Hai ấn phẩm tập truyện ngắn “Giấc mơ trên những cánh rừng” và tản văn “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp” bao gồm các tác phẩm, bài viết của gần 100 tác giả, chọn lọc từ hai chuyên mục này trong suốt chín năm nay do báo Thời Nay phối hợp với NXB Hội Nhà văn ấn hành.

Rất nhiều cây bút tên tuổi đã đóng góp bài vở trong hai chuyên mục này và có tác phẩm được in trong sách như các nhà văn, nhà thơ: Hoàng Việt Hằng, Nguyễn Thanh Kim, Nguyễn Mỹ Nữ, Bùi Kim Anh, Nguyễn Ngọc Phú, Di Li, Võ Hồng Thu, Nguyễn Thị Việt Hà, Lữ Thị Mai, Đinh Phương, Nguyễn Văn Học, Hoàng Công Danh, Văn Thành Lê, Thái Hương Liên, Hoàng Thanh Hương, Cấn Vân Khánh, Nguyễn Hồng, Phong Lan, Trần Huy Minh Phương, Phạm Thanh Thúy, Hoàng My, Hoàng Anh Tuấn, Nguyễn Thị Anh Đào, Lê Đức Quang, Vũ Thị Huyền Trang, Lý A Kiều…

Bìa cuốn sách "Nơi ta đã qua, người ta đã gặp"
và "Giấc mơ trên những cánh rừng" (ảnh: tuoitrethudo.com.vn)
Trong đó, “Giấc mơ trên những cánh rừng” có sự góp mặt của 39 tác giả với 39 truyện ngắn. Cuốn sách truyền tải tình cảm mến thương gia đình, dòng tộc, cộng đồng, quê hương, đất nước; thể hiện cái nhìn nhân văn trước thực tế xã hội, thiên nhiên; truyền tải những dáng nét văn hóa từ nhiều vùng đất…

Nhận xét về cuốn sách, nhà văn Chu Lai cho biết, chẳng lên gân, không gồng sức, chẳng làm ra vẻ văn chương cũng không cố tạo mùi triết lý vân vi này nọ, nhưng kỳ lạ làm sao, cái triết lí, cái chất văn nó vẫn cứ bồi hồi nổi lên, nhen nhóm ẩn nhoà vào từng con chữ, từng hàng chữ làm cho ý tưởng câu chuyện bật nảy, bay lên, toả xuống khiến cho người đọc buộc phải chú tâm, ngẫm ngợi rồi giật mình bởi sự lôi cuốn bình dị, hơi phá cách, tiết tấu nhanh, không vòng quanh kiểu húp cháo mà gợi mở, công phá thẳng vào những vấn đề mà tác giả cần nói đến. Truyện mang đậm tính cộng hưởng trong chuyện có tôi, trong tôi có chuyện, hai mà một, một mà hai. Vậy chính là cuộc đời và vậy cũng chính là văn chương.

Còn với tập tản văn “Nơi ta đã qua, người ta đã gặp” quy tụ 55 tác giả với 98 tản văn. Đó là những lát cắt nhỏ trên những nẻo đường, nơi những miền đất, với những con người trên mọi miền đất nước. Là những phản chiếu để lại ấn tượng đẹp của niềm vui, nỗi buồn, lòng thương mến và trân quý trước muôn màu cuộc sống, được thể hiện qua những cảnh quan, tập quán, ngôn ngữ, món ăn, kỷ vật, kỷ niệm tuổi trẻ, tuổi ấu thơ, những ứng xử và tâm sự đời thường, dung dị mà lay động./.

HN