Đậm dấu ấn của một kỳ họp Quốc hội đổi mới

Thứ năm, 16/06/2022 21:49
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
(ĐCSVN) - Đổi mới, tự hoàn thiện, linh hoạt để đưa ra các quyết sách đúng đắn, kịp thời, sát với thực tiễn cuộc sống, những thông điệp này một lần nữa khẳng định tinh thần chung tay của Quốc hội, góp thêm sức mạnh để cả hệ thống chính trị và Nhân dân vượt qua những khó khăn, thách thức trong chặng đường phát triển mới của đất nước.

Sau 19 ngày làm việc sôi nổi, khẩn trương, khoa học, dân chủ và trách nhiệm cao, Kỳ họp thứ 3 của Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp.

Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV diễn ra trong bối cảnh cả nước đang tiếp tục triển khai thực hiện quyết liệt, sâu rộng, hiệu quả Chương trình tổng thể phòng, chống dịch COVID-19 và Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội; đặc biệt, Hội nghị lần thứ 5 Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa XIII kết thúc tốt đẹp, đem lại những động lực thúc đẩy quyết tâm thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII trong một bối cảnh mới cho đất nước.

leftcenterrightdel
 Sau 19 ngày làm việc, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành toàn bộ nội dung chương trình đề ra và thành công tốt đẹp. Ảnh: ĐT

Năm 2022 là năm bản lề thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII, năm đầu tiên thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội đất nước. Theo đó, Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã xem xét một khối lượng công việc lớn, đạt sự đồng thuận rất cao, quyết định nhiều nội dung quan trọng không chỉ cho năm 2022, mà cả cho giai đoạn 2021-2025 và các năm tiếp theo.

Tại Kỳ họp này, Quốc hội họp trực tiếp 100% thời gian và đã xem xét, biểu quyết thông qua 05 luật, 16 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của Kỳ họp, cho ý kiến về 06 dự án luật và quyết nghị nhiều nội dung quan trọng khác. Các dự án Luật được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp này hết sức quan trọng, trong đó liên quan đến phục hồi, phát triển kinh tế, giải quyết các vấn đề mang tầm quốc gia, đó là những công trình giao thông trọng điểm… Bên cạnh đó, có những Nghị quyết chưa có tiền lệ như Nghị quyết về việc tổ chức lao động hướng nghiệp cho phạm nhân ngoài trại giam đã được Quốc hội xem xét, ban hành.

Về công tác lập pháp, tại Kỳ họp này, việc Quốc hội thông qua 05 luật, 03 nghị quyết với sự thống nhất, tập trung cao là thành quả của quá trình chuẩn bị kỹ lưỡng, từ sớm, từ xa của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, các cơ quan của Quốc hội và các cơ quan hữu quan, với sự phát huy dân chủ, tranh thủ tối đa trí tuệ, đóng góp của của Nhân dân, của cộng đồng doanh nghiệp trong và ngoài nước, các bậc lão thành cách mạng, các chuyên gia, nhà khoa học. Đây là bài học quý để tiếp tục đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác lập pháp cũng như các quyết sách khác của Quốc hội.

Trong mỗi kỳ họp Quốc hội, phiên chất vấn và trả lời chất vấn của các Bộ trưởng, Trưởng ngành, của các thành viên Chính phủ luôn nhận được sự quan tâm đặc biệt của Nhân dân và cử tri cả nước. Bởi vậy, tại kỳ họp này, phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với 03 Bộ trưởng và Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh với sự tham gia trả lời của các Phó Thủ tướng Chính phủ và các vị Trưởng ngành về các lĩnh vực: nông nghiệp và phát triển nông thôn; tài chính; ngân hàng; giao thông vận tải đã cho thấy các vấn đề được Quốc hội lựa chọn làm nội dung chất vấn là “trúng và đúng”, vừa có tính thời sự, cấp bách trước mắt, vừa mang tính chiến lược lâu dài. Đại biểu Quốc hội, các thành viên Chính phủ đã thể hiện rõ vai trò, trách nhiệm trong chất vấn và trả lời chất vấn, qua đó làm sáng tỏ nhiều vấn đề được Nhân dân và cử tri cả nước quan tâm.

Phải nhấn mạnh rằng, dấu ấn mà Kỳ họp này để lại đó là, lần đầu tiên tại một kỳ họp Quốc hội, có tới 5 dự án quan trọng quốc gia được xem xét quyết định chủ trương đầu tư, nâng tổng số dự án mà Quốc hội khóa XV xem xét, quyết định chủ trương đầu tư trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ lên 6 dự án với tổng mức đầu tư 392.644 tỷ đồng. Đây đều là những dự án giao thông trọng điểm, có ý nghĩa cấp bách, lan tỏa, bảo đảm quốc phòng, an ninh, tăng cường liên kết vùng, thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của đất nước, các vùng và từng địa phương.

Đáng chú ý, tại Kỳ họp này, trên cơ sở đề nghị của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Quốc hội đã đồng ý bổ sung nội dung bất thường về công tác nhân sự vào chương trình kỳ họp và đã thực hiện các thủ tục theo quy định của Hiến pháp và pháp luật, ban hành Nghị quyết bãi nhiệm tư cách đại biểu Quốc hội; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng Chính phủ về việc cách chức Bộ trưởng Bộ Y tế đối với ông Nguyễn Thanh Long vì đã có những sai phạm nghiêm trọng trong vụ án Công ty Việt Á. Điều này thể hiện sự kịp thời, quyết liệt của Quốc hội trước thực tiễn cuộc sống và trước các vấn đề nóng được dư luận đặc biệt quan tâm.

leftcenterrightdel
Đại biểu Quốc hội đã biểu quyết thông qua 05 luật, 16 nghị quyết chuyên đề và nghị quyết chung của Kỳ họp tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV. Ảnh: ĐT

Có thể khẳng định, qua mỗi một Kỳ họp, với tinh thần tiếp tục đổi mới và luôn tự hoàn thiện, Quốc hội có thêm bài học quý để ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu của thực tiễn và sự kỳ vọng của cử tri, Nhân dân. Điều đó được thể hiện qua việc Quốc hội đã linh hoạt điều chỉnh, bổ sung nội dung chương trình kỳ họp, nhưng vẫn đảm bảo chất lượng và kết thúc thời gian kỳ họp như dự kiến. Việc tăng thêm thời lượng truyền hình trực tiếp trên sóng của Truyền hình Quốc hội Việt Nam nhiều phiên thảo luận tại Hội trường để hoạt động của Quốc hội ngày càng công khai, minh bạch hơn, gần gũi hơn với cử tri và Nhân dân. Qua đó, cũng tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân và cử tri giám sát các hoạt động của Quốc hội.

Nhìn vào khối lượng công việc mà kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa XV đã hoàn thành, có thể thấy rằng, Quốc hội đã lắng nghe tâm tư nguyện vọng của cử tri nhân dân, lắng nghe “hơi thở cuộc sống” để vận dụng tối đa tính linh hoạt, trách nhiệm cao trong hoạt động, khai thác triệt để kinh nghiệm và trí tuệ từ mỗi một đại biểu Quốc hội và nhân lên thành sức mạnh tổng hợp.

Kết quả kỳ họp đã khẳng định trách nhiệm, sự nỗ lực, quyết tâm khắc phục mọi khó khăn để chuẩn bị kỹ lưỡng, chu đáo các nội dung trình Quốc hội cũng như các điều kiện bảo đảm và tổ chức kỳ họp theo đúng quy định của pháp luật. Công tác điều hành của Đoàn Chủ tịch, đặc biệt là Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ rất chủ động, linh hoạt, sáng tạo, duy trì không khí nghị trường sôi nổi trong các ngày làm việc. Các vị đại biểu Quốc hội đã phát huy tinh thần trách nhiệm, trí tuệ, tâm huyết, thảo luận, tranh luận dân chủ, thẳng thắn, đóng góp nhiều ý kiến sâu sắc, có chất lượng, góp phần tạo nên thành công của kỳ họp.

Để các luật, nghị quyết của Kỳ họp đi nhanh vào cuộc sống và sớm phát huy hiệu quả, như lời Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh trong bài phát biểu bế mạc Kỳ họp là muốn khắc phục tình trạng “quyết sách đúng - trúng - kịp thời, nhưng triển khai chậm - kém hiệu quả” thì ngay sau Kỳ họp, các đơn vị liên quan phải khẩn trương tổ chức triển khai thực hiện kịp thời các luật, nghị quyết vừa được thông qua. Đặc biệt, các vị đại biểu Quốc hội cần sớm báo cáo cử tri cả nước kết quả của Kỳ họp, thường xuyên giữ mối liên hệ chặt chẽ, lắng nghe, phản ánh trung thực ý kiến và nguyện vọng của cử tri, tích cực giám sát việc giải quyết các kiến nghị, khiếu nại, tố cáo của công dân, động viên Nhân dân thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tiếp tục đồng sức, đồng tâm cùng Đảng, Quốc hội, Chính phủ, các cấp, các ngành nỗ lực vượt lên mọi khó khăn, thách thức, nhanh chóng khôi phục và phát triển  kinh tế, bảo đảm tốt phúc lợi xã hội, an sinh xã hội sau đại dịch.

Chắc chắn, những thông điệp mạnh mẽ, sự quyết đoán từ người đứng đầu của Quốc hội, sự đoàn kết đồng lòng từ tập thể đại biểu Quốc hội sẽ góp phần rất quan trọng cùng cả hệ thống chính trị có thêm niềm tin, kỳ vọng để vượt qua khó khăn, thách thức, nhanh chóng phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội sau đại dịch, đưa đất nước tiếp tục phát triển nhanh và bền vững, đời sống người dân được nâng cao, niềm tin của Nhân dân sẽ càng được củng cố vững chắc./.

Bích Hà

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực