leftcenterrightdel
Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương phát biểu tại buổi tiếp xúc. 

Chiều 12/3, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XIV cùng Tổ đại biểu Quốc hội số 03 đơn vị tỉnh Tiền Giang đã có buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang.

Tại buổi tiếp xúc, cử tri Nguyễn Văn Quý, xã Thạnh Trị cho biết: "Trong năm vừa qua, chủ trương của nhà nước cho các huyện phía đông, cắt vụ, không sạ vụ lúa thu đông là sợ thiếu nước sản xuất là đúng. Nhưng đối với năm 2021 và những năm tiếp theo, bà con mong muốn cắt từng khu không thể gom hết như năm 2020 vì huyện Gò Tây là vùng đất trũng hơn so với huyện Gò Công Đông".

Cử tri Nguyễn Thị Hương, phản ánh: "Tình hình giá cả thức ăn cho gia súc, gia cầm, nuôi trồng thuỷ sản còn bấp bênh. Đầu ra tiêu thụ khó, bà con mong muốn Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xem xét ổn định giá cả cho người dân an tâm nuôi trồng, sản xuất". Ngoài ra, nhiều vấn đề như dịch COVID- 19, thi đua khen thưởng, BHYT, khám chữa bệnh, môi trường, tiếng ồn ảnh hưởng đến sức khoẻ được nhiều cử tri quan tâm".

Trả lời ý kiến của cử tri, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa-Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương đồng tình, đánh giá cao các ý kiến của cử tri đã tập trung vào những nội dung, vấn đề lớn của đất nước mà kỳ họp Quốc hội sẽ bàn. Các ý kiến đều tâm huyết, thẳng thắn, chân thành, trách nhiệm và có tinh thần xây dựng cao. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa  khẳng định: Trong mọi công việc, Đảng, Nhà nước đã xác định “dân là gốc”, lấy dân làm trung tâm, thực hiện mục tiêu đất nước phát triển phồn thịnh, nhân dân được hạnh phúc.

leftcenterrightdel
Cử tri phát biểu tại buổi tiếp xúc. 

 

Nói về những trăn trở của người dân trước đại dịch COVID- 19, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa khẳng định: Việt Nam đã có những quyết sách chiến lược, có chỉ đạo quyết liệt, sáng tạo từ Trung ương tới địa phương, có sự quyết tâm và đồng thuận của các cấp ủy đảng, của Chính phủ, các bộ, ban, ngành và toàn thể nhân dân trong công cuộc đẩy lùi dịch bệnh COVID-19. Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa cho biết, Việt Nam đảm bảo an toàn cho người được tiêm vắc xin phòng COVID-19 là ưu tiên cao nhất. Tất cả quy trình từ nhập khẩu đến khi tiêm chủng vắc xin COVID-19 tại Việt Nam đều được giám sát chặt chẽ..

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa lưu ý: Cuộc chiến phòng, chống dịch COVID-19 chắc chắn còn kéo dài, đầy cam go ở phía trước, do vậy rất cần ý thức tuân thủ phòng dịch của người dân; sự cảnh giác, quyết tâm, quyết liệt của các địa phương, các lực lượng chức năng.

Đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa thông tin thêm: Sau khó khăn của COVID thì năm vừa qua là năm được mùa, lúa được giá, góp phần làm cho nền kinh tế ổn định trong dịch bệnh. Đánh bắt cá xa bờ đạt kết quả cao. Ngân hàng đã có chính sách phù hợp với tình hình mới, giảm lãi suất giúp đỡ cho người dân. Người dân đã áp dụng công nghệ vào nông nghiệp, phát triển nền kinh tế số, ứng dụng công nghệ thông tin; logistics...

Đối với các ý kiến phản ánh, góp ý của cử tri tại địa phương, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa yêu cầu các đơn vị liên quan giải quyết, có trả lời cụ thể cho cử tri. Đối với những vấn đề vượt thẩm quyền, đồng chí cam kết sẽ báo cáo, kiến nghị các cơ quan Trung ương có thẩm quyền giải quyết. 

* Sáng cùng ngày, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tuyên giáo Trung ương, đại biểu Quốc hội khóa XIV cùng Tổ đại biểu Quốc hội số 03 đơn vị tỉnh Tiền Giang đã có buổi tiếp xúc bà con cử tri tại Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang.

Hơn 300 cử tri tại các xã Bình Xuân, Tân Trung, Bình Đông (Thị xã Gò Công, tỉnh Tiền Giang) được nghe qua Chương trình kỳ họp lần 11, Quốc hội XIV sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là kỳ họp rất quan trọng để tổng kết cả nhiệm kỳ được cử tri cả nước đặc biệt quan tâm.

leftcenterrightdel
Tổ đại biểu Quốc hội số 03 đơn vị tỉnh Tiền Giang đã có buổi tiếp xúc bà con cử tri tại huyện Gò Công Tây, tỉnh Tiền Giang. 

Tại buổi tiếp xúc, bà con cử tri địa phương đã nêu nhiều ý kiến đề nghị Quốc hội, Chính phủ cần quan tâm: Đó là về vấn đề thực hiện các công trình phòng chống hạn mặn, an toàn giao thông, bất cập trong việc thực hiện Luật Đất đai, vấn đề mua bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên…

Người dân cho rằng thời gian qua, Trung ương và địa phương đã rất quan tâm có những chính sách đúng đắn giúp nông dân Tiền Giang nói riêng cũng như Đồng bằng sông Cửu Long nói chung có điều kiện thuận lợi để canh tác, đặc biệt là công tác phòng, chống hạn măn. Tuy nhiên, hiện nay ngành nông nghiệp tỉnh Tiền Giang đang phải chịu nhiều tác động của biến đổi khí hậu, nhất là theo dự báo thì tình trạng hạn mặn sẽ còn diễn biến phức tạp. Chính vì vậy, đông đảo cử tri kiến nghị các bộ, ngành Trung ương cần có giải pháp, chủ trương đắp đập sông Vàm Cỏ Đông nằm giữa 2 tỉnh Tiền Giang và Long An.

 Thay mặt Tổ đại biểu Quốc hội số 03, đơn vị tỉnh Tiền Giang, đồng chí Nguyễn Trọng Nghĩa đã thông tin các thành tựu nổi bật của nước ta hiện nay. Dù chịu ảnh hưởng của dịch COVID-19, nhưng kinh tế- xã hội của nước ta vẫn phát triển ổn định; công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 đạt kết quả đáng ghi nhận, lĩnh vực thu chi ngân sách có bước phát triển, xuất khẩu đạt giá trị cao; đời sống người dân ổn định...

Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Tiền Giang ghi nhận các ý kiến của cử tri và sẽ chuyển các ý kiến này đến Quốc hội, Chính phủ cùng các bộ, ngành Trung ương trong kỳ họp tới./.
Bài và ảnh: Quỳnh Mai