Ra mắt cuốn sách "50 năm quan hệ Việt - Pháp (1973 - 2023)"

Thứ tư, 10/07/2024 16:45
(ĐCSVN) - Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật vừa xuất bản cuốn sách "50 năm quan hệ Việt - Pháp (1973 - 2023)" của tác giả TS. Võ Minh Hùng.

Quan hệ Việt - Pháp là mối quan hệ truyền thống lâu đời. Trải qua nhiều thăng trầm trong lịch sử, mối quan hệ giữa hai nước đã đi qua những chặng khác nhau, có thời kỳ phát triển rực rỡ, có thời kỳ dậm chân tại chỗ, và cũng có khi suy thoái do ảnh hưởng của một vài yếu tố khách quan lẫn chủ quan.

Ngày nay, khi xu thế hòa bình, hợp tác khu vực và quốc tế vì sự phát triển đang trở thành xu thế chung trên toàn cầu, mọi quốc gia dù lớn hay nhỏ, giàu hay nghèo, phát triển hay đang phát triển,... đều phải hòa mình vào xu thế chung nếu không muốn đứng ngoài dòng chảy của thời đại.

 Cuốn sách "50 năm quan hệ Việt - Pháp (1973 - 2023)" của tác giả TS. Võ Minh Hùng. 

Trong bối cảnh đó, cả Việt Nam và Pháp đều phải nhanh chóng đưa ra chính sách đối ngoại phù hợp với tình hình mới nhằm tăng thêm cơ hội, tạo thuận lợi cho sự phát triển của quốc gia, dân tộc, đồng thời giải quyết những khó khăn đang phải đối mặt. Trong khi Pháp sớm nhận ra tiềm năng của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, nơi có những nền kinh tế đang phát triển năng động nhất thế giới và thi hành chính sách hướng về châu Á, thì Việt Nam cũng thực hiện chính sách đối ngoại đa phương hóa, đa dạng hóa, coi trọng quan hệ với các trung tâm kinh tế - chính trị trên thế giới và mở rộng hợp tác với các nước châu Âu.

Ở ASEAN, Việt Nam ngày càng có chỗ đứng về chính trị, kinh tế và nắm giữ vai trò quan trọng. Vì vậy, Việt Nam hoàn toàn phù hợp với vai trò làm cầu nối giúp Pháp thâm nhập vào thị trường ASEAN cũng như thị trường châu Á rộng lớn. Bên cạnh đó, Pháp là một trong những quốc gia hàng đầu thế giới và giữ vai trò quan trọng ở châu Âu, đặc biệt là Liên minh châu Âu.

Do vậy, việc thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị với Pháp sẽ tạo điều kiện thuận lợi để Việt Nam mở rộng và phát triển quan hệ kinh tế với các nước thành viên EU nói riêng và các nước châu Âu nói chung. Chính sự gặp gỡ về lợi ích trên là động lực to lớn để lãnh đạo hai nước đưa ra những chính sách phù hợp nhằm xây dựng và củng cố quan hệ đối tác chiến lược giữa Pháp và Việt Nam. Vượt qua những khác biệt về thể chế chính trị, sự chênh lệch trong trình độ phát triển kinh tế, đồng thời để lại đằng sau những đau thương của một thời kỳ lịch sử đã qua, mối quan hệ Việt - Pháp ngày càng phát triển toàn diện trên tất cả các lĩnh vực từ chính trị - ngoại giao, kinh tế, văn hóa, khoa học - công nghệ đến quốc phòng - an ninh và cùng chia sẻ lợi ích vì hòa bình, phồn vinh của nhân dân hai nước.

Cuốn sách ra mắt với mong muốn giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về tiến trình phát triển của mối quan hệ Việt - Pháp trong chiều dài lịch sử. Bên cạnh đó phân tích những hạn chế cũng như triển vọng của mối quan hệ Việt - Pháp, khẳng định hai nước sẽ tiếp tục tăng cường mối quan hệ hợp tác, cùng phát triển. Đồng thời, tác giả cũng gợi ý một số giải pháp nhằm giúp quan hệ Việt - Pháp lên một tầm cao mới./.

Tin, ảnh: H.Thanh

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực