Báo chí thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển minh bạch

Thứ ba, 18/06/2024 10:07
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Trong bối cảnh công nghệ thông tin phát triển mạnh như hiện nay, báo chí không chỉ là kênh cung cấp thông tin, lan tỏa những ý kiến, phản ánh của người dân, doanh nghiệp..., mà còn đóng vai trò quan trọng trong việc định hình và phát triển thị trường bất động sản (BĐS). Sự trung thực và chuyên nghiệp của báo chí góp phần hỗ trợ thị trường BĐS phát triển theo hướng minh bạch, ổn định hơn.

Luật Đất đai năm 1993 ra đời cho phép việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất dễ dàng hơn. Thị trường BĐS chính thức được hình thành. Từ đó đến nay, cùng với quá trình phát triển kinh tế, thị trường BĐS ngày càng chứng tỏ vai trò quan trọng với nền kinh tế, nhận được sự quan tâm đặc biệt của người dân, nhà đầu tư cũng như các nhà hoạch định chính sách.

Lực lượng phóng viên báo chí có vai trò quan trọng trong thông tin, tuyên truyền. (Ảnh: Trường Giang)

Cụ thể, những năm gần đây, giá trị đóng góp trung bình của ngành xây dựng và BĐS vào tổng sản phẩm nội địa (GDP) cả nước chiếm khoảng 10%. Thị trường BĐS đồng thời có tác động ảnh hưởng đến 40 lĩnh vực, ngành nghề. Đặc biệ, tứ giác liên thông bất động sản - bảo hiểm - ngân hàng - chứng khoán, có mối quan hệ mật thiết với nhau. BĐS cũng là lĩnh vực thu hút mạnh vốn đầu tư nước ngoài (FDI), liên tiếp nhiều lần đứng thứ hai về thu hút FDI, chỉ sau lĩnh vực công nghiệp chế biến chế tạo.

Tuy nhiên, đây cũng là một trong những thị trường khó đoán định, thường xuyên thay đổi với sự tham gia của nhiều đối tượng, thành phần. Yêu cầu phải luôn theo sát, cập nhật thông tin mới có thể kiểm soát tốt.

Theo Hội môi giới bất động sản Việt Nam, các cơ quan truyền thông, báo chí, đóng vai trò là cầu nối, cung cấp thông tin, phân tích, nhận định về tình hình thị trường; đồng thời là đơn vị phổ biến cơ chế chính sách, pháp luật của Nhà nước, giúp người dân và nhà đầu tư nắm bắt kịp thời. Báo chí cũng chỉ rõ các vụ việc có tác động tới thị trường BĐS, liên quan đến lừa đảo, gian lận trong mua bán và đầu tư, giúp bảo vệ người tiêu dùng.

Bên cạnh đó, báo chí còn cung cấp các bài viết hướng dẫn, chia sẻ kinh nghiệm về mua bán, đầu tư và quản lý BĐS; đăng tải các phân tích chuyên sâu, dưới góc nhìn đa chiều của các chuyên gia hàng đầu, giúp độc giả hiểu rõ hơn về các khía cạnh của thị trường, góp phần làm tăng cường tính minh bạch, hiệu quả, có tính dự báo đối với thị trường BĐS Việt Nam.

Báo chí cũng là kênh quan trọng để các chủ đầu tư và doanh nghiệp BĐS giới thiệu, quảng bá các dự án mới đến với khách hàng. Thông qua các bài viết và quảng cáo trên báo chí, doanh nghiệp sẽ tăng cường mức độ nhận diện thương hiệu và thu hút sự quan tâm của khách hàng tiềm năng. Ngược lại, thông qua các kênh truyền thông báo chí, khách hàng có thể dễ dàng tiếp cận thông tin về dự án, về doanh nghiệp một cách nhanh chóng, đầy đủ.

Ngoài ra, báo chí còn hỗ trợ cơ quan quản lý Nhà nước trong quá trình xây dựng chính sách, là cầu nối các chủ thể hoạt động trong thị trường với Nhà nước. Theo đó, báo chí là kênh phản ánh ý kiến và nguyện vọng của người dân đối với các cơ chế, chính sách liên quan đến lĩnh vực BĐS, từ đó tác động đến việc hoạch định và điều chỉnh chính sách của Chính phủ. Đây cũng là đơn vị tổ chức/phối hợp tổ chức các hội thảo, hội nghị, diễn đàn thảo luận giữa các chuyên gia, nhà đầu tư và Chính phủ về các vấn đề liên quan đến BĐS, góp phần xây dựng một thị trường lành mạnh và bền vững; đóng góp tích cực trong việc hoàn thiện sửa đổi, bổ sung Luật kinh doanh bất động sản… và các văn bản dưới Luật như các Nghị định, Thông tư… liên quan đến thị trường BĐS.

Thời gian qua, báo chí đã đồng hành cùng quá trình hoàn thiện chính sách về thị trường BĐS và đất đai. (Ảnh: PV) 

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, thực tế thời gian qua, báo chí đã đồng hành trong quá trình góp ý các dự thảo Luật Đất đai, Luật Kinh doanh Bất động sản và Luật Nhà ở. Thông qua báo chí, cũng như các hội thảo, tọa đàm, nhiều ý kiến góp ý của các tổ chức, chuyên gia, nhà khoa học, doanh nghiệp, người dân trong nước và người Việt Nam ở nước ngoài đã được gửi đến các cơ quan chức năng. Thời gian tới, khi các luật quan trọng này chính thức có hiệu lực, báo chí chắc chắn sẽ tiếp tục thông tin, giúp người dân và nhà đầu tư nắm bắt kịp thời. Bên cạnh đó, báo chí cũng là đơn vị có ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý và hành vi của nhà đầu tư, có thể tạo ra hoặc thúc đẩy các xu hướng.

Trên cơ sở đó, ông Đính đề xuất, để phát huy tối đa vai trò của báo chí, góp phần tích cực vào việc định hướng, phát triển thị trường BĐS một cách lành mạnh, các cơ quan báo chí, truyền thông cần phản ánh một cách trung thực các vấn đề của thị trường; tránh hiện tượng “giật tít”, “câu view”, gây hoang mang dư luận. Các thông tin cần được cập nhật một cách thường xuyên, liên tục, đảm bảo tính thời sự và kịp thời, với các góc nhìn đa chiều, để độc giả có đủ căn cứ nhìn nhận, đánh giá mọi vấn đề một cách chắc chắn. Đồng thời, đẩy mạnh việc tuyên truyền, cổ động các thành phần của thị trường tích cực hưởng ứng các hoạt động theo đúng định hướng của Chính phủ, tuân thủ đúng các quy định của pháp luật… Cuối cùng, báo chí cần tích cực khai thác và phản ánh các thông tin từ nhiều nguồn chất lượng và chính thống (cơ quan quản lý nhà nước, các chuyên gia trong mọi lĩnh vực, các doanh nghiệp, khách hàng, nhà đầu tư..) để làm phong phú thông tin, dữ liệu liên quan tới thị trường BĐS./.

Hà Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực