Sâu sắc và lắng đọng Chương trình Nghệ thuật Màu cờ tôi yêu

Thứ bảy, 01/02/2020 21:05
(ĐCSVN) - Tối 1/2/2020, Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Chương trình nghệ thuật "Màu cờ tôi yêu" và Tổng kết cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng VCNET. Chương trình được truyền hình trực tiếp lúc 20h trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam.
Các đại biểu dự Chương trình 

Dự Chương trình có các đồng chí: Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Trương Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ; Nguyễn Văn Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương; Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về PCTN, Trưởng Ban Nội chính Trung ương; Nguyễn Xuân Thắng, Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Hội đồng Lý luận Trung ương, Giám đốc Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh.

Các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng: Võ Văn Phuông, Phó Trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương; Lê Đình Sơn, Bí thư Tỉnh ủy Hà Tĩnh; Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên; Nguyễn Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an; Thượng tướng Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị QĐND Việt Nam; Huỳnh Thành Đạt, Giám đốc ĐHQG Hồ Chí Minh; lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương và các tỉnh, thành ủy.

Phát biểu tại Chương trình, đồng chí Nguyễn Thanh Long, Phó Trưởng ban Ban Tuyên giáo Trung ương, Phó Trưởng ban chỉ đạo, Trưởng ban Tổ chức cuộc thi cho biết, Cuộc thi trắc nghiệm “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam” trên mạng VCNET do Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức là một trong những hoạt động thiết thực nhân kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930 - 3/2/2020).

Cuộc thi đã tạo sức lan tỏa lớn trong xã hội, thu hút được hàng triệu người tham gia và hàng trăm triệu lượt người tìm hiểu về lịch sử của Đảng. Cuộc thi đã góp phần tuyên truyền những mốc son chói lọi của Đảng, những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử của cách mạng Việt Nam dưới sự lãnh đạo của Đảng; khẳng định bản lĩnh, trí tuệ, uy tín và khả năng lãnh đạo đất nước vượt qua mọi khó khăn, thử thách; nêu bật những truyền thống quý báu và bài học kinh nghiệm trong suốt chặng đường cách mạng 90 năm qua của Đảng.

Cuộc thi đã góp phần tuyên truyền công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, làm rõ những kết quả và bài học kinh nghiệm trong triển khai thực hiện các nghị quyết, chỉ thị, kết luận về công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng qua các kỳ đại hội ở các cấp, các tổ chức đảng; khẳng định Đảng luôn coi trọng công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng, luôn quan tâm chăm lo tới việc giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức và lối sống cho cán bộ, đảng viên; khẳng định quyết tâm chính trị của Đảng trong đấu tranh phòng, chống tham nhũng, lãng phí, tiêu cực, không ngừng nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng, xây dựng Đảng và hệ thống chính trị ngày càng trong sạch, vững mạnh về chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức.

 Trao tặng Bằng khen cho các tập thể có đóng góp lớn trong Cuộc thi

Cuộc thi cũng đã nhắc nhớ, tri ân các Lãnh tụ Đảng, các lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam, các anh hùng liệt sĩ, đồng bào, đồng chí đã chiến đấu ngoan cường và hy sinh anh dũng trong sự nghiệp đấu tranh lâu dài, gian khổ nhưng vô cùng vẻ vang của dân tộc, của Đảng; nhắc nhớ và ôn lại những bài thơ ca đi cùng năm tháng.

Cuộc thi đã nhận được sự quan tâm chỉ đạo và có sự phối hợp chặt chẽ giữa các cấp, các ngành, địa phương và các đơn vị tổ chức. Đây là nhân tố quan trọng góp phần thành công của Cuộc thi. Ở nơi nào được cấp ủy, Ban Tuyên giáo quan tâm, chỉ đạo, thì rõ ràng ở đó có sự tham gia hưởng ứng nhiệt tình và có phần nổi trội hơn hẳn về số lượng người thi cũng như lượt thi. Nhiều cấp ủy đã tổ chức đánh giá kết quả cuộc thi, biểu dương, khen thưởng các đơn vị có thành tích tốt trong việc tuyên truyền, tổ chức tốt Cuộc thi, có số người, số lượt người tham gia dự thi đông, có nhiều người đạt giải… Nhiều tỉnh, thành phố, cơ quan, đơn vị xem đây là đợt sinh hoạt chính trị bổ ích, hằng tuần, tiến hành trao đổi thảo luận về đề thi, các phương án trả lời và có hình thức thi tập thể trước giờ giao ban tuần… Điển hình như các tỉnh, thành phố: Hà Tĩnh, Thành phố Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An, các tổ chức đảng trong lực lượng Quân đội và Công an… Một số đại học, trường đại học, học viện đã tổ chức phát động thi vào dịp khai giảng đầu năm như Đại học Huế, Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học quốc gia Thành phố Hồ Chí Minh…

Đáng chú ý, các cơ quan thông tấn báo chí đã vào cuộc một cách rất tích cực, có trách nhiệm, tạo hiệu ứng mạnh mẽ và đồng bộ tron từng tuần thi, từng đợt trao giải. Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam - cơ quan Thường trực của Cuộc thi; Báo Nhân Dân, Thông tấn xã Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam, Đài Tiếng nói Việt Nam, Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, Tạp chí Tuyên giáo, Báo Quân đội nhân dân, Báo Công an nhân dân, Báo Thanh niên, Báo Tiền phong, Báo Tuổi trẻ, Báo điện tử VietnamNet… và các cơ quan báo chí của các bộ, ban, ngành, tỉnh, thành phố trong cả nước đã mở chuyên trang, có hàng trăm bài viết, tải đường Link của Cuộc thi kèm theo hướng dẫn đăng nhập, kịp thời đăng tải nội dung và kết quả Cuộc thi từng tuần. Đồng thời các cơ quan báo chí thường xuyên cung cấp đến bạn đọc những tài liệu tuyên truyền về lịch sử 90 năm vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao Bằng chứng nhận cho các cá nhân đoạt giải nhất các tuần thi 

Cuộc thi đã thu hút trên 3,2 triệu lượt tham gia dự thi, tính trung bình khoảng 178.000 lượt dự thi/tuần; đa số người dự thi thuộc tầng lớp trung niên và thanh niên (dưới 18 tuổi chiếm tỷ lệ 43%; từ 18 đến 30 tuổi chiếm tỷ lệ 21%; từ 31 tuổi đến 55 tuổi chiếm tỷ lệ 34%).

Điều lớn nhất của cuộc thi là đã có trên 50 triệu lượt người truy cập tìm hiểu về Lịch sử Đảng Cộng sản Việt Nam trên Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam và mạng xã hội Vcnet. Như vậy, Cuộc thi đã khơi gợi lại những hiểu biết về lịch sử 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam, góp phần giúp người dân thêm hiểu và trân trọng những giá trị to lớn, những thành quả mà Đảng Cộng sản Việt Nam đem lại cho nhân dân, cho đất nước.

Thông qua Cuộc thi đã khẳng định vị trí và uy tín của mạng xã hội Vcnet. Số tài khoản đăng ký và sử dụng mạng xã hội Vcnet tăng mạnh, tới nay đạt con số gần 700.000 tài khoản, trong đó có 76% số người tham gia mạng xã hội Vcnet tham gia Cuộc thi tìm hiểu về lịch sử vẻ vang 90 năm của Đảng Cộng sản Việt Nam. Vcnet đã trở thành diễn đàn trao đổi bổ ích cho cán bộ, đảng viên và nhân dân; đồng thời là kênh tuyên truyền hữu hiệu các chủ trương, chính sách của Đảng; phản bác lại những luận điệu xuyên tạc của các thế lực thù địch.

Sau 18 tuần thi, Ban Tổ chức đã xác định được chủ nhân của 198 giải thưởng, gồm 18 giải nhất; 36 giải nhì; 54 giải ba; 90 giải khuyến khích. Tổng trị giá giải thưởng là 396 triệu đồng (gồm 18 giải Nhất, 36 giải Nhì, 54 giải Ba và 90 giải Khuyến khích).

Cuộc thi cũng thu hút cả bạn bè quốc tế quan tâm và yêu mến Đảng Cộng sản Việt Nam tham gia dự thi (bạn Phon Sạ Vẳn - Sụ Khạ Vông Quốc tịch Lào, đang học tại Trường Sĩ quan Chính trị Bộ Quốc phòng đạt giải Nhì tuần thi thứ 11).

Ban Tổ chức đã tiến hành trao giải hàng tuần đợt 1 tại Thành phố Hà Nội cho các thí sinh đoạt giải từ tuần thi thứ 1 đến tuần thi thứ 6 đối với các tỉnh khu vực phía Bắc; trao giải hàng tuần đợt 2 tại Thành phố Hồ Chí Minh cho các thí sinh đoạt giải từ tuần thi thứ 7 đến tuần thi thứ 11 với với các tỉnh khu vực phía Nam.

Đặc biệt, 18 thí sinh đoạt giải Nhất của 18 tuần thi sẽ được Ban Tổ chức vinh danh trong Chương trình nghệ thuật Màu cờ tôi yêu và Lễ tổng kết Cuộc thi trắc nghiệm "Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam" hôm nay.

Kết quả của 18 tuần thi đã khẳng định sự cố gắng, nỗ lực của toàn thể các đồng chí. Thay mặt Lãnh đạo Ban Tuyên giáo Trung ương, đồng chí Nguyễn Thanh Long nhiệt liệt hoan nghênh, chúc mừng và biểu dương những thành tích mà các tập thể, cá nhân đã đạt được trong Cuộc thi lần này.

Đồng chí Nguyễn Thanh Long cũng nêu rõ, năm 2020 là năm cuối thực hiện Nghị quyết Đại hội XII của Đảng, năm tổ chức đại hội đảng bộ các cấp tiến tới Đại hội XIII của Đảng, kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đảng, 130 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, 75 năm Quốc khánh; cũng là năm kỷ niệm 90 năm ngày truyền thống Ngành Tuyên giáo và có nhiều sự kiện chính trị quan trọng khác. Để góp phần tăng cường công tác tuyên truyền, trong thời gian tới, Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp tục tổ chức Cuộc thi trắc nghiệm tìm hiểu “90 năm truyền thống ngành Tuyên giáo trên mạng VCNET”. Cuộc thi nhằm ôn lại và phát huy truyền thống vẻ vang của Ngành Tuyên giáo, củng cố và tăng cường niềm tin vào mục tiêu lý tưởng, nền tảng tư tưởng của Đảng, bồi đắp thêm niềm tự hào về những đóng góp to lớn của Ngành Tuyên giáo và cuộc chiến đấu vinh quang của các thế hệ đi trước; nhận thức sâu sắc hơn về vai trò, vị trí của công tác tuyên giáo, coi đó là lĩnh vực đặc biệt quan trọng trong hoạt động lãnh đạo của Đảng.

Một tiết mục văn nghệ đặc sắc trong Chương trình 

Đây cũng là dịp để toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta ôn lại và phát huy truyền thống đấu tranh cách mạng của Đảng trên lĩnh vực công tác tuyên giáo. Qua đó, góp phần củng cố, giữ vững trận địa tuyên giáo của Đảng, bảo đảm sự thống nhất về chính trị, tư tưởng, kiên định các nguyên tắc, nâng cao niềm tin trong Đảng và nhân dân. Đây cũng là dịp các cấp uỷ đảng tăng cường quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác tuyên giáo; cơ quan quản lý nhà nước các cấp tăng cường mối quan hệ, phối hợp công tác với ban tuyên giáo các cấp trong việc thực hiện nhiệm vụ chính trị được giao.

Việc tổ chức cuộc thi trắc tìm hiểu “90 năm truyền thống ngành Tuyên giáo trên mạng VCNET” nhằm góp phần nâng cao ý thức, bản lĩnh chính trị cho cán bộ, đảng viên, nhất là thế hệ trẻ trong việc sử dụng mạng xã hội; tích cực đấu tranh, phản bác những quan điểm sai trái, những thông tin xấu, độc trên mạng xã hội trước kỳ Đại hội Đảng các cấp.

Phát huy kết quả đạt được trong Cuộc thi “Tìm hiểu 90 năm lịch sử vẻ vang của Đảng Cộng sản Việt Nam”, tin tưởng và hy vọng rằng, Cuộc thi thi trắc tìm hiểu “90 năm truyền thống ngành Tuyên giáo trên mạng VCNET” sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và thu hút người dự thi trên khắp mọi miền đất nước.

Tại Chương trình, Ban Tổ chức đã trao tặng Bằng khen cho các Tập thể có thành tích xuất sắc trong việc tổ chức phát động, hưởng ứng cuộc thi, động viên, khuyến khích cán bộ, đảng viên, nhân dân tích cực hưởng ứng, tham gia dự thi; trao chứng nhận cho 18 cá nhân đạt giải Nhất của 18 tuần thi.

Tiếp đó, khán giả được đắm chìm trong cảm xúc với những bài ca dâng Đảng trong Chương trình nghệ thuật với chủ đề “Màu cờ tôi yêu”. Chương trình là một câu chuyện xuyên suốt lịch sử, kể về quá trình thành lập và phát triển của Đảng Cộng sản Việt Nam cũng như công cuộc chiến đấu và xây dựng, bảo vệ Tổ quốc. Trong chương trình là các hình ảnh, bài hát ca ngợi về Đảng quang vinh, về Bác Hồ vĩ đại. Đó là các ca khúc: “Lãnh tụ ca - Đảng đã cho tôi sáng mắt sáng lòng - Chào mừng Đảng Cộng sản Việt Nam” (ca sĩ Trọng Tấn, hợp ca nam nữ và tốp múa); “Ca ngợi Hồ Chủ Tịch” (NSND Quốc Hưng, hợp ca nam nữ và tốp múa); “Đảng là cuộc sống của tôi” (ca sĩ Anh Thơ); “Làng Chăm ơn Bác “ (ca sĩ Minh Hải và tốp múa); “Mùa xuân đầu tiên” (tốp ca nữ và tốp múa)…

Chương trình nghệ thuật được dàn dựng công phu, hoành tráng, hiện đại và tính chuyên nghiệp cao với những tác phẩm kinh điển của nền âm nhạc đương đại được thể hiện bởi các ca sĩ nổi tiếng của Việt Nam, kết hợp với trình chiếu các thước phim tư liệu quý, qua đó thể hiện được không khí tưng bừng, hân hoan của cả nước chào đón  kỷ niệm 90 năm ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam./.

Nhóm PV

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực