Long trọng tổ chức kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng

Thứ năm, 30/01/2020 19:45
(ĐCSVN) - Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh: Lễ kỷ niệm có ý nghĩa sâu sắc để nhớ đến các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà Trưng, những người đã viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta trong thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước.

 

Các đại biểu dâng hương tại đền thờ Hai Bà Trưng 

Ngày 30/01 (tức mùng 6 tháng Giêng năm Canh Tý), tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt đền Hai Bà Trưng (huyện Mê Linh), Thành ủy-HĐND – UBND - Ủy ban MTTQ Việt Nam thành phố (TP) Hà Nội long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng (40-2020) và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng xuân Canh Tý năm 2020.

Dự lễ kỷ niệm có Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội, Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TP Hà Nội Hoàng Trung Hải; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Thành ủy Hà Nội Phạm Quang Nghị; nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Đại tướng Phùng Quang Thanh; các Ủy viên Trung ương Đảng: Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, Chủ tịch Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà, Chủ nhiệm Văn phòng Chủ tịch nước Đào Việt Trung, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Ngô Thị Thanh Hằng...

Tại buổi lễ, các đại biểu đã thành kính dâng hương, hoa và nghe đọc chúc văn tri ân công đức những nữ anh hùng đã viết nên trang sử vàng chói lọi thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước của dân tộc. Trước đó, nghi thức rước kiệu, tế lễ được tổ chức long trọng, thu hút sự ngưỡng vọng của đông đảo công chúng và du khách, tạo nên không khí trang nghiêm song cũng không kém phần náo nức.

Thay mặt Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TP Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Ngô Văn Quý đã ôn lại chiến thắng đầy oanh liệt của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng cách đây 1980 năm, khẳng định ý nghĩa vô cùng to lớn của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, khi đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử, người dân nước Việt đứng lên vì độc lập, tự cường, hiên ngang phủ nhận cường quyền của triều đình phương Bắc. Cuộc khởi nghĩa của Hai Bà Trưng đã đi vào lịch sử chống giặc ngoại xâm của dân tộc, in đậm trong tâm tư, tình cảm mỗi người dân Việt Nam như một huyền thoại về sự thức tỉnh tinh thần dân tộc, ý thức tự chủ giang sơn bờ cõi.

Lễ kỷ niệm là dịp ôn lại trang sử hào hùng, truyền thống kiên cường, bất khuất của dân tộc, đồng thời, bày tỏ lòng biết ơn vô hạn, sự tri ân đối với các bậc tiền nhân, anh hùng liệt sĩ đã hy sinh cho tổ quốc trường tồn.

 Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đánh trống khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng xuân Canh Tý năm 2020.

Phát biểu tại lễ kỷ niệm, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh nhấn mạnh: Trong không khí mừng năm mới Canh Tý 2020, Đảng bộ, nhân dân, lực lượng vũ trang Thủ đô đang hăng hái thi đua lập thành tích chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam, 90 năm Ngày thành lập Đảng bộ thành phố Hà Nội, Lễ kỷ niệm 1980 năm khởi nghĩa Hai Bà Trưng và khai mạc Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 do TP Hà Nội tổ chức có ý nghĩa sâu sắc để nhớ đến các nghĩa binh trung liệt của Hai Bà Trưng, những người đã viết nên những trang sử vàng chói lọi của dân tộc ta trong thời kỳ đầu dựng nước và giữ nước.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh biểu dương những nỗ lực, thành tựu mà huyện Mê Linh nói riêng và TPHà Nội nói chung đạt được trong năm qua. Đồng thời nhấn mạnh, năm 2020, Việt Nam gắn với nhiều sự kiện trọng đại của cả nước và quốc tế, Hà Nội có những nhiệm vụ và trọng trách để thực hiện. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong muốn và tin tưởng dưới sự lãnh đạo của Đảng bộ TP Hà Nội, sự quyết tâm của các cấp chính quyền và toàn thể nhân dân, phát huy truyền thống của cuộc khởi nghĩa Hai Bà Trưng, đoàn kết một lòng, tạo nên sức mạnh tổng hợp để xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh, xứng đáng là "Thủ đô anh hùng", "Thành phố Vì hòa bình"…

 Trong khuôn khổ lễ hội, còn có triển lãm "Mê Linh - Đất và người"; trưng bày sinh vật cảnh và sản vật quê hương Mê Linh... Lễ hội đền Hai Bà Trưng năm 2020 kéo dài đến hết ngày 01/02 (tức mùng 7 tháng Giêng Âm lịch)./.

 

Tin, ảnh: Quỳnh Anh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực