Sáng 26/7, với 100% đại biểu (483/483) tham gia biểu quyết tán thành, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Nguyễn Xuân Phúc, Ủy viên Bộ Chính trị khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2016-2021, giữ chức Chủ tịch nước CHXHCN Việt Nam nhiệm kỳ 2021-2026. 

Đúng 8h35 sáng, tại Phòng họp Diên Hồng, Nhà Quốc hội, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã thực hiện nghi lễ tuyên thệ nhậm chức.

Ngay sau lễ tuyên thệ, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có bài phát biểu quan trọng trước Quốc hội.

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc thực hiện nghi lễ tuyên thệ trước Quốc hội. Ảnh: TL. 

Phát biểu nhậm chức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ trân trọng cảm ơn tới Quốc hội (QH), các đại biểu đại diện cho cử tri cả nước đã tín nhiệm bầu giữ chức Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam; cảm ơn đồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, các vị lãnh đạo tiền nhiệm về đóng góp lớn lao cho Đảng, cho Nhân dân và đất nước chúng ta. 

Chủ tịch nước nhấn mạnh: Kỳ họp thứ nhất Quốc hội khóa XV diễn ra tại hội nghị Diên Hồng như tên gọi về một sự kiện chính trị trọng đại diễn ra vào năm 1284. Tinh thần Diên Hồng là biểu tượng thiêng liêng về sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc về phát huy tiếng nói, quyền làm chủ của nhân dân, đặc biệt là những thời khắc có tính quyết định với vận mệnh đất nước.

Gửi lời chúc mừng nồng nhiệt tới các vị ĐBQH khóa XV, trong không khí nghiêm trang, Chủ tịch nước bày tỏ lòng thành kính, biết ơn sâu sắc với những cống hiến, hy sinh to lớn cuả các bậc tiền nhân, của lớp lớp cha ông, của các anh hùng nghĩa sĩ, liệt sĩ và công ơn to lớn của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại - Người đã sáng lập và rèn luyện Đảng ta.

“Hôm nay dưới lá cờ đỏ sao vàng, tôi xin hứa trước Quốc hội và đồng bào sẽ luôn tu dưỡng đạo đức, cần kiệm liêm chính, chí công vô tư, thượng tôn pháp luật và tuyệt đối tuân thủ Hiến pháp, thực hiện trọn vẹn đầy đủ mọi nhiệm vụ, quyền hạn của Chủ tịch nước”, Chủ tịch nước nêu rõ.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc khẳng định: Trong bất kỳ hoàn cảnh nào dù khó khăn hay thuận lợi, sẽ luôn giữ và phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, cùng với các giá trị lịch sử, bản sắc văn hóa và truyền thống thiêng liêng của dân tộc, vì sự phát triển lớn mạnh, toàn diện và bền vững của đất nước ta. Cùng với đó, sẽ lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của các tầng lớp nhân dân trong đó có đội ngũ trí thức trong vào ngoài nước. Tiếp tục cải cách tư pháp, xây dựng Nhà nước pháp quyền XHCN, tăng cường tiềm lực quốc phòng an ninh, quan tâm thường xuyên, sâu sắc hiệu quả đổi với việc xây dựng QĐND, CAND cách mạng chính quy, từng bước hiện đại, một số lực lượng tiến thẳng lên hiện đại, luôn giữ gìn cuộc sống bình an cho nhân dân và sẵn sàng bảo vệ vững chắc nền hòa bình, độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc ta.

Chủ tịch nước bày tỏ xúc động khi được tín nhiệm của đồng bào cử tri của hai huyện là cái nôi của cách mạng miền Nam gồm Hóc Môn và Củ Chi bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV thuộc đoàn TP.Hồ Chí Minh. Đây là vinh dự bởi Việt Nam đã trải qua lịch sử dựng nước giữ nước hào hùng với nhiều gian khổ hi sinh. 

leftcenterrightdel
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu trước Quốc hội . Ảnh: TL.

Là Đại biểu Quốc hội, trên cương vị Chủ tịch nước, dưới sự lãnh đạo của Đảng, Chủ tịch nước khẳng định sẽ nỗ lực cùng Quốc hội, Chính phủ, hệ thống chính trị theo sát việc thực hiện, tầm nhìn, đường lối, chiến lược phát triển toàn diện đất nước với tinh thần không để người dân nào bị bỏ lại phía sau, đặc biệt là ở địa phương nghèo, vùng sâu, vùng xa, biên giới và hải đảo.

“Trong bất kỳ trọng trách nào mà Đảng, Quốc hội và nhân dân đã giao phó, Chủ tịch nước sẽ luôn giữ gìn sự đoàn kết, thống nhất, trên dưới một lòng, tích cực lắng nghe, phát huy dân chủ, bám sát thực tiễn, kiên định “ý Đảng lòng dân”, coi đó là cội nguồn sức mạnh để đưa đất nước tiến về phía trước”, Chủ tịch nước nói.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ: Kể từ khi đất nước bước vào công cuộc đổi mới đến nay, nhiệm kỳ 5 năm 2016-2021 có nhiều thử thách khắc nghiệt từ thảm họa môi trường Formosa, hạn mặn thế kỷ Tây Nam bộ, thiên tai bão lũ dồn dập, đến các căng thẳng thương mại địa chính trị khu vực và quốc tế, đặc biệt là đại dịch COVID -19 diễn ra trên toàn cầu. 

5 năm qua là khoảng thời gian hệ thống chính trị dưới sự lãnh đạo của Đảng đã được tôi luyện, trưởng thành thêm về bản lĩnh chính trị, quyết tâm luôn không ngừng nuôi dưỡng tầm nhìn, khát vọng mãnh liệt về một Việt Nam phát triển hùng cường theo định hướng xã hội chủ nghĩa vào năm 2045. 5 năm qua, dù khó khăn hay thuận lợi, Đảng và Nhà nước ta đã luôn quan tâm đến công nhân, nông dân, nông nghiệp, nông thôn, người nghèo, gia đình chính sách, người có công, đồng bào dân tộc thiểu số và người yếu thế trong xã hội.

Kế thừa thành quả những nhiệm kỳ trước, giai đoạn 2016 - 2021, chúng ta đã dành nhiều nguồn lực, chủ động xúc tiến đầu tư chiến lược cả trong và ngoài nước vào những ngành, lĩnh vực quan trọng đối với phát triển bền vững của đất nước, trong đó có nông thôn, vùng sâu, vùng xa, địa phương nghèo, địa phương ảnh hưởng nặng bởi thiên tai, biến đổi khí hậu.

Trong ban hành chính sách và chỉ đạo điều hành, chúng ta đã luôn chú trọng tăng trưởng bền vững và phát triển hài hòa trên cả 3 khía cạnh: kinh tế, xã hội và môi trường. Trong một nhiệm kỳ, mặc dù còn những hạn chế, bất cập, nhưng chúng ta đã tạo ra hơn 1.200 tỷ USD GDP cùng với hơn 8 triệu việc làm, chưa bao gồm rất nhiều  việc làm ở khu vực kinh tế phi chính thức, bảo đảm sinh kế, cơm ăn, áo mặc, y tế, phúc lợi cho nhân dân, đặc biệt cho người nghèo trên khắp cả nước.

Nhấn mạnh đại dịch COVID-19 có những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe con người và nền kinh tế thế giới, xét trên nhiều phương diện là nghiêm trọng, chưa từng có trong lịch sử nhân loại. Tuy nhiên, Chủ tịch nước cho rằng, trong gian khó, niềm tin của nhân dân và bạn bè quốc tế và quyết tâm chính trị của chúng ta, bản chất của chế độ ta lại một lần nữa tỏa sáng. 

Trong đợt dịch bùng phát lần thứ tư với khả năng lây lan mạnh bởi biến thể Delta, Chủ tịch nước bày tỏ niềm tin vào sức mạnh Diên Hồng của dân tộc ta, sức mạnh đoàn kết vô địch của nhân dân ta, niềm tin vào quyết tâm của Chính phủ về một Việt Nam quyết thắng trong đẩy lùi, kiểm soát đại dịch COVID-19 để Việt Nam tiếp tục làm nên những mốc son phát triển mới, như Bác Hồ đã dạy là “đoàn kết, đoàn kết, đại đoàn kết; thành công, thành công, đại thành công”.

“Truyền thống con rồng cháu tiên và đạo lý “bầu ơi thương lấy bí cùng”, ý chí vươn lên luôn là phẩm chất vĩ đại, làm nên mọi thắng lợi, đem về nhiều vinh quang cho dân tộc Việt Nam”, Chủ tịch nước khẳng định.

Nhân đây, Chủ tịch nước bày tỏ lòng biết ơn với đội ngũ y tế, lực lượng vũ trang, các ngành các cấp từ Trung ương đến địa phương, cơ sở trên khắp cả nước đã ngày đêm tận tụy, hy sinh cho công tác phòng chống dịch vì an toàn, sức khỏe của nhân dân; cảm ơn sự ủng hộ và giúp đỡ quý báu, nhiệt tình của bạn bè quốc tế, kiều bào ta ở nước ngoài cả vật chất lẫn tinh thần./.

Thu Hằng