Ngày 9/12, sẽ diễn ra Hội thảo khoa học về Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972"

Thứ hai, 05/12/2022 14:46
(ĐCSVN) – Hội thảo khoa học Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972" - sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại với quy mô cấp quốc gia sẽ được tổ chức vào ngày 9/12.
leftcenterrightdel
Hình ảnh tại buổi họp báo

Sáng 5/12, tại Hà Nội, Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội tổ chức họp báo giới thiệu Hội thảo khoa học cấp quốc gia với chủ đề: Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972" - sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại.

Thông tin tại buổi họp báo, Đại tá, PGS.TS Nguyễn Văn Sáu, Phó Viện trưởng Viện Lịch sử Quân sự cho biết, hội thảo khoa học với chủ đề: Chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972 - sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại” với quy mô cấp quốc gia được tổ chức vào ngày 9/12.

4 cơ quan đồng chủ trì hội thảo, gồm: Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Công an, Thành ủy Hà Nội.

Hội thảo tập trung phân tích, làm rõ bối cảnh tình hình trong nước và quốc tế; phân tích âm mưu, thủ đoạn, kế hoạch tiến hành cuộc tác chiến của đế quốc Mỹ khi tập kích chiến lược bằng không quân (Chiến dịch Linebacker II) vào Thủ đô Hà Nội, Hải Phòng và các địa bàn lân cận; đường lối, chủ trương, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo của Trung ương Đảng, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng khi quyết định mở Chiến dịch Phòng không Hà Nội - Hải Phòng.

Đồng thời phân tích, làm rõ quá trình chuẩn bị và tổ chức sử dụng lực lượng, sự phối hợp giữa Quân đội nhân dân và Công an nhân dân; chính quyền, nhân dân địa phương tạo thành sức mạnh tổng hợp để giành thắng lợi; nghệ thuật tác chiến chiến dịch, công tác bảo đảm vũ khí, trang bị kỹ thuật, bảo đảm hậu cần và sự tham gia phục vụ chiến đấu của quân và dân cả nước nói chung, quân và dân Hà Nội, Hải Phòng nói riêng; tái hiện cuộc chiến đấu kiên cường, anh dũng, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta, ý chí quyết đánh, dám đánh và quyết tâm đánh thắng giặc Mỹ xâm lược; đánh giá tầm vóc, ý nghĩa, nguyên nhân thắng lợi và những bài học lịch sử, bài học kinh nghiệm về nghệ thuật chỉ đạo xây dựng, tổ chức chuẩn bị và thực hành tác chiến chiến dịch để vận dụng, phát huy trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc hiện nay.

Đến nay, Ban tổ chức Hội thảo đã nhận được 135 bài tham luận của các lãnh đạo Đảng, Nhà nước; lãnh đạo Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Ban Tuyên giáo Trung ương, TP Hà Nội; các tướng lĩnh, nhân chứng lịch sử, nhà nghiên cứu trong và ngoài quân đội…

Theo Ban tổ chức, các bài tham luận được nghiên cứu công phu, có hàm lượng khoa học cao, số liệu dẫn chứng cụ thể, chính xác, nội dung bám sát chủ đề Hội thảo. Các tham luận có cách khai thác, nhìn nhận mới, phong phú, tin cậy; phương pháp tiếp cận, giải quyết vấn đề có tính khoa học và thuyết phục. Nhiều bài viết đã cung cấp thêm tư liệu, tài liệu mới, với nhãn quan chính trị và tư duy mới; có sự phân tích sâu, góp phần khẳng định thắng lợi trong lãnh đạo, chỉ đạo Chiến dịch Phòng không Hà Nội - Hải Phòng trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước của quân và dân ta. Các tham luận được nghiên cứu công phu, nghiêm túc, bảo đảm chất lượng, khoa học, bám sát nội dung chủ đề Hội thảo.

Các tham luận tập trung đánh giá, phân tích và làm rõ về chủ trương, sự lãnh đạo, chỉ đạo đúng đắn, sáng tạo, nhạy bén, kịp thời của Trung ương Đảng, Chủ tịch Hồ Chí Minh, Quân ủy Trung ương, Bộ Quốc phòng trong Chiến dịch Phòng không Hà Nội - Hải Phòng năm 1972. Đồng thời, chỉ rõ tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, khắc phục khó khăn của các lực lượng tham gia chiến dịch; vai trò của quân và dân trên địa bàn chiến dịch cũng như cả nước, góp phần làm rõ tư liệu, sự kiện.

Trong khuôn khổ Hội thảo, Ban chỉ đạo và các đại biểu sẽ thăm, tặng quà các gia đình chính sách trên địa bàn TP Hà Nội; dâng hương Chủ tịch Hồ Chí Minh và các Anh hùng liệt sĩ tại khuôn viên Quân chủng Phòng không-Không quân./. 

Tin, ảnh: KC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực