​Trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ

Thứ tư, 17/04/2024 15:54
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Trong khuôn khổ buổi gặp mặt, tri ân chiến sĩ Điện Biên, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến trực tiếp tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ do Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam phối hợp với Tỉnh ủy Điện Biên tổ chức, sáng 17/4, tại Điện Biên, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức trưng bày, giới thiệu các ấn phẩm nhân kỷ niệm 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ.

Tại trưng bày, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật đã giới thiệu nhiều ấn phẩm viết về Điện Biên Phủ, trong đó, nổi bật có những ấn phẩm như: “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân”;  “Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ”, “Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức”; “Điện Biên Phủ trong lịch sử (từ thuở ban đầu đến năm 1954)”…

Bộ sách “Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân” do PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật làm chủ biên (gồm bản tiếng Việt và 5 bản song ngữ: Việt - Anh, Việt - Pháp, Việt - Tây Ban Nha, Việt - Trung, Việt - Arập).

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Bí thư Tỉnh uỷ Điện Biên Trần Quốc Cường, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Vũ Trọng Lâm cùng các đại biểu tham quan trưng bày của Nhà xuất bản tại buổi giới thiệu, ra mắt sách. (Ảnh: NXBCTQG Sự thật) 

Bộ sách đã làm rõ những công lao và cống hiến đặc biệt xuất sắc của ông đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và dân tộc, trong đó tên tuổi của Đại tướng đã gắn liền với bản anh hùng ca bất hủ Điện Biên Phủ. Bộ sách lưu giữ những hình ảnh đẹp về cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng, một chiến sĩ cộng sản bản lĩnh, kiên trung, bất khuất; một thiên tài quân sự hiếm có; học trò xuất sắc và gần gũi của Chủ tịch Hồ Chí Minh, nhà lãnh đạo có uy tín lớn của Đảng, Nhà nước và nhân dân ta, Đại tướng đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Qua những kỷ niệm, ký ức về Đại tướng, bạn đọc dễ dàng nhận thấy, trong bất cứ hoàn cảnh nào, Đại tướng luôn thể hiện bản lĩnh của người chiến sĩ cộng sản kiên trung, giữ vững khí tiết, tư tưởng tiến công, ý chí tự lực tự cường, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước, nhân dân giao phó; luôn đề cao công lao, sự hy sinh to lớn của nhân dân, quân đội, những người trực tiếp chiến đấu trên chiến trường và chỉ nhận mình là “hạt nước giữa đại dương”, bình đẳng với mọi người lính. Cuốn sách cũng khẳng định, danh tiếng, uy tín, phẩm chất đạo đức, nhân cách của Đại tướng, Tổng Tư lệnh Võ Nguyên Giáp không chỉ giới hạn ở Việt Nam mà đã trở thành biểu tượng của chủ nghĩa anh hùng cách mạng, góp phần cổ vũ mạnh mẽ cuộc đấu tranh vì hòa bình, độc lập dân tộc, tiến bộ xã hội, chống áp bức, bóc lột, bất công ở các nước thuộc địa châu Á, châu Phi, khu vực Mỹ Latinh; được thế giới vinh danh và nhân dân tiến bộ, yêu chuộng hòa bình ngưỡng mộ, cảm phục.

PGS.TS. Vũ Trọng Lâm, Giám đốc - Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật trao tặng Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính bộ sách "Võ Nguyên Giáp - Vị tướng của nhân dân" và cuốn sách "Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ". (Ảnh: NXBCTQG Sự thật)

Cuốn sách “Anh hùng, chiến sĩ Điện Biên Phủ” là một ấn phẩm đặc biệt, tập hợp danh sách các anh hùng, liệt sĩ, bộ đội, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến của 53 tỉnh thành phố trên cả nước đã tham gia chiến dịch Điện Biên Phủ lịch sử. Đây là lần đầu tiên có một công trình nghiên cứu bài bản, có hệ thống, với nguồn tư liệu tin cậy về chân dung các anh hùng, chiến sĩ chiến đấu trên chiến trường Điện Biên Phủ. Đặc biệt là nguồn tư liệu khổng lồ về các anh hùng, liệt sĩ, thanh niên xung phong, dân công hỏa tuyến… tham gia chiến dịch ở 53 địa phương trong cả nước.

Cuốn sách “Điện Biên trong lịch sử (Từ thuở ban đầu đến năm 1954)” gồm bảy chương, phác họa một cách có hệ thống lịch sử của Điện Biên từ thuở ban đầu đến năm 1954, giúp người dân Điện Biên cũng như bạn đọc cả nước hiểu Điện Biên không phải chỉ qua Chiến thắng Điện Biên Phủ, mà còn đưa tầm mắt vượt qua nhiều thế kỷ của quá khứ để tin tưởng vững chắc thêm vào hướng đi của tương lai đất nước cũng như của tỉnh Điện Biên.

Nhằm cung cấp cho bạn đọc những góc nhìn, nhận định, đánh giá khách quan về giá trị lịch sử, tầm vóc và ý nghĩa quan trọng của Chiến dịch Điện Biên Phủ, Tỉnh ủy Điện Biên, Hội Khoa học Lịch sử Việt Nam và Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật giới thiệu cuốn sách “Điện Biên Phủ - Lịch sử và ký ức”. Cuốn sách tuyển chọn các bài viết phân tích, đánh giá sâu sắc về chiến dịch Điện Biên Phủ của các tướng lĩnh có mặt trực tiếp, chỉ huy, tham gia chiến dịch năm ấy, các nhà khoa học, nhà bình luận quân sự, nhà văn, nhà báo ở trong và ngoài nước đã được đăng tải trên các tạp chí Xưa & Nay, Lịch sử quân sự, Lý luận chính trị.

Nội dung cuốn sách được kết cấu làm ba phần: Chiến thắng Điện Biên Phủ - Sáng ngời bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam; Những con người làm nên lịch sử; Điện Biên Phủ - Những ngày tháng 5 lịch sử. Cuốn sách là tư liệu bổ ích với các nhà nghiên cứu lịch sử, quân sự; các học viện, trường học, thư viện, bảo tàng trên toàn quốc; giúp sinh viên, học viên, nghiên cứu sinh chuyên ngành lịch sử và bạn đọc yêu lịch sử dân tộc thêm hiểu biết về những chiến thắng vẻ vang và trọng đại của dân tộc ta diễn ra trong thế kỷ XX.

Nhân dịp này, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cũng xuất bản, tái bản và trưng bày, giới thiệu nhiều ấn phẩm viết về Điện Biên Phủ như: “Điện Biên Phủ - Những khoảnh khắc từ lịch sử”; “Sông núi Điện Biên”; “Võ Nguyên Giáp - Danh tướng thời đại Hồ Chí Minh”…/.

Huy Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực