Bắc Giang hỗ trợ 1,5 triệu đồng cho mỗi lao động gặp khó khăn do dịch

Chủ nhật, 18/07/2021 15:22
(ĐCSVN) - Tỉnh Bắc Giang vừa quyết định thực hiện chính sách hỗ trợ người lao động gặp khó khăn do ảnh hưởng của đại dịch COVID -19 trên địa bàn tỉnh.
leftcenterrightdel
Nhân viên bưu điện và cán bộ lao động - thương binh và xã hội phương Lê Lợi (TP Bắc Giang) chi trả tiền hỗ trợ cho lao động tự do bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 theo Nghị quyết 42, năm 2020. (Ảnh: Báo Bắc Giang). 

Theo đó, đối tượng hỗ trợ là người lao động không có giao kết hợp đồng lao động (lao động tự do) cư trú hợp pháp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thuộc các hộ gia đình phi nông nghiệp.

Người lao động được hỗ trợ khi có đủ các điều kiện: Mất việc làm từ 15 ngày liên tục trở lên trong thời gian từ ngày 27/4 đến 31/12, không có nguồn thu nhập hoặc có thu nhập thấp hơn 1.500.000 đồng/tháng với khu vực nông thôn và 2.000.000 đồng/tháng đối với khu vực thành thị (mức chuẩn nghèo của quốc gia giai đoạn 2021 - 2025), gặp khó khăn trong cuộc sống.

Người lao động làm một trong những công việc sau: Thu gom phế liệu; bốc vác (tại chợ, bến xe, bến cảng); vận chuyển hàng hóa (chuyển hàng hoá bằng xe thô sơ, xe mô tô 2 bánh, xe xích lô, xe ba gác, xe đẩy tại các chợ đầu mối, các ga đường sắt, cảng sông); lái xe mô tô 2 bánh chở khách (xe ôm); bán lẻ xổ số lưu động; thợ xây, phụ hồ.

Người lao động tự làm hoặc làm việc tại các hộ kinh doanh trong lĩnh vực ăn uống (nhà hàng, quán ăn, quán rượu, bia, quầy bar, quán cà phê, giải khát), cơ sở làm đẹp (cắt tóc, gội đầu, sơn sửa móng tay).

Nguyên tắc hỗ trợ: Bảo đảm hỗ trợ kịp thời, đúng đối tượng, công khai, minh bạch, không trùng lặp, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Mỗi người chỉ được hỗ trợ một lần. Mức hỗ trợ 1.500.000 đồng/người.

Người lao động gửi đơn đề nghị hỗ trợ đến UBND xã/phường/thị trấn nơi cư trú hợp pháp. Thời gian tiếp nhận đơn đề nghị hỗ trợ chậm nhất đến hết ngày 31/1/2022.

UBND tỉnh Bắc Giang nêu rõ: UBND cấp xã tổ chức rà soát, lập danh sách NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ với sự tham gia giám sát của đại diện tổ chức chính trị - xã hội trong ba ngày làm việc; công khai danh sách người đủ điều kiện hưởng với cộng đồng dân cư (niêm yết tại trụ sở UBND cấp xã và công khai trên hệ thống truyền thanh tại các thôn, bản, tổ dân phố) trong hai ngày làm việc. Trong một ngày, kể từ ngày kết thúc thời gian công khai, tổng hợp danh sách NLĐ đủ điều kiện hỗ trợ gửi UBND huyện, TP đề nghị phê duyệt. Trường hợp người không đủ điều kiện hưởng hỗ trợ, UBND cấp xã thông báo bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trong hai ngày làm việc, kể từ ngày nhận được danh sách NLĐ đủ điều kiện hưởng hỗ trợ của UBND cấp xã, UBND cấp huyện ban hành quyết định phê duyệt danh sách và kinh phí hỗ trợ. UBND cấp xã thực hiện chi hỗ trợ trong vòng ba ngày làm việc, kể từ ngày nhận được quyết định phê duyệt danh sách hỗ trợ của UBND cấp huyện./.

PV
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực