Phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng xã hội học tập

Thứ sáu, 19/04/2024 16:34
(ĐCSVN) – Theo bà Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu, triển lãm sách được tổ chức với mong muốn xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tiếp thu tri thức khoa học đóng góp kinh tế - xã hội của đất nước.
 Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tham gia hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Ảnh: BL

 Ngày 19/4, Trung tâm Thông tin – Tư liệu (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) phối hợp với Đoàn Thanh niên Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam tổ chức Tọa đàm và Triển lãm Sách nhằm hưởng ứng Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam. Đây cũng là hoạt động thường niên nằm trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm Ngày KH&CN Việt Nam (18/5), Ngày thành lập Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam (20/5).

Bà Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu cho biết, sách là nguồn tài nguyên vô giá giúp con người hình thành, tích lũy tri thức không ngừng vươn lên tự hoàn thiện và đóng góp cho sự phát triển xã hội. Triển lãm sách được tổ chức với mong muốn xây dựng và phát triển phong trào đọc sách, hướng tới xây dựng một xã hội học tập, tiếp thu tri thức khoa học đóng góp kinh tế - xã hội của đất nước.

Đây cũng là dịp để Trung tâm Thông tin - Tư liệu giới thiệu nguồn tài nguyên quý giá mà Thư viện của Viện Hàn lâm đang lưu giữ. Đồng thời cũng tạo cơ hội cho các nhà khoa học và các đơn vị trong và ngoài Viện Hàn lâm gặp gỡ trao đổi và chia sẻ về các nguồn tài nguyên sách và thông tin khoa học công nghệ, kinh nghiệm khai thác sử dụng hiệu quả các nguồn tài nguyên này trong hoạt động nghiên cứu khoa học, đào tạo của mình. Qua đó, phát huy tối đa giá trị của sách đối với sự nghiệp nghiên cứu của các nhà khoa học, đặc biệt là đối với cán bộ nghiên cứu trẻ, cũng như đối với các học viên, sinh viên.

Bà Nguyễn Thị Vân Nga, Giám đốc Trung tâm Thông tin - Tư liệu phát biểu tại Tọa đàm. Ảnh: BL 

Tại Tọa đàm "Giới thiệu những cuốn sách đạt giải tại Lễ trao Giải thưởng Sách Quốc gia", TS. Đỗ Huy Cường, Viện trưởng Viện Địa chất và Địa vật lý biển đã giới thiệu về cuốn sách "Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển" đoạt Giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 6 năm 2023 và TS. Đoàn Thị Yến Oanh, Phó Giám đốc Nhà xuất bản khoa học tự nhiên và công nghệ đã giới thiệu cuốn sách "Vật liệu Polymer Composite - Khoa học và Công nghệ" đoạt Giải C Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 năm 2022.

Trong đó, cuốn sách "Cơ sở khoa học để xác định ranh giới ngoài thềm lục địa Việt Nam theo Công ước của Liên hợp quốc 1982 về Luật Biển" thuộc thể loại sách chuyên khảo, tổng hợp kết quả của cụm công trình điều tra nghiên cứu về vùng biển Việt Nam trong hơn 20 năm qua về chủ đề quản lý biển và xác định chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đó là 1 dự án và 3 đề tài khoa học, công nghệ ở cấp quốc gia được thực hiện, hoàn thành tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với sự phối hợp của Ủy ban Biên giới quốc gia và các bộ, ngành.

Cuốn sách gồm 4 chương, trình bày cô đọng. Chuyên khảo này có giá trị khoa học và thực tiễn vì lần đầu tiên xây dựng được một cơ sở khoa học duy nhất, cập nhật và hiện đại, phù hợp với các quy chuẩn quốc tế để theo đó xác định ranh giới ngoài thềm lục địa của Việt Nam phù hợp Công ước của Liên hợp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) và được Liên Hợp Quốc chính thức công nhận làm cơ sở để sử dụng rộng rãi, hiệu quả trong quản lý biển, đảo, phục vụ khai thác tài nguyên, bảo vệ môi trường, bảo đảm quốc phòng, an ninh trên vùng biển Việt Nam.

Cuốn sách này còn được sử dụng như là một trong những tài liệu cơ bản phục vụ sự nghiệp tuyên truyền, giáo dục về chủ quyền quốc gia trong Chiến lược biển của Việt Nam.

Triển lãm Sách sẽ diễn ra đến 20/5/2024 tại Thư viện Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam với hàng nghìn đầu sách, trong đó có nhiều sách, tạp chí của Viện Hàn lâm KH&CN Việt Nam, sách chuyên khảo, tạp chí của Nhà xuất bản Khoa học Tự nhiên và Công nghệ, tạp chí Pi (Hội Toán học Việt Nam); ấn phẩm của Công ty IGroup Việt Nam và một số đơn vị khác. Đặc biệt khi tham dự Triển lãm, độc giả có cơ hội được tặng các cuốn sách theo chương trình tặng sách của Thư viện./.

Bích Liên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực