Vở chèo “Trung trinh liệt nữ” mở màn Liên hoan sân khấu Thủ đô

Thứ hai, 26/09/2022 09:56
0:00/ 0:00
Giọng nữ
  • Giọng nữ
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Vở diễn “Trung trinh liệt nữ” của Nhà hát Chèo Hà Nội được lựa chọn là vở diễn mở màn Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V - năm 2022.

Tối 25/9, tại Rạp Đại Nam (Hà Nội), Hội Nghệ sỹ Sân khấu Việt Nam phối hợp Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội tổ chức Lễ khai mạc Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022.

Phát biểu tại lễ khai mạc, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội Phạm Thị Mỹ Hoa nhấn mạnh, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V - năm 2022 là một sự kiện văn hóa lớn của Hà Nội, là hoạt động nghề nghiệp, cuộc biểu dương lực lượng các đơn vị sân khấu không chỉ của Thủ đô. Các tác phẩm tham gia liên hoan đều có chất lượng nghệ thuật cao, mang giá trị tư tưởng truyền thống của dân tộc, tôn vinh các phẩm chất của người Hà Nội, của Thủ đô Anh hùng, mảnh đất kinh kỳ nghìn năm văn hiến để cống hiến và đáp ứng nhu cầu thưởng thức nghệ thuật của khán giả Thủ đô.

leftcenterrightdel
Ban Tổ chức tặng hoa cho Hội đồng Giám khảo. (Ảnh: Quang Tấn)  

Ban Tổ chức cũng hy vọng và tin tưởng thế hệ nghệ sỹ trẻ sẽ chứng tỏ sức thanh xuân của mình trong nghệ thuật và mong muốn khán giả Thủ đô sẽ ủng hộ các đêm diễn, đặc biệt là mong kéo được khán giả trẻ đến với sân khấu.

NSND Trịnh Thúy Mùi, Chủ tịch Hội Nghệ sỹ sân khấu Việt Nam cho biết, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022 là một trong những hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 68 năm ngày Giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2022). Các tác phẩm tham gia liên hoan lần này ở nhiều loại hình sân khấu, từ dân gian, lịch sử đến hiện đại, có chất lượng nghệ thuật cao, mang giá trị truyền thống của dân tộc, tôn vinh các phẩm chất của người Hà Nội, Thủ đô Anh hùng.

Theo NSND Trịnh Thúy Mùi, Liên hoan sân khấu Thủ đô lần này là cuộc hội tụ của các đơn vị sân khấu, nhằm tạo ra cơ hội giao lưu, học hỏi giữa các đoàn nghệ thuật, để không ngừng nâng cao trình độ chuyên môn, xây dựng tác phẩm có giá trị tư tưởng và chất lượng nghệ thuật cao đáp ứng sự mong mỏi của khán giả trong xu thế hội nhập và phát triển.

Liên hoan cũng là dịp để các cơ quan quản lý nhà nước có cách nhìn khái quát về sự phát triển của các loại hình nghệ thuật sân khấu đóng trên địa bàn Hà Nội, cũng như các đơn vị nghệ thuật của các tỉnh bạn để có những giải pháp đầu tư phát triển nghệ thuật, góp phần xây dựng và phát triển tốt hơn nữa cho nghệ thuật sân khấu Thủ đô nói riêng, sân khấu cả nước nói chung.

leftcenterrightdel
Cảnh trong vở chèo "Trung trinh liệt nữ". (Ảnh: Quang Tấn)

Sau Lễ khai mạc, Nhà hát Chèo Hà Nội mở màn Liên hoan bằng vở “Trung trinh liệt nữ”. Nội dung vở diễn là câu chuyện về công chúa An Tư thời nhà Trần với cuộc hôn nhân mang tính trọng đại vì đất nước. Vở diễn được đạo diễn, NSND Hoàng Quỳnh Mai dàn dựng dựa trên kịch bản của tác giả Trần Hồng Vân, được chuyển thể chèo bởi tác giả Mai Văn Sinh.

Liên hoan Sân khấu Thủ đô lần thứ V năm 2022 diễn ra từ ngày 25/9 đến 2/10, với 13 vở diễn của 13 đơn vị nghệ thuật. Ngoài các đơn vị nghệ thuật của Hà Nội như Nhà hát Kịch Hà Nội, Nhà hát Chèo Hà Nội, Nhà hát Cải lương Hà Nội, Nhà hát Nghệ thuật xiếc và tạp kỹ Hà Nội, Chi hội biểu diễn nghệ thuật Thăng Long (Hội Sân khấu Hà Nội), liên hoan còn có sự tham gia của các đơn vị nghệ thuật đóng trên địa bàn Thủ đô như Nhà hát Cải lương Việt Nam, Nhà hát Chèo Quân đội, Nhà hát Kịch nói Quân đội, Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội tham gia.

Bên cạnh đó, liên hoan lần này khá mở rộng khi có sự góp mặt của các đơn vị xã hội hóa phía Nam như Công ty TNHH Tổ chức biểu diễn Song Việt, Sân khấu Sen Việt, Hội Sân khấu Thành phố Hồ Chí Minh và một đơn vị xã hội hóa phía Bắc là Sân khấu Lệ Ngọc.

Các tác phẩm dự liên hoan là những vở diễn được đầu tư dàn dựng công phu nhằm đem đến cho khán giả trải nghiệm nghệ thuật hấp dẫn.

Liên hoan mở cửa miễn phí cho công chúng, tại nhiều địa điểm sân khấu quen thuộc trên địa bàn Hà Nội như Rạp Đại Nam (89 Phố Huế, quận Hai Bà Trưng), Nhà hát Chèo Quân đội (số 45, ngõ 126 đường Xuân Đỉnh, Bắc Từ Liêm), Nhà hát Quân đội (130 Hồ Tùng Mậu, Cầu Giấy), Rạp Công Nhân (42 Tràng Tiền, Hoàn Kiếm), Trường Đại học Văn hóa nghệ thuật Quân đội (101 Nguyễn Chí Thanh, Đống Đa).

Lễ trao giải và bế mạc Liên hoan sân khấu Thủ đô lần thứ V - năm 2022 sẽ diễn ra tối 2/10, tại Rạp Đại Nam. 

H.Lê

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực