Bộ VH-TT&DL yêu cầu xử lý dứt điểm vụ việc xâm phạm di tích chùa Vàng

Thứ hai, 10/01/2022 17:37
(ĐCSVN)- Ngày 10/1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ban hành Công văn số 63/BVHTTDL-DSVH do Thứ trưởng Hoàng Đạo Cương ký, gửi Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội về việc xử lý xâm phạm di tích quốc gia chùa Vàng (xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội).
leftcenterrightdel
 Chùa Vàng (xã Cổ Bi, huyện Gia Lâm, Hà Nội) 

Theo đó, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch nêu rõ di tích đã bị một số cá nhân xâm phạm nhằm mục đích xây dựng sân bóng trong khu vực bảo vệ II của di tích. "Nhằm đảm bảo thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về di sản văn hóa và các quy định pháp luật khác có liên quan, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội chỉ đạo cơ quan chức năng và chính quyền địa phương xử lý dứt điểm vụ việc, thông báo kết quả giải quyết về Ủy ban Nhân dân thành phố, tránh gây bức xúc kéo dài trong nhân dân và cộng đồng, xã hội,” công văn nêu rõ.

Với giá trị lịch sử, văn hóa và kiến trúc độc đáo, đình chùa Vàng được Bộ Văn hóa-Thông tin (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) xếp hạng di tích quốc gia năm 1995. Cũng theo quyết định công nhận này, nghiêm cấm mọi hoạt động khai thác, xây dựng trong khu vực bảo vệ của di tích đã khoanh vùng. Trường hợp đặc biệt, sử dụng đất đai ở di tích lịch sử văn hóa danh lam thắng cảnh phải được phép của Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Chùa Vàng nằm trong cụm di tích lịch sử văn hóa, nghệ thuật kiến trúc đình chùa Vàng, trong đó, đình Vàng là nơi thờ vị thần có công giúp Hai Bà Trưng đánh đuổi giặc Hán.

Theo Trụ trì Thích Thanh Tâm, chùa Vàng có từ thời Lê với nhiều bia đá ghi lại lịch sử, trong đó, bia sớm nhất có niên đại Long Đức 1734. Chùa nổi tiếng với nhiều mảng chạm khắc đẹp và có tượng cổ. Từ bao đời nay chùa là nơi tôn nghiêm, nhân dân địa phương đến vái vọng, tín ngưỡng./.

Tin, ảnh: HP
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực