Việt Nam luôn coi trọng củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với Campuchia

Thứ bảy, 11/11/2017 17:33
Sáng 11/11, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc gặp song phương với Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen nhân dịp Thủ tướng Hun Sen đến Đà Nẵng tham dự Đối thoại Cấp cao APEC - ASEAN trong khuôn khổ Tuần lễ Cấp cao APEC 2017.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen cùng Đoàn đại biểu của Campuchia
dự Đối thoại APEC - ASEAN (ảnh: TTXVN)


Tại cuộc gặp, Thủ tướng Hun Sen hoan nghênh và đánh giá cao Việt Nam đăng cai tổ chức Năm APEC 2017; bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã mời Campuchia tham dự Đối thoại Cấp cao APEC-ASEAN. Thủ tướng Hun Sen cho rằng đây là sáng kiến quan trọng của Việt Nam, tạo điều kiện cho các nước thành viên ASEAN còn lại là Campuchia, Lào và Mi-an-ma được tham dự một số hoạt động của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017. Nhân dịp này, Thủ tướng Hun Sen đã chuyển lời thăm hỏi của Chính phủ và nhân dân Campuchia đến người dân các địa phương chịu ảnh hưởng nặng nề của cơn bão Damrey vừa qua. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng được đón Thủ tướng Hun Xen và đoàn đại biểu cấp cao Chính phủ Campuchia tham dự sự kiện quan trọng của Năm APEC 2017 do Việt Nam đăng cai. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tin tưởng sự tham gia của đoàn Campuchia sẽ đóng góp vào thành công chung của Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 nói chung và Đối thoại Cấp cao APEC - ASEAN nói riêng. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chúc mừng những thành tựu kinh tế, xã hội, an ninh, quốc phòng của Campuchia trong thời gian gần đây; mong muốn nhân dân Campuchia, dưới sự lãnh đạo của Chính phủ do Thủ tướng Hun Sen đứng đầu, tiếp tục ổn định, tổ chức thành công cuộc bầu cử Thượng viện và bầu cử Quốc hội trong năm 2018. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định chính sách nhất quán của Việt Nam luôn coi trọng và mong muốn tiếp tục củng cố quan hệ hữu nghị và hợp tác với Campuchia. 

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Hun Sen hội kiến tại Đà Nẵng (ảnh: TTXVN)

Hai Thủ tướng bày tỏ vui mừng trước những phát triển tích cực gần đây trong quan hệ hai nước; nhất trí tiếp tục chỉ đạo các bộ, ngành và địa phương hai nước tổ chức các hoạt động thiết thực trong Năm Hữu nghị Việt Nam - Campuchia 2017. Qua đó, nâng cao nhận thức của người dân về quan hệ hai nước, đồng thời tạo đà thúc đẩy hợp tác trong các lĩnh thương mại, đầu tư, quốc phòng, an ninh, văn hóa, giáo dục… Hai bên nhất trí duy trì trao đổi các chuyến thăm cấp cao; đẩy mạnh công tác phân giới cắm mốc biên giới trên đất liền, phấn đấu hoàn thiện công tác này trong thời gian sớm nhất. Hai bên cũng thống nhất tăng cường các biện pháp xúc tiến thương mại, phấn đấu đạt mốc 5 tỷ USD vào năm 2020 và phối hợp giải quyết các vấn đề liên quan đến địa vị pháp lý của người gốc Việt tại Campuchia trên cơ sở luật pháp của Campuchia và tinh thần hữu nghị, hợp tác giữa hai nước./. 

Theo TTXVN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực