Tại lễ kỷ niệm, ông Vũ Quốc Khánh, Chủ tịch Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam cho biết: Ngày 15/3/1953, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh 147/SL thành lập “Doanh nghiệp Quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam”. Từ đó đến nay, ngày này đã trở thành ngày truyền thống đáng tự hào của giới nhiếp ảnh cả nước. Năm 2019 cũng là một năm có ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với lịch sử nhiếp ảnh thế giới cũng như nhiếp ảnh Việt Nam, bởi đây là dịp kỷ niệm 180 năm thế giới phát minh ra kỹ thuật nhiếp ảnh (1839 - 2019) và 150 năm Danh nhân Đặng Huy Trứ đưa nghề ảnh về Việt Nam (1869 - 2019).

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: HL

Nhân dịp này, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam đã tôn vinh 40 nghệ sĩ nhiếp ảnh có trên 40 năm cống hiến cho sự nghiệp nhiếp ảnh Việt Nam; đồng thời, trao tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp phát triển nghệ thuật nhiếp ảnh Việt Nam; Phong các tước hiệu Nghệ sĩ Nhiếp ảnh xuất sắc (E.VAPA), Nghệ sĩ Nhiếp ảnh đặc biệt xuất sắc (E.VAPA/G) của Hội Nghệ sĩ Nhiếp Ảnh Việt Nam; trao tặng Bằng khen của Bộ Văn hoá Thể thao và Du lịch cho các cá nhân đoạt Huy chương Vàng quốc tế năm 2018.

Trong khuôn khổ các hoạt động kỷ niệm, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tổ chức các hoạt động ôn lại truyền thống ở cả 3 vùng miền trong cả nước gồm: Miền Trung (tại Thừa Thiên Huế với các hoạt động mít tinh, dâng hương Danh nhân Đặng Huy Trứ tại quê hương ông - làng Thanh Lương, xã Hương Xuân, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế, triển lãm ảnh…); Miền Nam (tại TP. Hồ Chí Minh) và Miền Bắc (tại Hà Nội) với các hoạt động nổi bật như: Triển lãm ảnh, vinh danh nghệ sĩ…

Tại Hà Nội, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam trưng bày 2 không gian triển lãm với các tác phẩm đoạt Huy chương Vàng, Bạc, Đồng của Liên hoan ảnh nghệ thuật của 3 khu vực gồm Hà Nội, Đồng bằng sông Hồng và Miền núi phía Bắc trong 4 năm từ 2015 đến 2018, triển lãm một số hình ảnh tư liệu giá trị và ảnh của 2 cuộc thi cấp quốc tế tại Việt Nam các năm 2015, 2017 (VN-15, VN-17)./.

Huy Lê