Tập trung cấp cứu, điều trị người bệnh ngộ độc sau ăn bánh mì ở Đồng Nai

Thứ bảy, 04/05/2024 16:00
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Liên quan đến vụ nghi ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở thành phố Long Khánh (Đồng Nai), Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) đã có công văn gửi Sở Y tế Đồng Nai yêu cầu tập trung cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Sở Y tế tỉnh Đồng Nai cho biết, tính đến 10 giờ sáng ngày 4/5, đơn vị ghi nhận 555 ca ngộ độc thực phẩm sau ăn bánh mì ở thành phố Long Khánh, trong đó có 7 bệnh nhân đang được điều trị hồi sức tích cực và 2 bệnh nhi đang được lọc máu... Cục Quản lý khám chữa bệnh (Bộ Y tế) đề nghị các cơ sở khám chữa bệnh tập trung cứu chữa người bệnh.

 Đoàn công tác Bộ Y tế thăm bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai. (Ảnh: A Lộc)

Cục Quản lý Khám chữa bệnh đề nghị Sở Y tế Đồng Nai tiếp tục tập trung, huy động các thầy thuốc giỏi, bảo đảm đủ thuốc, phương tiện cấp cứu, xử trí, cứu chữa kịp thời người bệnh.

Cùng với theo dõi chặt chẽ người bệnh nặng và có nguy cơ tăng nặng, đặc biệt là các ca đang điều trị hồi sức tích cực, đồng thời quan tâm chăm sóc sức khỏe, động viên người bệnh và gia đình; Sở Y tế Đồng Nai cần phối hợp chặt chẽ với các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế tại khu vực phía Nam như Bệnh viện: Chợ Rẫy, Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh, Thống Nhất và các Bệnh viện Nhi đồng tuyến trên trong việc chuyển tuyến, hội chẩn chuyên môn, khám chữa bệnh từ xa qua telehealth nếu cần thiết.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh cũng đề nghị Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai báo cáo kịp thời về Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế) diễn biến tình hình, tình trạng người bệnh đang được điều trị để tổng hợp, báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế có chỉ đạo, hỗ trợ xử lý khi cần thiết.

Trước đó, ngày 3/5, Đoàn công tác của Bộ Y tế do ông Nguyễn Hùng Long, Phó Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm làm trưởng đoàn, đã làm việc với Sở Y tế tỉnh Đồng Nai về vụ nghi ngộ độc thực phẩm này.

Theo bà Võ Thị Ngọc Lắm, Phó Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai, từ ngày 1/5, bắt đầu ghi nhận 70 ca nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh sau khi những người này ăn bánh mì vào ngày 30/4.

Kết quả kiểm tra ban đầu, tiệm bánh mì Băng bán bánh mì thịt bao gồm: bánh mì, pate tự làm (gan heo, thịt mỡ), chả lụa, thịt nguội, thịt heo, dưa muối chua tự làm (cà rốt, củ cải trắng), nước sốt tự làm (gồm: nước hầm thịt heo, hạt nêm, bột ngọt, nước tương). Trong ngày 30/4, quán bán hơn 1.100 ổ bánh mì.

 Tiệm bánh mì Băng có quy mô phục vụ trên 1.000 ổ bánh mì/ngày. (Ảnh: HAC)

Ông Nguyễn Đình Minh, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Đồng Nai, cho biết, qua điều tra cho thấy, thời gian ủ bệnh trung bình của các bệnh nhân 4 - 8 giờ. Triệu chứng chủ yếu của bệnh nhân là tiêu chảy, nôn.

Tiệm bánh mì không có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm. Tổng số lao động làm việc trực tiếp là 4; không có giấy xác nhận tập huấn kiến thức về an toàn thực phẩm; không có giấy khám sức khỏe.

Trước đó, như tin đã đưa, tối 1/5, Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) tiếp nhận và điều trị cho 73 bệnh nhân nghi ngộ độc thực phẩm sau khi ăn bánh mỳ.

Các bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốt, đau bụng, nôn, tiêu chảy... do ăn bánh mỳ thịt tại cơ sở bánh mỳ Băng (phường Xuân Bình, thành phố Long Khánh) trong khoảng thời gian từ 15 - 19 giờ ngày 30/4.

Lực lượng chức năng tỉnh Đồng Nai đã yêu cầu cơ sở tạm ngừng kinh doanh bánh mì cho đến khi có kết luận của cơ quan chức năng; đồng thời, phối hợp với cơ quan chức năng làm rõ nguyên nhân vụ việc.

Ngày 4/5, ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cho biết Bệnh viện đã mời đoàn bác sĩ từ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp xuống hội chẩn cùng các bác sĩ của đơn vị để cứu 2 bé nghi ngộ độc nặng sau khi ăn bánh mỳ thịt tại thành phố Long Khánh.

Theo ông Nguyễn Trọng Nghĩa, Bệnh viện hiện đang điều trị cho 13 bệnh nhi liên quan đến vụ nghi ngộ độc sau khi ăn bánh mỳ thịt tại cơ sở bánh mỳ Băng (thành phố Long Khánh); trong đó có 2 ca nặng đang thở máy, lọc máu chu kỳ thứ 2.

Hai bệnh nhi này dù tình trạng đã cải thiện so với lúc đầu nhập viện (1 ca ngưng tim, ngưng thở), nhưng vẫn đang trong tình trạng nặng và phải lọc máu nhiều chu kỳ để lọc độc chất. Do đó, Bệnh viện mời đoàn bác sỹ từ Bệnh viện Nhi đồng 1 Thành phố Hồ Chí Minh trực tiếp xuống cùng các bác sỹ của đơn vị hội chẩn tìm ra phương án chữa trị phù hợp nhất. 

Đỗ Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực