Thưởng thức "Truyện Kiều" qua lịch bloc

Thứ năm, 09/11/2023 15:22
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Lịch bloc "Truyện Kiều" là một ấn phẩm lịch mới của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật dành cho công chúng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024.

Ngày 9/11, tại Hà Nội, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức ra mắt các ấn phẩm lịch năm 2024.

Theo Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Thái Bình, năm nay, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu tới công chúng bộ ấn phẩm lịch năm 2024 gồm 03 bộ lịch bloc và các bộ lịch treo tường, lịch bàn.

Trong đó, bộ lịch bloc “Văn hiến ngàn năm” năm 2024 bổ sung 27 bảo vật quốc gia được vinh danh trong đợt công nhận gần nhất - đợt 11, tại Quyết định số 41/QĐ-TTg, ngày 30/01/2023 của Thủ tướng Chính phủ, nâng tổng số bảo vật quốc gia được giới thiệu trong bộ lịch lên tới 265 bảo vật. So với bộ lịch năm 2023, bộ lịch “Văn hiến ngàn năm” năm 2024 được đầu tư biên tập và thiết kế công phu, tỉ mỉ, tinh xảo hơn, những hoa văn họa tiết đặc sắc trên các bảo vật đã được chọn lọc đưa lên từng trang lịch, người xem không những có thể chiêm ngưỡng các bảo vật vô giá của dân tộc mà còn có thể tìm hiểu sâu hơn về đời sống văn hóa, kinh tế, sự phát triển các mặt kiến trúc, nghệ thuật… của ông cha qua các thời đại.

Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Thái Bình phát biểu tại lễ ra mắt bộ ấn phẩm lịch năm 2024. 

Bên cạnh bộ lịch bloc “Văn hiến ngàn năm”, năm nay Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tiếp tục cho ra mắt lịch bloc “Đất nước nhìn từ biển”.

Lựa chọn chủ đề biển, đảo, bộ lịch bloc "Đất nước nhìn từ biển" từ lần đầu ra mắt năm 2023 đã tạo nên sức hút lớn bởi nó chuyển tải những thông tin biển đảo hấp dẫn qua việc “kể” những câu chuyện đơn giản mà thi vị, ngắn gọn mà thiết thực về những vùng biển, đảo trù phú, giàu tài nguyên thiên nhiên dọc theo chiều dài đất nước, về cuộc sống đầy màu sắc của người dân miền biển… Đến nay, tính hấp dẫn và tầm quan trọng của chủ đề này vẫn không hề suy giảm. Việc tiếp tục xuất bản bộ lịch bloc "Đất nước nhìn từ biển" năm nay với sự chỉn chu, kỹ lưỡng hơn trong khâu lựa chọn, xử lý hình ảnh sẽ tiếp tục góp phần nâng cao hiệu quả công tác tuyên truyền, quảng bá hình ảnh đất nước, con người Việt Nam vô cùng tươi đẹp đến đông đảo công chúng trong và ngoài nước.

Phó Giám đốc Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Nguyễn Thái Bình tặng lịch cho NSƯT Xuân Bắc.

Đặc biệt, “Truyện Kiều” là một ấn phẩm lịch hoàn toàn mới của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật dành cho công chúng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. Bộ lịch giới thiệu bản Kiều có nguồn gốc tại Huế, được chép tay của Hoàng gia triều Nguyễn, từng được bày bán ở một hiệu sách cổ tại Paris, sau đó được Thư viện Anh quốc sưu tập, nằm trong bộ sưu tập cổ thư của thư viện này từ năm 1894. Bộ lịch được thực hiện công phu với phần chữ Nôm và đặc biệt là tranh minh họa tương ứng với nội dung được vẽ vô cùng công phu, chi tiết, tạo nên một ấn phẩm giàu tính nghệ thuật, rất có giá trị với văn hóa Việt. Lần đầu tiên, công chúng sẽ được sử dụng, suy ngẫm và thưởng thức trọn vẹn "Truyện Kiều" theo một phong cách riêng, độc đáo.

Bên cạnh 3 bộ lịch bloc, các bộ lịch treo tường, lịch bàn của Nhà xuất bản năm nay cũng rất đặc sắc. Bộ lịch bàn chủ đề “Sắc màu văn hóa” giới thiệu những thông tin cơ bản về một số dân tộc thiểu số ở Việt Nam kèm theo hình ảnh những cô gái dân tộc được vẽ rất đẹp, sáng tạo, mang lại hình ảnh những thiếu nữ trong trang phục dân tộc vô cùng xinh đẹp, tươi tắn giống như những bông hoa của núi rừng. Trong khi đó, bộ lịch treo tường lựa chọn giới thiệu chi tiết hơn về một trong cộng đồng các dân tộc thiểu số - dân tộc Bố Y, nhấn vào những nét họa tiết, hoa văn đặc trưng trên trang phục của người phụ nữ Bố Y.

Lịch bloc  "Truyện Kiều" là một ấn phẩm lịch mới của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật dành cho công chúng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024. 

Ông Nguyễn Thái Bình khẳng định, với sự tâm huyết của cả ekip những người xây ý tưởng, làm nội dung, thiết kế mỹ thuật, trình bày, in ấn, các ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật không chỉ đơn thuần là một cuốn lịch mà hơn thế, là một sản phẩm văn hóa vô cùng giá trị, ý nghĩa trong bối cảnh việc bảo tồn, lưu giữ, trao truyền và phát huy các giá trị lịch sử, văn hóa đang ngày càng trở thành một đòi hỏi bức thiết, khi những giá trị văn hóa truyền thống dường như đang bị lấn lướt bởi những sản phẩm công nghệ cao.

“Chúng tôi tin rằng, những giá trị truyền thống tốt đẹp mà chúng tôi đang nỗ lực chuyển tải qua những ấn phẩm lịch hằng năm vẫn luôn có chỗ đứng trong lòng công chúng, được công chúng trân trọng và đón nhận” - ông Nguyễn Thái Bình nhấn mạnh.

Tại buổi lễ ra mắt các ấn phẩm lịch năm 2024, PGS.TS. Đặng Văn Bài, Phó Chủ tịch Hội đồng Di sản văn hóa quốc gia cho biết: Lịch là công cụ để đo chu kỳ thời gian của người xưa, xuất hiện cách đây khoảng 32.000 năm. Những năm qua, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã cho ra mắt nhiều bộ lịch với các chủ đề như di sản, biển đảo, 54 dân tộc Việt Nam, văn học… Đây là những hình thức sáng tạo, đổi mới, góp phần giới thiệu và quảng bá văn hóa.

“Các ấn phẩm lịch của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật thông tin về thước đo thời gian, những thông điệp văn hóa, thông điệp về biển, đảo, bảo vật quốc gia, thông điệp về kiệt tác văn học nổi tiếng không chỉ trong nước mà trên toàn thế giới (Truyện Kiều) rất ấn tượng. Các ấn phẩm lịch cũng là những vật phẩm gắn bó với mọi người, nhắc nhở những điều ý nghĩa trong cuộc sống, đặc biệt lan tỏa những thông điệp văn hóa còn mãi với thời gian” - PGS.TS. Đặng Văn Bài nhấn mạnh.

Ấn tượng với những ấn phẩm lịch của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật, NSƯT Xuân Bắc, Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam chia sẻ: Các ấn phẩm lịch năm 2024 của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật không còn là lịch mà có thể coi là những tác phẩm nghệ thuật, được nghiên cứu, thiết kế chỉn chu, kỹ càng từng dòng chữ. NSƯT Xuân Bắc hy vọng rằng, từ những năm sau, thương hiệu lịch của Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật không chỉ đến được với công chúng trong nước mà còn được giới thiệu rộng rãi cho kiều bào ở nước ngoài./.

Tin, ảnh: Huy Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực