Hà Giang: Triển lãm ảnh, tư liệu về các dân tộc và tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc

Thứ ba, 21/12/2021 15:18
(ĐCSVN) – Triển lãm ảnh, tư liệu về các dân tộc và tôn giáo ở Việt Nam trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc vừa khai mạc sáng nay (21/12) tại Quảng trường 26/3 (TP. Hà Giang), do Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức.
leftcenterrightdel
Các đại biểu cắt băng khai mạc triển lãm (Ảnh: Nguyễn Phương) 

Thực hiện Quyết định số 219/QĐ-TTg ngày 21/2/2019 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án hỗ trợ thông tin, tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo; Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với UBND tỉnh Hà Giang tổ chức Triển lãm ảnh, tư liệu về các dân tộc và tôn giáo ở Việt Nam từ ngày 21 - 23/12/2021.

Tham dự khai mạc Triển lãm có các đồng chí: Vũ Mạnh Hà, Ủy viên Dự khuyết Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; Trần Đức Quý, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Hoàng Minh Phương, Phó Cục trưởng Cục Thông tin cơ sở, Bộ Thông tin và Truyền thông; lãnh đạo các ban, sở, ngành, LLVT và nhân dân trên địa bàn tỉnh.

Đây là hoạt động thông tin, tuyên truyền về dân tộc và truyền thống lịch sử, bản sắc văn hóa dân tộc, các quan điểm, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về dân tộc, tín ngưỡng, tôn giáo, những giá trị của tôn giáo đối với đời sống xã hội, góp phần phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Triển lãm trưng bày hình ảnh, sách, báo, phim tư liệu, hiện vật với 6 chủ đề chính và được chia làm 4 khu trưng bày.

leftcenterrightdel
 Các đại biểu tham quan triển lãm (Ảnh: Nguyễn Phương)

Khu trưng bày thứ nhất về đồng bào các dân tộc thiểu số phát huy tinh thần đoàn kết, sáng tạo, hội nhập và phát triển bền vững, gồm ba nội dung chính: Các dân tộc Việt Nam thống nhất - đa dạng, Truyền thống đoàn kết xây dựng và bảo vệ Tổ quốc; Chính sách, pháp luật của Đảng, Nhà nước về dân tộc.

Khu trưng bày thứ hai với các hình ảnh, tư liệu về tôn giáo, tín ngưỡng Việt Nam xoay quanh các nội dung tuyên truyền Việt Nam là quốc gia đa tôn giáo. Trong đó có các tôn giáo du nhập vào Việt Nam từ lâu và đã hoà hợp với truyền thống lịch sử và văn hoá Việt Nam như Phật giáo, Đạo giáo, Công giáo... từ đó trở thành một bộ phận của văn hoá Việt Nam. Tuyên truyền về các giá trị tốt đẹp của sinh hoạt tín ngưỡng các dân tộc Việt Nam. Trong đó nêu bật các giá trị văn hoá tín ngưỡng như tôn thờ anh hùng dân tộc, giáo dục truyền thống đoàn kết, yêu nước, chống ngoại xâm, thiên tai... tiêu biểu nhất là Tín ngưỡng thờ cúng Vua Hùng, Thờ Sơn Tinh, Thuỷ Tinh, thờ cúng tổ tiên..., các giá trị văn hoá vật thể và phi vật thể của sinh hoạt tín ngưỡng đóng góp to lớn cho kho tàng văn hoá Việt Nam, tạo thành các hệ giá trị làm nền tảng để xây dựng đất nước. Giới thiệu chính sách, pháp luật về tôn giáo ở Việt Nam, nêu rõ quan điểm, chủ trương của Đảng về tôn giáo đã được thể chế hoá bằng pháp luật về tôn giáo. Đảm bảo cho người dân có quyền tự do tôn giáo và tự do không tôn giáo. 

Khu trưng bày thứ ba với chủ đề Đấu tranh chống lợi dụng về dân tộc và tôn giáo, trong đó tuyên truyền để người dân nhận diện, làm rõ về những hành vi lợi dụng tôn giáo, tín ngưỡng để trục lợi, xúi giục chia rẽ khối đại đoàn kết dân tộc, chống phá nhà nước của các tổ chức phản động đội lốt tôn giáo. Tuyên truyền, tôn vinh, nâng cao ý thức trách nhiệm của mỗi người dân, các giáo hội và chức sắc tôn giáo trong đấu tranh, phòng ngừa lợi dụng tôn giáo, vi phạm pháp luật về tôn giáo. Tuyên truyền đấu tranh trên mặt trận ngoại giao Nhà nước, ngoại giao Nhân dân, để bạn bè quốc tế hiểu biết sâu rộng về chính sách dân tộc và tôn giáo cũng như đời sống của các tộc người và tôn giáo ở Việt Nam hiện nay...

Tại Triển lãm lần này, tỉnh Hà Giang góp mặt ở Khu trưng bày thứ 4 trong các khung hình tiêu biểu, khái quát về nét đẹp của các dân tộc trên địa bàn tỉnh và thể hiện sự quan tâm của các cấp, các ngành đối với công tác dân tộc và tôn giáo. Trên địa bàn tỉnh Hà Giang hiện có 03 tôn giáo (Phật giáo, Công giáo, Tin lành) được Nhà nước công nhận, với trên 29 nghìn tín đồ, đăng ký sinh hoạt ở 11 huyện, thành phố. Trong những năm qua, các tôn giáo hoạt động tuân thủ pháp luật, tích cực vận động, đoàn kết tín đồ thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng, nhà nước, địa phương, đóng góp quan trọng vào những thành tựu trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh Hà Giang.

leftcenterrightdel
Các em học sinh và nhân dân tham quan triển lãm (Ảnh: Nguyễn Phương) 

Sau khi tổ chức triển lãm tại thành phố Hà Giang, Bộ Thông tin và Truyền thông sẽ trao tặng, bàn giao toàn bộ tư liệu, hiện vật, tranh trưng bày cho UBND tỉnh để tiếp tục triển khai tổ chức triển lãm tại các huyện trên địa bàn.

Triển lãm nhằm góp phần giữ gìn, phát huy các giá trị truyền thống lịch sử, văn hóa của dân tộc Việt Nam; tăng cường đoàn kết dân tộc, đoàn kết tôn giáo trong thực hiện các mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội và bảo vệ Tổ quốc; qua đó, phát huy những giá trị của tín ngưỡng, tôn giáo trong đời sống xã hội; đấu tranh với các biểu hiện lệch lạc, lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo gây ảnh hưởng xấu đến trật tự an toàn xã hội và đời sống nhân dân./.

PV
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực