"Những mảnh ghép quân vương II": Tôn vinh các cá nhân vì hòa bình thế giới

Thứ hai, 27/05/2024 21:15
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - “Những mảnh ghép quân vương II” của Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Yến giới thiệu, lưu lại những tư tưởng, tình cảm, sự cống hiến, quan điểm… của những người có tầm ảnh hưởng, những người nổi tiếng từ hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế trên thế giới, qua đó gửi gắm thông điệp về gìn giữ tình hữu nghị giữa các quốc gia vì nền hoà bình chung trên toàn cầu.

Ngày 27/5, cuốn sách song ngữ Anh-Việt “Những mảnh ghép quân vương II” của Tiến sỹ Nguyễn Thị Bích Yến (Yen Platz) đã chính thức ra mắt tại Nhà hát Lớn Hà Nội.

 TS Nguyễn Thị Bích Yến (ngoài cùng bên phải) tri ân và trao tặng sách tại buổi lễ

Tiếp nối tập I, xuất bản vào năm 2019 và gặt hái được nhiều thành công, lan tỏa những giá trị tốt đẹp trong cộng đồng trong và ngoài nước, "Những mảnh ghép quân vương II" ra mắt do Nhà xuất bản Thông tin và Truyền thông ấn hành, gồm gần 70 bài viết, chia thành 3 phần: “Quân vương,” “Phẩm hạnh toàn cầu” và “Phẩm hạnh dân tộc.”

Đây là một tác phẩm khá đồ sộ, với các sự kiện, câu chuyện nhằm giới thiệu, lưu lại những tư tưởng, tình cảm, sự cống hiến, quan điểm… của những người có tầm ảnh hưởng – nhà vua/quân vương, nguyên thủ, chính khách, các nhà trí thức khoa học, doanh nhân, văn nghệ sỹ, những người nổi tiếng từ hơn 40 quốc gia và các tổ chức quốc tế trên thế giới. Thông điệp sâu sắc nhất mà cuốn sách muốn hướng tới là việc gìn giữ tình hữu nghị giữa các quốc gia vì nền hoà bình chung trên toàn cầu.

Mỗi nhân vật như một mảnh ghép có tấm lòng, trí tuệ và khát vọng dân tộc. Nói như các thư tịch cổ mà tác giả đã được đọc hoặc những điều được truyền dạy từ dòng tộc tổ tiên thì đó chính là phẩm hạnh của bậc quân vương. Mỗi người một vị trí, thực hành một công việc, nhưng họ tự nguyện đặt mình vào sự nghiệp chung của quốc gia, dân tộc. 

“Có lẽ, không chỉ các nguyên thủ, quân vương, chính khách, mà hầu hết những người có trách nhiệm, sứ mệnh, trái tim và tấm lòng với cộng đồng xã hội đều đã và đang cố gắng làm tốt công việc của mình, nỗ lực góp phần đảm bảo an toàn, an ninh cho tập thể, cho nhân dân của đất nước mình, cho khu vực và cộng đồng quốc tế,” tác giả Nguyễn Thị Bích Yến chia sẻ.

Tại lễ ra mắt sách, GS.TS Tạ Ngọc Tấn, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Lý luận Trung ương đánh giá cao bút lực của tác giả, TS. Nguyễn Thị Bích Yến. Ông cho rằng, mỗi bài viết trong cuốn sách đều mang cái hay, cái đẹp, cái tốt của con người. Đặc biệt, điều thể hiện sâu sắc nhất là tình yêu của con người cho hòa bình và tình yêu dành cho quê hương, đất nước. 

 Những mảnh ghép quân vương II được kết cấu thành 3 phần với gần 70 bài viết, hơn 1.000 trang sách.

Phó Giáo sư, Tiến sỹ, nhà phê bình Văn Giá cho rằng tác giả Bích Yến đã chọn cho mình một lối đi nhất quán: Chỉ quan tâm viết về những “phẩm hạnh quân vương” có ở những con người thuộc vị trí quân vương hoặc những người mang cốt cách quân vương. Đó là những con người có khát vọng phụng sự và cống hiến cho quốc gia, dân tộc, và rộng ra là cho nhân loại trong khả năng tốt nhất có thể.

Theo nhà phê bình Văn Giá, khi viết về các nhân vật, tác giả Bích Yến không dừng ở việc ghi “bia đá bảng vàng” mà quan trọng nhất là khắc họa chân dung tinh thần của họ với những khát vọng, tư tưởng phụng sự quốc gia dân tộc, chia sẻ về những dự định đối với công cuộc chấn hưng đất nước mà họ và các cộng sự đang theo đuổi.

Có thể nói, mỗi nhân vật trong cuốn sách như mảnh ghép có tấm lòng, trí tuệ và khát vọng dân tộc. Tinh thần tự hào và tự tôn dân tộc khiến họ không ngừng khát vọng và khẳng định vị thế của mình.

Đặc biệt, trong đó, cộng đồng người Việt ở nước ngoài trên khắp các châu lục đã nỗ lực “định vị giá trị và phẩm hạnh dân tộc Việt đặt trong sự tôn trọng, tôn vinh các giá trị, phẩm hạnh của các quốc gia, dân tộc khác trên thế giới" mà họ thuộc về - điều mà tác giả tâm niệm và góp phần kiến tạo.

Theo ông Hoàng Xuân Tám, Văn phòng Hiệp hội doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài, Những mảnh ghép quân vương II là thông điệp thức tỉnh các quốc gia phải kết nối nhau lại xây dựng một nền hòa bình ổn định trước những diễn biến phức tạp của tình hình thế giới.

Theo ông Tám, với tình yêu của một kiều bào luôn hướng về Tổ quốc, bằng sự trải nghiệm của một nhà văn, nhà báo, Tiến sĩ Nguyễn Thị Bích Yến khắc họa và làm rõ hơn về hình ảnh, vai trò của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài, đặc biệt là lực lượng doanh nhân, trí thức trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Các bài viết, bài phỏng vấn của tác giả về những hoạt động và đóng góp của cộng đồng doanh nhân, trí thức góp phần khích lệ, động viên kiều bào càng yêu nước hơn, cống hiến nhiều hơn cho đất nước.

"Chính các bài viết tôn vinh những đóng góp của doanh nhân, trí thức người Việt Nam ở nước ngoài đã và đang thúc đẩy thực hiện hiệu quả Quyết định 1334/QĐ-TTg ngày 10/11/2023 của Thủ tướng Chính về Đề án Phát huy nguồn lực của người Việt Nam ở nước ngoài phục vụ phát triển đất nước trong tình hình mới", ông Hoàng Xuân Tám nhấn mạnh../.

PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực