dịch, trong có các chốt ở cửa ngõ ra vào Thành phố.

Theo đó, trước khi tham gia giao thông, công dân cần kê khai đầy đủ thông tin cá nhân bằng điện thoại di động, máy tính bảng... có kết nối internet tại địa chỉ:

http://suckhoe.dancuquocgia.gov.vn hoặc trên ứng dụng VNEID.

Sau khi kê khai đầy đủ, hệ thống cho phép xuất/lưu mã QR. Khi công dân đi qua các chốt kiểm soát chỉ cần xuất trình mã QR để cán bộ đối chiếu.

Camera quét mã QR đặt ở các chốt có dây nối với máy tính, đặt cố định ở khoảng cách đảm bảo an toàn, tránh tiếp xúc gần. Khoảng cách giữa công dân và camera quét mã tối đa khoảng 30cm.

Hệ thống camera quét mã QR được hỗ trợ hoàn toàn trên nền tảng ứng dụng của Bộ Công an tại trang kiemdich.dancuquocgia.gov.vn, cài đặt đơn giản, thời gian quét rất nhanh trong khoảng từ 2-5 giây.

Sau khi quét, hệ thống của Cục Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Bộ Công an) sẽ tự động kiểm tra thông tin.

Đây là các phần mềm được xác thực bởi hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, có thể xác định được các trường hợp F0, F1 và những người đã tiêm đủ 2 mũi vắc-xin để hạn chế hoặc cho phép công dân nhanh chóng qua chốt; góp phần phòng ngừa, ngăn chặn có hiệu quả dịch bệnh COVID-19.

Mã QR được xuất/lưu trên các ứng dụng này có giá trị trong vòng 72 tiếng, phục vụ cho quá trình đi lại của công dân được thuận tiện, nhanh chóng.

Ứng dụng phần mềm VNEID và trang Web sức khỏe dân cư quốc gia với giao diện dễ sử dụng, tạo tiện lợi hơn cho người dân, tăng tốc độ xử lý tự động của hệ thống kiểm soát di chuyển, giúp xử lý nhanh chóng thông tin, tránh ùn tắc tại các chốt./.

TL