Trao giải Vô lăng vàng lần thứ 11

Thứ bảy, 23/12/2023 18:06
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - 20 doanh nghiệp kinh doanh vận tải và 50 lái xe đoạt giải Vô lăng vàng năm 2023 đã được tôn vinh tại lễ trao giải lần thứ 11. Những tập thể, cá nhân đoạt giải thưởng lần này đã có nhiều thành tích nổi bật trong đảm bảo an toàn giao thông và có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp.

Chiều 23/12, tại Hà Nội, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia phối hợp với Báo Giao thông, các cơ quan liên quan cùng sự đồng hành của Công ty cổ phần Tập đoàn Trường Hải (THACO) tổ chức lễ trao giải thưởng "Vô lăng vàng" lần thứ 11 năm 2023 với chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông”.

Ban Tổ chức trao giải thưởng Vô lăng vàng năm 2023 cho 20 doanh nghiệp kinh doanh vận tải.

“Vô lăng vàng” là giải thưởng duy nhất ở cấp quốc gia nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những đơn vị kinh doanh vận tải, lái xe có nhiều đóng góp trong công tác đảm bảo trật tự, an toàn giao thông, qua đó góp phần nâng cao nhận thức, ý thức của toàn dân nói chung và đội ngũ lái xe nói riêng trong việc chấp hành pháp luật trật tự an toàn giao thông, phòng tránh tai nạn giao thông.

Năm 2023, Ban Tổ chức cho biết đã nhận được hồ sơ tham dự của 50 doanh nghiệp kinh doanh vận tải và 400 lái xe trên cả nước. Hội đồng bình chọn đã thống nhất chọn 20 tập thể và 50 cá nhân để trao giải thưởng Vô lăng vàng lần thứ 11 năm 2023, trong số này, có hai gương mặt nữ là chị Lê Thị Kim Bình (Công ty trách nhiệm hữu hạn Mai Linh Gia Lai) và Lê Thị Kim Dung (Hợp tác xã Hòa Bình Xanh – chi nhánh Kon Tum). Ngoài ra, Ban Tổ chức cũng trao giải thưởng “Văn hóa giao thông” cho 05 tập thể và 05 cá nhân có nỗ lực vượt bậc trong đảm bảo an toàn giao thông.

Để đoạt giải Vô lăng vàng, lái xe phải đáp ứng nhiều tiêu chí như: Không gây tai nạn giao thông trong năm xét thưởng 2023, không gây tai nạn giao thông từ nghiêm trọng trở lên (trong 3 năm: 2020, 2021, 2022); chấp hành nghiêm các quy định pháp luật về trật tự an toàn giao thông, không bị các lực lượng chức năng xử lý vi phạm hành chính dưới bất kì hình thức nào trong năm 2023. Tối thiểu có 20.000 km an toàn đối với vận tải hành khách, 30.000 km an toàn đối với vận tải hàng hóa, 15.000 km an toàn đối với vận tải hành khách bằng xe buýt chạy trong các tuyến đường nội thị.

Cùng đó, lái xe có nghĩa cử, hành động cao đẹp, đạo đức nghề nghiệp: tham gia cứu nạn người bị tai nạn giao thông, giúp đỡ hành khách trong trường hợp đặc biệt, có uy tín và sức lan tỏa trong đội ngũ lái xe, gương mẫu và tích cực tuyên truyền vận động đồng nghiệp, người thân, cộng đồng chấp hành các quy định pháp luật về an toàn giao thông; góp phần vào công tác bảo đảm an toàn giao thông và bảo vệ môi trường giao thông xanh sạch văn minh.

Ban Tổ chức trao giải thưởng Vô lăng vàng năm 2023 cho các lái xe đoạt giải.

Các doanh nghiệp cũng phải đáp ứng được các tiêu chí: 50% lái xe của đơn vị được ký hợp đồng từ 1 năm trở lên, 100% lái xe được đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định. Trong năm 2023, đơn vị không có xe gây tai nạn giao thông nghiêm trọng trở lên, không có xe bị xử phạt do vi phạm về chở quá tải trọng, chở quá số lượng hành khách. 100% số xe lắp đặt, khai thác hiệu quả thiết bị giám sát hành trình…

Theo đánh giá của Ban Tổ chức, những tập thể, cá nhân đoạt giải thưởng lần này đã có nhiều thành tích nổi bật trong đảm bảo an toàn giao thông và có nhiều hành động, nghĩa cử cao đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng biểu dương và ghi nhận những thành tích của các tập thể, cá nhân đoạt giải thưởng Vô lăng vàng; đồng cho biết, trong thời kỳ đổi mới, đặc biệt là trong những năm gần đây, với chủ trương xã hội hóa mạnh mẽ lĩnh vực kinh doanh vận tải nói chung, vận tải đường bộ nói riêng, các thành phần kinh tế đã nhanh chóng đầu tư, phát triển đoàn phương tiện, cung ứng dịch vụ hỗ trợ vận tải ngày càng hiện đại, chất lượng ngày càng cao, đáp ứng tốt hơn nhu cầu đi lại của nhân dân và vận chuyển hàng hóa, phục vụ sự nghiệp phát triển kinh tế đất nước.

 Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng phát biểu tại buổi lễ.

Bên cạnh đó, trình độ quản trị kinh doanh vận tải cũng ngày càng nâng cao, nhiều doanh nghiệp đã chủ động huy động vốn, đầu tư phát triển đoàn phương tiện hiện đại, ứng dụng khoa học công nghệ trong quản lý, điều hành vận tải, xác định rõ bảo đảm an toàn giao thông và chất lượng dịch vụ là yếu tố bảo đảm cho sự phát triển bền vững của doanh nghiệp. Đội ngũ lái xe kinh doanh vận tải nước ta đều đã chủ động tìm hiểu, học hỏi nâng cao nhận thức và tự giác chấp hành quy định pháp luật về an toàn giao thông.

Mặc dù chịu tác động nặng nề sau đại dịch COVID-19, nhiều doanh nghiệp chấp nhận bù lỗ để duy trì hoạt động, song công tác bảo đảm an toàn giao thông vận tải vẫn luôn được coi trọng, đặt lên hàng đầu.

Theo ông Khuất Việt Hùng, Năm an toàn giao thông 2024, Ủy ban An toàn giao thông quốc gia tiếp tục chọn chủ đề “Thượng tôn pháp luật để xây dựng văn hóa giao thông an toàn” nhằm đề cao ý thức tự giác chấp hành quy định pháp luật và xây dựng văn hóa giao thông an toàn, văn minh.

Cũng tại buổi lễ, Phó Chủ tịch chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông quốc gia Khuất Việt Hùng đã phát động phong trào xây dựng “Doanh nghiệp vận tải an toàn”, “Lái xe an toàn văn minh, thân thiện môi trường” năm 2024 và giải thưởng Vô lăng vàng lần thứ 12.

Qua 11 năm tổ chức (2013-2023) giải thưởng Vô lăng vàng, đã có 494 lượt lái xe đại diện cho hàng trăm nghìn lái xe kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải thưởng và 200 lượt đơn vị đại diện cho hàng chục nghìn đơn vị kinh doanh vận tải trên cả nước đạt giải tập thể.

Giải thưởng là lời cảm ơn sâu sắc đối với những đóng góp của tài xế, các doanh nghiệp vận tải cho sự phát triển của đất nước và đảm bảo trật tự an toàn giao thông, an toàn sinh mạng cho người dân. Giải thưởng 'Vô lăng vàng" lần thứ 11 năm 2023 như một lời khẳng định rằng đội ngũ tài xế và các doanh nghiệp kinh doanh vận tải vẫn luôn cố gắng, nỗ lực hết mình trong công việc để đảm bảo sự bình an trên mỗi cung đường đi qua.

Tin, ảnh: Kha Thoa

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực