Phấn đấu xây dựng Thái Bình “trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt"

Thứ năm, 26/10/2023 23:30
(ĐCSVN) - Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ ba (26/10/1958 - 26/10/2023) là sự kiện có ý nghĩa quan trọng, là dịp để Đảng bộ và nhân dân Thái Bình thành kính tưởng nhớ và tri ân những tình cảm của Bác; phấn đấu xây dựng Thái Bình “trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt" như lời căn dặn của Bác.
Các đại biểu tham dự Lễ kỷ niệm.

Tối 26/10, tại Trung tâm hội nghị tỉnh, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh Thái Bình đã long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ ba (26/10/1958 - 26/10/2023).

Dự lễ kỷ niệm có các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Thái Bình; Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương; cùng hơn 400 đại biểu là các đồng chí lão thành cách mạng, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân, Anh hùng Lao động, lãnh đạo tỉnh, nguyên lãnh đạo tỉnh và đại diện các lực lượng công an, bộ đội, doanh nghiệp, thanh niên, nông dân, phụ nữ, cựu chiến binh...  

 
Đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm.

Trình bày diễn văn tại Lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Tiến Thành, Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình nhấn mạnh: Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm đến phong trào cách mạng của các địa phương, trong đó có phong trào cách mạng tỉnh Thái Bình. Ngay từ thời kỳ trước Cách mạng Tháng Tám, trong nhiều bài viết, báo cáo gửi Quốc tế Cộng sản, Người đã nhiều lần nhắc đến phong trào yêu nước, đấu tranh cách mạng của nhân dân tỉnh Thái Bình. Từ ngày Cách mạng Tháng Tám thành công đến lúc đi xa, Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn quan tâm và dành cho Đảng bộ, nhân dân Thái Bình những tình cảm ân tình, sự quan tâm, kịp thời động viên, khích lệ, cổ vũ phong trào của tỉnh. Thái Bình đã vinh dự được 5 lần đón Bác về thăm, Người đã để lại trong lòng cán bộ, đảng viên và nhân dân Thái Bình những kỷ niệm sâu sắc. Đó là những mốc son lịch sử vẻ vang, thể hiện sự quan tâm và tình cảm sâu nặng của Người dành cho tỉnh Thái Bình; mãi mãi là niềm vinh dự, tự hào của Đảng bộ và nhân dân tỉnh.

Cách đây 65 năm, ngày 26/10/1958, Chủ tịch Hồ Chí Minh về thăm Thái Bình lần thứ ba, khi đó tỉnh vừa giành thắng lợi lớn trong sản xuất nông nghiệp, xây dựng tổ đổi công và hợp tác xã. Trong suốt 65 năm qua, những tình cảm sâu nặng, lời chỉ bảo ân tình của Bác đã khắc sâu trong tâm trí mỗi người dân và trở thành động lực tinh thần to lớn, thôi thúc Đảng bộ, nhân dân trong tỉnh không ngừng phấn đấu vươn lên, vượt qua mọi khó khăn, thử thách đạt được những thành tích quan trọng.

Các đồng chí: Ngô Đông Hải, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Vũ Thanh Mai, Phó Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương  trao giải thưởng sáng tác, quảng bá tác phẩm văn học, nghệ thuật về chủ đề học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh giai đoạn 2021 – 2023 cho các tập thể, cá nhân.

Đặc biệt, những năm qua, thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng, Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XX, trong bối cảnh ảnh hưởng bởi dịch COVID-19, song Đảng bộ, nhân dân Thái Bình đã vượt qua mọi khó khăn, thách thức và đạt được những thành tựu quan trọng trên các lĩnh vực. Nhiều mục tiêu, nhiệm vụ được thực hiện có hiệu quả, nhiều nút thắt, điểm nghẽn được tập trung tháo gỡ; nhiều chương trình, kế hoạch phát triển có tầm chiến lược được hoạch định; môi trường đầu tư của tỉnh được cải thiện rõ rệt, trở thành một điểm đến đầu tư hấp dẫn của các doanh nghiệp, tập đoàn uy tín. Kinh tế liên tục đạt mức tăng trưởng khá, cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa, quy mô và tiềm lực nền kinh tế không ngừng được nâng lên: tăng trưởng tổng sản phẩm trên địa bàn (GRDP) của tỉnh năm 2022 tăng 9,52%; 9 tháng năm 2023 tăng 7,72% so với cùng kỳ, đứng thứ 13 toàn quốc và thứ 6 vùng đồng bằng sông Hồng. Thái Bình đã vươn lên trở thành điểm sáng trong thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài.

Tính đến tháng 9/2023, có 322 dự án đầu tư vào Khu kinh tế và các khu công nghiệp, với tổng số vốn đầu tư 134.850 tỷ đồng, trong đó vốn đầu tư nước ngoài FDI đạt trên 2 tỷ USD. Lĩnh vực văn hóa - xã hội có nhiều tiến bộ. Tỷ lệ hộ nghèo xuống còn hơn 2%, bằng một nửa so với mức bình quân chung của cả nước. Quốc phòng, an ninh được tăng cường, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác tổ chức xây dựng Đảng, xây dựng hệ thống chính trị được quan tâm chỉ đạo thường xuyên và đạt nhiều kết quả tích cực. Tổ chức bộ máy cơ quan trong hệ thống chính trị từ tỉnh đến cơ sở được sắp xếp, kiện toàn theo hướng tinh gọn. Hoạt động chỉ đạo, điều hành của chính quyền các cấp tiếp tục được đổi mới; hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước được nâng lên.

Các đồng chí: Đặng Thanh Giang, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực HĐND tỉnh; Nguyễn Quang Hưng, Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh trao Bằng khen của UBND tỉnh cho các cá nhân có thành tích xuất sắc trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Đồng chí Nguyễn Tiến Thành khẳng định: Kế thừa và phát huy truyền thống cách mạng, tinh thần đoàn kết, năng động, sáng tạo vốn có, Thái Bình vững tin sẽ tiếp tục gặt hái nhiều thành quả phát triển hơn nữa, đóng góp nhiều hơn nữa vào thành quả phát triển chung của đất nước, xứng đáng với niềm tin của nhân dân tỉnh và sự kỳ vọng của cả nước.

Thay mặt lãnh đạo tỉnh, đồng chí Phó Bí thư thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Thái Bình kêu gọi toàn thể cán bộ, đảng viên, chiến sĩ lực lượng vũ trang, các tầng lớp nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài tỉnh, những người con xa quê phát huy truyền thống quê hương cách mạng, nêu cao tinh thần đoàn kết, ý chí tự lực, tự cường, khát vọng vươn lên, làm giàu cho bản thân, gia đình và đóng góp cho quê hương, góp phần hiện thực hóa lời căn dặn của Người “làm cho Thái Bình trở thành một tỉnh gương mẫu về mọi mặt”.

Lễ kỷ niệm 65 năm ngày Bác Hồ về thăm Thái Bình lần thứ ba (26/10/1958 - 26/10/2023) là sự kiện có ý nghĩa quan trọng của tỉnh Thái Bình, là dịp để Đảng bộ và nhân dân Thái Bình thành kính tưởng nhớ và tri ân những tình cảm của Bác và thể hiện lòng biết ơn vô hạn đối với Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại; từ đó khẳng định quyết tâm, ý chí khát vọng vươn lên của tỉnh trong giai đoạn tới, phấn đấu xây dựng Thái Bình “trở thành tỉnh gương mẫu về mọi mặt" như lời căn dặn của Bác./.

Minh Sơn

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực