Phóng viên (PV): Công tác tuyên truyền về bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐNĐ các cấp đã được tổ chức Công đoàn triển khai như thế nào trong CNVCLĐ thưa đồng chí?

leftcenterrightdel
 Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam
Nguyễn Đình Khang
 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Nhằm đẩy mạnh tuyên truyền và phát huy vai trò, ý thức trách nhiệm của cán bộ, đoàn viên, CNVCLĐ hướng tới ngày bầu cử, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam đã có Công văn số 85/TLĐ-TG ngày 08/3/2021 hướng dẫn và ban hành đề cương về tuyên truyền cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026; Kế hoạch số 103/KH-TLĐ ngày 20/3/2021 về phát động đợt thi đua cao điểm góp phần thực hiện tốt cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐNĐ các cấp nhiệm kỳ 2021 – 2026; gần đây nhất, Tổng Liên đoàn có Công văn số 1901/TLĐ ngày 28/4/2021 hướng dẫn các cấp công đoàn triển khai một số nội dung về công tác tuyên truyền cuộc bầu cử.

Theo đó, các cấp Công đoàn tập trung vào 3 hoạt động chính: Tổ chức đợt tuyên truyền cao điểm “CNVCLĐ với ngày hội của toàn dân" đến mọi đoàn viên và NLĐ cả nước. Tổ chức cuộc thi trực tuyến tìm hiểu pháp luật về bầu cử ĐBQH và HĐNĐ các cấp, kêu gọi đoàn viên, CNVCLĐ tích cực thực hiện nghĩa vụ và trách nhiệm công dân trong bầu cử. Sau hai tuần triển khai, đã có gần 535 nghìn lượt đoàn viên, CNVCLĐ cả nước tham gia dự thi.

Đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, nhất là tuyên truyền trên báo chí, trang thông tin điện tử, mạng xã hội của các cấp công đoàn đảm bảo đúng định hướng chính trị, tư tưởng, chất lượng, hiệu quả. 

Đề xuất với người sử dụng lao động bố trí thời gian sản xuất phù hợp, đảm bảo quyền của CNLĐ trong việc thực hiện quyền ứng cử, bầu cử. Các cấp công đoàn, nhất là công đoàn cơ sở tăng cường vai trò kiểm tra, giám sát và hướng dẫn CNLĐ khi tham gia bầu cử.

Đến nay, 100% LĐLĐ các tỉnh, TP, công đoàn ngành trung ương, công đoàn tổng công ty trực thuộc Tổng Liên đoàn đều tổ chức tuyên truyền để CNVCLĐ hiểu các quy định của pháp luật về bầu cử, ý nghĩa quan trọng của việc bầu người đại diện cho nhân dân tham gia cơ quan quyền lực của Nhà nước cũng như quyền, trách nhiệm công dân của mỗi CNVCLĐ. Trong đó, các cấp Công đoàn đã sử dụng hiệu quả việc tuyên truyền trên internet thông qua mạng xã hội để đưa thông tin cần thiết tới CNLĐ. 

Trong thời gian từ nay đến ngày bầu cử ĐBQH khóa XV và HĐNĐ các cấp nhiệm kỳ 2021 - 2026, các cấp Công đoàn phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và người sử dụng lao động triển khai đồng bộ các giải pháp, phương án về bầu cử theo hướng dẫn, chỉ đạo của Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong đó có giải pháp, phương án cụ thể đối với CNLĐ diện phải cách ly y tế. Nắm chắc tình hình CNLĐ để kịp thời phản ánh đến Ban chỉ đạo bầu cử ở địa phương. Tuyên truyền, vận động, tạo điều kiện thuận lợi để cử tri là đoàn viên, NLĐ đề cao trách nhiệm công dân, gương mẫu tham gia bầu cử theo quy định, tuân thủ quy định phòng, chống dịch tại nơi bầu cử, góp phần cùng cả nước tổ chức thành công cuộc bầu cử.

PV: Tổng Liên đoàn nhận định như thế nào về nguy cơ bùng phát ổ dịch tại các khu công nghiệp, đặc biệt là các tỉnh phía Bắc? Đồng chí có thể cung cấp chi tiết đợt dịch này tác động đến đời sống công nhân như thế nào?

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Từ những đợt dịch đầu tiên, chúng tôi đã đưa ra dự báo nguy cơ bùng phát dịch trong CNLĐ là rất lớn, nhất là tại các khu công nghiệp. Do đây là nơi có mật độ công nhân tập trung lớn, di chuyển rộng, CNLĐ lại ở cùng nhau hoặc gần nhau nên khi xuất hiện các ca bệnh F0 tốc độ lây lan sẽ càng nhanh. Có khả năng sẽ có thêm các ca dương tính trong số các F1 đã cách ly, cũng có thể có ca dương tính ngoài số đã cách ly.

leftcenterrightdel
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang thăm hỏi, động viên CNLĐ  

Tính đến hết ngày 18/5, cả nước đã ghi nhận 557 CNLĐ nhiễm COVID-19 tại các doanh nghiệp, khu công nghiệp trên địa bàn 8 tỉnh, thành phố. Con số này sẽ tăng lên do số lượng CNLĐ thuộc diện F1, F2 còn tương đối lớn. Đi kèm với số ca bệnh F0 là hàng chục nghìn CNLĐ tại các doanh nghiệp có ca dương tính phải nghỉ việc để cách ly tập trung và cách ly tại nhà bắt buộc theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền nhằm đảm bảo phòng chống dịch. 

Dịch đang tác động trực tiếp đến sức khỏe của NLĐ. Các đối tượng F0 đang phải điều trị bệnh, trong khi một bộ phận CNLĐ có sức đề kháng yếu là vấn đề rất đáng lo ngại.

Cũng phải nói đến yếu tố vì là người lao động trực tiếp, đa số họ lại là trụ cột chính của gia đình. Dịch bệnh không chỉ ảnh hưởng sức khỏe mà ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, thu nhập, đến đời sống của CNLĐ và gia đình họ. Ban đầu có thể CNLĐ nghỉ việc với mức lương, thu nhập giảm, nhưng nếu lâu dài thì có thể không có lương, không có tiền trang trải cuộc sống, nguy cơ mất việc và đói nghèo là rất cao. Chưa kể dịch bệnh còn tác động trực tiếp đến việc chăm sóc, học tập của con cái họ.

PV: Vậy tổ chức Công đoàn có giải pháp gì để hỗ trợ đoàn viên, người lao động?

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Nhằm kịp thời động viên, chăm lo cho CNVCLĐ, thiết thực triển khai Tháng Công nhân năm 2021, ngày 10/5, Thường trực Đoàn Chủ tịch Tổng LĐ đã quyết định trích kinh phí tại Tổng Liên đoàn dành trên 1,5 tỷ đồng để trao tặng 1.550 suất quà thăm hỏi, động viên CNLĐ có hoàn cảnh khó khăn bị ảnh hưởng bởi COVID-19; 1 tỷ đồng hỗ trợ CBCNVC 10 bệnh viện đang bị cách ly, phong tỏa.

Các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng công ty trực thuộc Tổng LĐ, nhất là tại 8 địa phương đang có CNLĐ dương tính với Sars-CoV-2 đã chủ động trích kinh phí công đoàn để kịp thời hỗ trợ khó khăn, mua trang thiết bị phòng, chống dịch, động viên CNLĐ phải nghỉ việc cách ly theo yêu cầu của cơ quan có thẩm quyền, NLĐ thuê trọ, mất hoặc giảm thu nhập…. Đến nay đã có hàng trăm tỉ đồng được các công đoàn ngành, địa phương chi hỗ trợ kịp thời cho đoàn viên, NLĐ bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19.

leftcenterrightdel
LĐLĐ thành phố Hà Nội trao hỗ trợ đoàn viên, NLĐ tỉnh Bắc Giang chịu ảnh hưởng bởi dịch bệnh COVID-19

Nhiều LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành chủ động tham mưu cho cấp ủy, phối hợp chính quyền để có các giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng dịch bệnh; thương lượng với người sử dụng lao động để sắp xếp, bố trí các phương án lao động phù hợp, bảo đảm việc làm cho người lao động; kiến nghị với các doanh nghiệp (có các trường hợp F1, F2 phải nghỉ việc) đảm bảo duy trì thu nhập, hỗ trợ các F1 phải cách ly tập trung; hỗ trợ kinh phí gửi con cho đoàn viên, CNLĐ ngoại tỉnh có con nhỏ phải nghỉ học... 

Mới đây, ngày 19/5, Đoàn Chủ tịch Tổng LĐ đã quyết định giao các LĐLĐ tỉnh, thành phố, Công đoàn ngành Trung ương, Công đoàn Tổng Công ty trực thuộc Tổng LĐ chủ động thăm hỏi, động viên, chi hỗ trợ khẩn cấp cho lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch; cán bộ, đoàn viên, công nhân lao động bị ảnh hưởng bởi đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 4 kể từ ngày 27/4.

Các cấp công đoàn đang khẩn trương cập nhật danh sách đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng, trước hết là thuộc các F0, F1 để có phương án hỗ trợ kịp thời. Cùng với đó, tuyên truyền, vận động các nguồn lực xã hội để chung tay với doanh nghiệp, cộng đồng xã hội kịp thời ứng phó và hỗ trợ đoàn viên, người lao động chịu ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19 để Công đoàn thực sự là chỗ dựa vững chắc, động viên, khích lệ đoàn viên, người lao động vượt qua đại dịch. 

PV: Là người đứng đầu tổ chức Công đoàn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV, nếu được bầu làm đại biểu Quốc hội, đồng chí sẽ làm gì để góp phần đại diện, bảo vệ quyền lợi của nhân dân, NLĐ?

leftcenterrightdel
Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam Nguyễn Đình Khang tiếp xúc cử tri huyện Thuận Bắc,
tỉnh Ninh Thuận.
 

Đồng chí Nguyễn Đình Khang: Cử tri CNVCLĐ cả nước đặt nhiều kỳ vọng Quốc hội khoá XV tiếp tục có những quyết sách đúng đắn trong phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng an ninh, đưa đất nước phát triển để thực hiện khát vọng đất nước phồn vinh, nhân dân hạnh phúc. Đặc biệt, cử tri CNVCLĐ, cán bộ công đoàn cả nước rất mong chờ và dõi theo các quyết sách của Quốc hội khóa XV đối với vấn đề việc làm, thu nhập, đời sống của NLĐ với mong muốn các chính sách sẽ giúp CNLĐ có việc làm ngày càng ổn định, cải thiện điều kiện làm việc và nâng cao chất lượng cuộc sống cả vật chất và tinh thần.

Trong đó, cử tri đặc biệt mong muốn các đại biểu Quốc hội trúng cử tại các địa phương có đông CNLĐ, nhiều khu công nghiệp sẽ thể hiện đầy đủ vai trò người đại biểu nhân dân, thường xuyên tiếp xúc, lắng nghe nguyện vọng của CNLĐ, từ đó có tiếng nói cũng như chuyển tải đầy đủ, kịp thời nguyện vọng của CNLĐ đến diễn đàn Quốc hội để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng, giải quyết các vấn đề bức xúc, cấp bách của người lao động - lực lượng đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Là người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV tại đơn vị bầu cử số 1 tỉnh Ninh Thuận, tôi cũng đã thực hiện các cuộc tiếp xúc cử tri theo đúng quy định của pháp luật và trình bày chương trình hành động của mình. Trong đó cam kết, nếu được cử tri Ninh Thuận tín nhiệm lựa chọn, tôi sẽ thực hiện đầy đủ nhiệm vụ, quyền hạn, trách nhiệm của đại biểu Quốc hội, xứng đáng là người được đại diện cho ý chí, nguyện vọng, quyền lợi của nhân dân; tích cực tham gia cùng các đại biểu Quốc hội đoàn ÐBQH tỉnh Ninh Thuận kiến nghị, đề xuất với Quốc hội, Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương quan tâm giải quyết có hiệu quả các nguyện vọng, kiến nghị chính đáng của cử tri và nhân dân, trong đó có đoàn viên, NLĐ. 

Nếu được cử tri tín nhiệm, là người đứng đầu tổ chức Công đoàn tham gia Quốc hội khóa XV, tôi sẽ chủ động, tích cực tham gia vào công tác lập pháp, giám sát tối cao, góp phần nâng cao chất lượng xây dựng và thực thi pháp luật phù hợp với thực tiễn và ý chí, nguyện vọng của nhân dân, nhất là những luật, chính sách liên quan trực tiếp đến quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của đoàn viên, NLĐ như Luật Công đoàn, Luật Bảo hiểm xã hội, các chính sách về tiền lương, tiền công, phúc lợi, an sinh xã hội, đảm bảo cho giai cấp công nhân, NLĐ thực hiện tốt vai trò vừa là chủ thể của quá trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước, vừa được thụ hưởng những thành quả tương xứng với sự đóng góp của mình trong công cuộc đổi mới đất nước.

PV: Xin trân trọng cám ơn đồng chí!

Minh Châu