Tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác giữa Quốc hội hai nước Việt Nam - Chile

Thứ năm, 09/11/2017 21:38
(ĐCSVN) - Chiều 9/11, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã có cuộc hội kiến Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet đang có chuyến thăm cấp Nhà nước và tham dự Tuần lễ cấp cao APEC tại Việt Nam.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân hội kiến Tổng thống Cộng hòa Chile Michelle Bachelet.

Tại cuộc hội kiến, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân nhiệt liệt chào mừng Tổng thống Michelle Bachelet và Đoàn đại biểu Chính phủ Chile thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam và tham dự Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 tại Đà Nẵng; bày tỏ hài lòng về kết quả tốt đẹp đạt được trong cuộc hội đàm giữa bà Tổng thống với Chủ tịch nước Trần Đại Quang và các cuộc gặp với Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, góp phần đưa quan hệ Đối tác toàn diện giữa hai nước sang giai đoạn phát triển mới, ngày càng thực chất và hiệu quả.

Thay mặt Quốc hội và nhân dân Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội chân thành cảm ơn tình đoàn kết, sự ủng hộ quý báu, đặc biệt là những đóng góp quan trọng của cá nhân Tổng thống Michelle Bachelet cho việc phát triển quan hệ hữu nghị và hợp tác giữa Việt Nam và Chile trong suốt 40 năm qua, nhất là trong hai nhiệm kỳ của Tổng thống Michelle Bachelet. Việt Nam chúc mừng những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội to lớn mà Chile đã đạt được trong thời gian qua, đưa Chile thành một đất nước Nam Mỹ có nền kinh tế phát triển năng động với trình độ phát triển cao trên nhiều lĩnh vực và có uy tín cao trong khu vực và trên thế giới.

Bày tỏ vui mừng khi trở lại Việt Nam, Tổng thống Chile Michelle Bachelet cho biết, năm 1977, bà Michelle Bachelet đã có dịp sang thăm Việt Nam và xem nhiều tài liệu thấy phụ nữ Việt Nam cùng nhân dân cả nước tham gia các cuộc kháng chiến chính nghĩa, để có được một Việt Nam như ngày hôm nay. Giờ đây, khi quay trở lại, gặp Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân là nữ Chủ tịch đầu tiên của Quốc hội Việt Nam, Tổng thống Michelle Bachelet cho rằng, điều này cho thấy sự ghi nhận và khẳng định vị thế của người phụ nữ Việt Nam trong các thời kỳ. Hiện tại, Việt Nam nói riêng và các nước nói chung đang đối mặt với những thách thức mới về hội nhập và mở cửa thị trường, đối phó với biến đổi khí hậu. Điều này đã tác động không tốt đến mỗi nước.

Tổng thống Chile Michelle Bachelet hy vọng, trong thời gian tới với sự hợp tác của hai nước sẽ cùng nhau tháo gỡ những khó khăn đang hiện diện. Bên cạnh mối quan hệ quan hệ chính trị tốt đẹp của hai nước, trong thời gian tới, hai bên cũng cần tăng cường phát triển văn hóa, du lịch nhằm thắt chặt mối quan hệ truyền thống giữa Chile và Việt Nam. Về phần mình, Chile sẽ ủng hộ hết mình để Việt Nam tổ chức thành công Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cho rằng, sự hiện diện của Tổng thống Chile tại hội nghị này sẽ góp phần rất quan trọng trong sự thành công của APEC 2017 do Việt Nam đăng cai tổ chức. Hài lòng về mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước thời gian qua tiếp tục phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam ủng hộ các biện pháp tăng cường hợp tác của Chính phủ hai nước, sớm phê chuẩn các Hiệp định, thỏa thuận do Chính phủ hai nước ký kết nhằm tạo khuôn khổ pháp lý thuận lợi nhất cho các hoạt động hợp tác song phương, góp phần đưa mối quan hệ đối tác toàn diện giữa Việt Nam và Chile ngày càng đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả, nhất là trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại và đầu tư.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân bày tỏ vui mừng nhận thấy quan hệ giữa Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Chile đang phát triển tốt đẹp. Quốc hội hai nước đã ký thỏa thuận hợp tác, thường xuyên duy trì trao đổi đoàn cấp cao và cấp ủy ban. Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định, Quốc hội Việt Nam mong muốn tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác với hai Viện của Chile trên lĩnh vực song phương và đa phương./.

Mạnh Hùng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực