Cảnh báo tai nạn liên quan đến điện tại miền Trung - Tây Nguyên

Thứ tư, 21/07/2021 14:57
(ĐCSVN) - 6 tháng đầu năm 2021, trên địa bàn các tỉnh miền Trung – Tây Nguyên xảy ra 9 vụ tai nạn điện khiến 2 người chết, 1 người bị thương nặng và 9 người bị thương nhẹ. Nguyên nhân của những vụ tai nạn này đều xuất phát từ các vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.
leftcenterrightdel
 Công trình xây dựng vi phạm hành lang an toàn lưới điện cao áp trên đường Núi Thành (Đà Nẵng).

Theo đại diện Tổng Công ty Điện lực miền Trung (EVNCPC), những vụ tai nạn điện do vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp (HLBVATLĐCA) không chỉ gây nên những thiệt hại nghiêm trọng về người, tài sản (có thể gây cháy) mà còn làm gián đoạn việc cung cấp điện, từ đó ảnh hưởng đến sản xuất và sinh hoạt của xã hội.

Đại diện EVNCPC cho rằng, các vi phạm HLBVATLĐCA mặc dù luôn được EVNCPV và các đơn vị điện lực thành viên trên địa bàn miền Trung- Tây Nguyên quán triệt, thực hiện thường xuyên, song sự chuyển biến trong nhận thức của một bộ phận người dân vẫn còn hạn chế.

Đơn cử như tại xã Ea Đrông, thị xã Buôn Hồ, tỉnh Đắk Lắk, vào khoảng 08h30’ ngày 28/3/2021, ông N.V.L cùng vợ là bà T.T.H đã tự ý lập giàn giáo để lắp đà lợp tôn dưới tuyến đường dây 22kV. Trong khi đưa đà lên, do thiếu quan sát, vợ chồng ông L đã vi phạm khoảng cách an toàn phóng điện đối với đường dây 22kV đang mang điện dẫn đến bị phóng điện. Hậu quả, bà H chết, còn ông L thì bị bỏng nhẹ.

Sau đó 1 ngày, ngày 29/3/2021 cũng tại Đắk Lắk, ông L.T.B dựng thang sắt cao 6 mét lên trụ tiêu cách lưới điện 22kV khoảng 2,8 mét để hái tiêu trong vườn nhà. Do bất cẩn khi leo xuống đã khiến thang bị ngã ra sau vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện, nhưng may mắn, ông B chỉ bị bỏng nhẹ.

Ngày 19/6/2021 tại Quảng Ngãi, 3 người (N.T.T, P.M.T và P.V) thi công lắp đặt lan can bằng sắt trên tầng 2 để lắp kính cường lực cho nhà ông N.V.T tại thôn Phú Nhiêu 2, xã Bình Tân Phú, huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi. Trong quá trình nâng cao thanh sắt lắp đặt lan can, 3 người này đã vi phạm khoảng cách an toàn gây phóng điện vào đường dây 22kV tại khoảng cột 239/2-239/3 thuộc xuất tuyến 472/220kV Dung Quất. Hậu quả, ông N.T.T bị thương nặng, còn ông P.M.T và P.V bị thương nhẹ.

Trên đây là 3 trong số 7 trường hợp mà nguyên nhân dẫn đến tai nạn điện do thi công xây dựng, sửa chữa nhà, công trình, lắp đặt thiết bị dẫn đến vi phạm khoảng cách an toàn.

Theo EVNCPC, ngoài các vụ vi phạm HLBVATLĐCA gây tai nạn điển hình nêu trên, vẫn còn nhiều vụ việc vi phạm khác về HLBVATLĐCA diễn ra trên khắp các tỉnh, thành phố miền Trung – Tây Nguyên được lực lượng kiểm tra quản lý vận hành lưới điện của các đơn vị điện lực thành viên của EVNCPC phát hiện và xử lý kịp thời đã góp phần ngăn chặn những vụ tai nạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Số liệu của EVNCPC so với cùng kỳ năm trước cho thấy, toàn miền Trung – Tây Nguyên đã xảy ra 10 vụ làm 5 người chết, 2 người bị thương nặng và 5 người bị thương nhẹ mà nguyên nhân phần lớn đều do vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện. 6 tháng đầu năm nay, dù đã giảm về số vụ và số người chết, tuy nhiên tình trạng vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện vẫn là vấn đề đáng báo động.

leftcenterrightdel

Một trong các vụ vi phạm  hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp.

Tăng cường công tác kiểm tra, tuyên truyền

EVNCPC thống kê, từ đầu năm nay đến nay, trên địa bàn do EVNCPC quản lý đã xảy ra 343 vụ vi phạm hành lang bảo vệ an toàn lưới điện cao áp, trong đó có 12 vụ công trình nhà ở vi phạm HLBVATLĐCA, 5 vụ vi phạm lưới 110kV.

Để ngăn ngừa những sự cố đáng tiếc như trên, các Công ty Điện lực thành viên của EVNCPC đã chủ động lập kế hoạch bố trí nguồn vốn để xử lý các vụ vi phạm; đặc biệt là giải pháp xử lý các vụ nhà ở, công trình vi phạm HLBVATLĐCA.

Ông Ngô Trường Thắng - Trưởng ban An toàn EVNCPC cho biết: “EVNCPC đã chỉ đạo các Công ty Điện lực thành viên thông báo kịp thời các trường hợp vi phạm HLBVATLĐCA đến các chủ hộ, đơn vị chủ quản có nhà ở, công trình có vi phạm HLBVATLĐCA; đồng thời lập biên bản khi có xảy ra sự cố vi phạm HLBVATLĐCA gửi đến chính quyền địa phương đề nghị phối hợp xử lý. Trong 12 vụ vi phạm HLBVATLĐCA do công trình nhà ở, đã xử lý 9 vụ, còn 3 vụ sẽ phối hợp với địa phương và đơn vị liên quan giải quyết trong quý 3 và 4 năm 2021”.

Không chỉ vi phạm hành lang an toàn bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện cao áp trên không, mới đây vào ngày 27/6/2021, tại TP Hội An đã xảy ra vụ vi phạm hành lang bảo vệ an toàn đường cáp ngầm cao áp, làm hư hỏng cáp ngầm 22kV khoảng cột 52-53 trạm 110kV Hội An dẫn đến sự cố mất điện toàn bộ khu vực đảo Cù Lao Chàm. 

Bên cạnh giải pháp kỹ thuật để xử lý các vị trí vi phạm, các đơn vị điện lực toàn EVNCPC chú trọng đẩy mạnh công tác tuyên truyền an toàn điện trong nhân dân, đặc biệt là thực hiện các quy định của pháp luật về bảo vệ hành lang an toàn lưới điện, như: tăng cường rà soát các công trình xây dựng gần HLBVATLĐCA, kịp thời treo các bảng cảnh báo an toàn tại các công trình người dân đang xây dựng. Tùy vào tình hình của địa phương, các đơn vị đã có thêm giải pháp phù hợp để mang lại hiệu quả cao nhất. Như tại Quảng Nam, các đơn vị điện lực đã phát tờ rơi tuyên truyền đến chủ hộ có cây dọc hành lang tuyến. Tại Thừa Thiên Huế, đơn vị điện lực phối hợp với chính quyền địa phương vận động người dân chuyển đổi cây trồng có tán thấp dưới hành lang lưới điện cao áp. Hay tại Kon Tum, Công ty Điện lực đã gửi thông báo an toàn cho các cơ sở năng lượng mặt trời mái nhà gần đường dây 22kV đang mang điện. Công ty Điện lực Gia Lai đẩy mạng tuyên truyền cảnh báo tai nạn điện do thả diều gần đường dây điện; v.v.

Ngoài ra, để ngăn ngừa sự cố xảy ra trong mùa mưa bão, các đơn vị đã chủ động làm việc với các cơ quan liên quan tại địa phương để hỗ trợ chặt tỉa cây ngoài hành lang có khả năng ngã đổ vào đường dây, hạn chế thấp nhất nguy cơ sự cố lưới điện. “Đặc biệt là trước mùa mưa bão năm nay, công tác chặt tỉa cây gần đường dây được tăng cường nhằm bảo đảm an toàn điện trong nhân dân và bảo đảm vận hành lưới điện thông suốt trong quá trình xảy ra thiên tai, kịp thời xử lý sự cố sau thiên tai”,  Trưởng ban An toàn EVNCPC cho hay./.

Bài, ảnh: Đình Tăng

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực