Du khách đến lễ khai hội Xuân Ngọa Vân năm 2017 (Ảnh: VH)

Đây là hoạt động văn hóa mang giá trị nhân văn sâu sắc, thể hiện đạo lý uống nước nhớ nguồn. Đây cũng là dịp để người dân và du khách tri ân công đức to lớn của Đức Vua - Phật Hoàng Trần Nhân Tông và tôn vinh những giá trị tư tưởng của Thiền phái Trúc Lâm; đồng thời giáo dục truyền thống yêu nước, bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa; tuyên truyền, quảng bá để nâng cao nhận thức cho nhân dân và du khách thập phương; từ đó tích cực tham gia quản lý, bảo tồn và phát huy giá trị của khu di tích.

Lễ Khai hội Xuân Ngọa Vân sẽ được duy trì và trở thành lễ hội truyền thống hàng năm. Lễ hội diễn trong 3 tháng, từ ngày mùng 9 tháng Giêng đến hết tháng 3 âm lịch.

Sau nghi lễ gióng trống, thỉnh chuông khai hội, dâng hương cầu nguyện quốc thái dân an, Lễ hội Ngọa Vân sẽ có nhiều hoạt động phong phú, như: giao lưu các làn điệu chèo của các câu lạc bộ chèo trên địa bàn, các hoạt động thể thao và trò chơi dân gian.

Theo Ban Tổ chức, dự tính hết ngày khai hội có khoảng gần 18.000 lượt du khách về với Ngoạ Vân. Số lượt khách về từ đầu năm đến hết ngày khai hội ước gần 40.000 lượt du khách. Tổng số lượt khách về Khu di tích nhà Trần tại Đông Triều ước đạt trên 75.000 lượt khách (tính từ đầu năm Đinh Dậu).

V.Hà