“Bản hòa âm đất nước”

Thứ sáu, 16/02/2024 17:31
(ĐCSVN) - Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước” được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long trong hai ngày 14 và 15 tháng Giêng.

Ngày 16/2, Hội Nhà văn Việt Nam họp báo công bố về hoạt động Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22. Theo đó, Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 với chủ đề “Bản hòa âm đất nước” tiếp tục được tổ chức tại Hoàng thành Thăng Long sẽ mang đến công chúng những di sản thi ca quý báu trong kho tàng thi ca 54 dân tộc Việt Nam; những tác phẩm tiêu biểu của nhà thơ hoặc tác phẩm viết về thiên nhiên, vùng đất, con người các dân tộc Việt Nam.

Không gian Ngày thơ lấy cảm hứng từ chủ đề “Bản hòa âm đất nước” với tinh thần đại đoàn kết dân tộc. Các sự kiện chính sẽ diễn ra trên trục thần đạo của Hoàng thành Thăng Long, chiếu từ cửa Đoan Môn đến cột cờ Hà Nội. Trên chính giữa trục thần đạo, Ban Tổ chức tiếp tục xây dựng không gian Nhà ký ức - nơi trưng bày kỷ vật, hiện vật, tác phẩm của 12 nhà thơ tiêu biểu, đứng đầu là Nhà thơ - Chủ tịch Hồ Chí Minh và 11 nhà thơ người dân tộc đã được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học, nghệ thuật. Nhà ký ức mang hình dáng kiến trúc một ngôi nhà dài của đồng bào Tây Nguyên.  

Ngày thơ Việt Nam lần thứ 22 có chủ đề “Bản hòa âm đất nước”. 

Từ ngày 14 tháng Giêng, công chúng có thể tham quan Nhà ký ức, Đường thơ, tham gia trò chơi Đố thơ; các buổi giao lưu giới thiệu tác giả, tác phẩm của các nhà thơ trẻ; các nhà thơ đã thành danh; hoạt động của một số câu lạc bộ thơ trong các Quán thơ do BTC sắp xếp.

Ngày 15 tháng Giêng sẽ diễn ra những sự kiện chính của Ngày thơ gồm: Toạ đàm Từ bản lĩnh đến bản sắc của nhà thơ (8h30), do nhà thơ Nguyễn Bình Phương, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì, với sự tham gia của nhiều nhà thơ, học giả, nhà lý luận phê bình văn học để lý giải về mối quan hệ vừa đồng nhất vừa riêng biệt giữa bản lĩnh và bản sắc của công việc sáng tạo thi ca.

Buổi tối là Đêm thơ với chủ đề Bản hòa âm đất nước. Mở đầu chương trình là màn biểu diễn cồng chiêng của đồng bào dân tộc Mường do các nghệ sĩ tỉnh Hòa Bình thực hiện quanh 22 đài đuốc. Nội dung Đêm thơ gồm 4 phần: Trình diễn và đọc thơ của các tác giả khu vực phía Bắc; Các nhà thơ quốc tế tham gia giao lưu và đọc thơ; Trình diễn và đọc thơ của các tác giả khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam; Những dư âm còn mãi.

Các tác phẩm được trình diễn trong Đêm thơ bao gồm các truyện thơ, sử thi: “Bách điểu bách hoa của dân tộc Tày”; “Đẻ đất đẻ nước của dân tộc Mường” và “Xống chụ xonxao” (Tiễn dặn người yêu) của dân tộc Thái. Đây là những kiệt tác thi ca trong kho tàng văn học dân gian của đồng bào các dân tộc Việt Nam.

Thơ của 16 nhà thơ trong nước và quốc tế sẽ do tác giả trực tiếp đọc hoặc được các nhà thơ, nghệ sĩ ngâm thơ trình bày như nhà thơ Nông Quốc Chấn, Dương Khâu Luông (dân tộc Tày), Lò Ngân Sủn (dân tộc Giáy), Pờ Sảo Mìn (dân tộc Pa Dí), Lý Hữu Lương (dân tộc Dao), Kiều Mai Ly (dân tộc Chăm), Thạch Đờ Ni (dân tộc Kmer), Thái Hồng (dân tộc Hoa), Bùi Tuyết Mai (dân tộc Mường), Cầm Giang - Bạc Văn Ùi, Đỗ Thị Tấc, Nguyễn Phúc Lộc Thành (dân tộc Kinh)…

Tin, ảnh: HN

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực