Thống nhất chủ trương tăng 30% lương cơ sở từ 1/7

Thứ năm, 20/06/2024 15:15
(ĐCSVN) - Bộ Chính trị đã thống nhất chủ trương từ ngày 1/7, thực hiện tăng đồng đều 30% mức lương cơ sở (từ 1,8 triệu đồng hiện nay lên 2,34 triệu đồng/tháng) cho tất cả cán bộ, công chức.

Đây là thông tin được Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà nêu tại cuộc họp báo cung cấp thông tin định kỳ của Bộ Nội vụ chiều ngày 20/6.

Về vấn đề cải cách tiền lương từ 1/7, Bộ trưởng cho hay đã báo cáo Bộ Chính trị thông qua về chủ trương.

Bộ trưởng nhấn mạnh, cải cách chính sách tiền lương là vấn đề hệ trọng, lớn, rất phức tạp và nhạy cảm; tác động đến hàng chục triệu cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động; tác động trên 50 triệu đối tượng hưởng các cơ chế, chính sách gắn với lương cơ sở. Chính vì vậy khi triển khai thì phải đảm bảo nguyên tắc thận trọng, chắc chắn, kỹ lưỡng, toàn diện, đồng bộ, cụ thể, rõ đến đâu thực hiện đến đấy, không thể nóng vội.

“Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo từ tháng 12/2023 đến nay đã có tới 21 cuộc họp, không kể thứ Bảy, Chủ nhật để bàn, cân nhắc kỹ lưỡng, thận trọng để đưa ra phương án tốt nhất có thể” - Bộ trưởng chia sẻ.

 Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà chủ trì họp báo

Bộ trưởng cũng nhấn mạnh các quan điểm, nguyên tắc khi thực hiện. Trước hết là phải đảm bảo được sự hài hoà, tương quan giữa các đối tượng, công bằng, bình đẳng. 

Đồng thời thực hiện từng bước theo lộ trình, rõ đến đâu làm đến đấy, những khó khăn, bất cập thì không được nôn nóng mà phải rất thận trọng, nghiên cứu kỹ lưỡng; nếu chưa rõ thì tiếp tục nghiên cứu, báo cáo cấp có thẩm quyền để thực hiện.

Nhấn mạnh cải cách tiền lương thì phải tăng lương, Bộ trưởng nêu rõ, phải bám sát Nghị quyết 27 để nghiên cứu phương án phù hợp nhất, để tất cả các đối tượng liên quan đến chính sách tiền lương được tăng lương. “Đấy là mục tiêu của Nghị quyết 27, mục tiêu của Đảng và cũng là mong muốn chờ đợi của các đối tượng liên quan” - Bộ trưởng nói.

Trên cơ sở các quan điểm, nguyên tắc trên, Bộ trưởng cho biết, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo đã quyết định phương án sáng suốt.

Cụ thể, đối với doanh nghiệp sẽ thực hiện đầy đủ luôn theo đúng tinh thần Nghị quyết 27: Điều chỉnh mức lương của người lao động trong khu vực doanh nghiệp tăng 6% từ 1/7/2024; đồng thời thực hiện quản lý thu nhập với khu vực doanh nghiệp nhà nước theo cơ chế rất thông thoáng, tạo điều kiện cho doanh nghiệp nhà nước phát triển và nâng cao đời sống của người lao động.

Đối với thực hiện cải cách tiền lương khu vực công, Bộ trưởng cho biết, Bộ Chính trị đã thống nhất thực hiện 4/6 nội dung đã rõ.

Đó là, thực hiện nâng lương theo vị trí việc làm. Đặc biệt, bố trí 10% quỹ tiền thưởng bằng tổng quỹ lương cơ bản để Thủ tưởng cơ quan, đơn vị thưởng đột xuất,  thưởng thành tích hàng năm cho cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong cơ quan, đơn vị.  

“Như vậy là giao hoàn toàn thẩm quyền xây dựng quy chế khen thưởng nội bộ, độc lập hoàn toàn với việc khen thưởng của Luật Thi đua khen thưởng và Quỹ khen thưởng. 10% này là khoản kinh phí rất lớn, chưa từng có” - Bộ trưởng nói.

Bộ Chính trị cũng thống nhất để hướng dẫn cụ thể, chặt chẽ về các nguồn để đảm bảo cải cách tiền lương; thống nhất hướng dẫn để thực hiện quản lý tiền lương và thu nhập.

Bộ trưởng cũng nêu có hai nội dung hiện nay còn nhiều khó khăn, vướng mắc phát sinh, đó là thực hiện trả lương theo vị trí việc làm và theo chức vụ, chức danh lãnh đạo.

Bởi khi xây dựng bảng lương chức vụ, chức danh lãnh đạo và bảng lương cán bộ công chức viên chức thì phát sinh một số vấn đề. Đó là khi bãi bỏ mức lương cơ sở để xây dựng bảng lương mới thì dẫn đến bất hợp lý rất lớn là tương quan giữa các đối tượng không đảm bảo. “Nhiều đối tượng sẽ được tăng trên 30% nhưng nhiều đối tượng tăng rất thấp, nhiều đối tượng không tăng, nhiều đối tượng thấp hơn lương hiện hưởng”, Bộ trưởng cho biết.

Nhấn mạnh yêu cầu phải chọn một phương án tối ưu, hợp lý nhất, công bằng, bình đẳng, hiệu quả nhất, Bộ trưởng nhấn mạnh: "Thống nhất tăng đồng đều cho tất cả cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang 30% trên cơ sở lấy mức lương cơ sở hiện hành từ 1,8 triệu đồng lên 2,34 triệu đồng".

“Chúng ta thống nhất thực hiện theo lộ trình trả lương theo vị trí việc làm, chức vụ lãnh đạo; giữ nguyên phụ cấp hiện hành và tiếp tục rà soát với một số đối tượng vẫn còn bất cập trên thực tiễn thời gian qua đã đề xuất nhưng chưa được giải quyết” - Bộ trưởng nêu rõ.

Cho rằng nguồn lực thực hiện là rất lớn, dự kiến khoảng hơn 913,3 nghìn tỷ đồng, Bộ trưởng Phạm Thị Thanh Trà cho biết trong những năm qua, Quốc hội, Chính phủ đã có nhiều giải pháp để tích lũy tạo nguồn cải cách chính sách tiền lương, tính đến 2023 đã tiết kiệm được 680 nghìn tỷ đồng để tăng lương và những năm tới sẽ tiếp tục có giải pháp tăng thu, tiết kiệm chi cùng những biện pháp hữu hiệu, khả thi để bảo đảm đủ nguồn thực hiện.

Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, sẽ báo cáo Quốc hội cho phép thực hiện tăng lương khu vực công từ ngày 1/7/2024./.

Kim Thanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực