Khuyến khích đào tạo nhân lực phục vụ Cảng hàng không quốc tế Long Thành

Thứ ba, 09/07/2024 14:12
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Theo dự kiến, khi Cảng hàng không quốc tế Long Thành (nằm trên địa bàn huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) giai đoạn 1 đi vào hoạt động, sẽ cần khoảng 11.000 - 12.000 cán bộ, công nhân viên phục vụ tại sân bay.
Phối cảnh Cảng hàng không quốc tế Long Thành. 

Số lượng lao động trên dự kiến làm việc tại các doanh nghiệp như: Hãng hàng không Việt Nam; các hãng hàng không nước ngoài; các công ty phục vụ mặt đất; các công ty cung cấp xăng dầu hàng không; các công ty hàng hóa hàng không; các đơn vị cung cấp suất ăn hàng không; chi nhánh sân bay Long Thành; trung tâm kiểm soát tiếp cận tại sân bay; Tổng công ty hàng không Việt Nam.v.v…

Từ thực tế trên, Tỉnh ủy Đồng Nai nhận định: Phải khuyến khích đào tạo nguồn nhân lực phục vụ sân bay Long Thành ngay tại Đồng Nai. Để nâng cao chất lượng nguồn nhân lực, phải quan tâm liên kết trong đào tạo. Khuyến khích các trường đại học trên địa bàn tỉnh liên kết với các trường đại học chuyên ngành về hàng không mở thêm khoa, chuyên ngành đào tạo, để nâng cao chất lượng cũng như số lượng đào tạo. Có chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao ngoài tỉnh về Đồng Nai làm việc tại sân bay.

Theo Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai, hiện đã có Trường Cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 (huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai) chủ động ký kết hợp tác với Học viện Hàng không Vietjet (VJAA) nhằm đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực hàng không.

Theo đó, 2 bên phối hợp đào tạo nhân lực 4 ngành nghề, tuyển sinh trong năm học 2023 - 2024 gồm: Nhân viên bảo dưỡng, sửa chữa tàu bay và thiết bị tàu bay; nhân viên điều độ, khai thác bay, nhân viên điều khiển, vận hành thiết bị hàng không, phương tiện hoạt động tại khu vực hạn chế của cảng hàng không, sân bay và nhân viên khai thác mặt đất phục vụ chuyến bay.

Sau khi ký kết, Lilama 2 và VJAA sẽ triển khai nội dung chi tiết chương trình đào tạo để sớm bắt tay vào công tác tuyển sinh, đào tạo. Lilama 2 dự kiến sẽ bắt đầu tuyển sinh và khai giảng khóa học đầu tiên vào tháng 9 năm nay. Tùy theo ngành nghề, thời gian mỗi khóa đào tạo sẽ kéo dài từ 3 tháng đến 3 năm.

Ngoài hợp tác với VJAA, Trường cao đẳng Công nghệ quốc tế Lilama 2 đang hợp tác với VAECO (Công ty TNHH MTV Kỹ thuật máy bay) để đào tạo một số ngành trong lĩnh vực kỹ thuật hàng không.

Theo đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai, công tác chuẩn bị nguồn nhân lực cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành cũng như cho cả đô thị Sân bay Long Thành là rất quan trọng. Phải tạo cơ hội cho người dân địa phương, trước hết là người dân huyện Long Thành, bởi đây là những người đã giao đất, chấp nhận hy sinh một phần quyền lợi để xây dựng sân bay.

Lãnh đạo Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đồng Nai cho biết, Sở đã yêu cầu Phòng Giáo dục nghề nghiệp (trực thuộc Sở) tham mưu thành lập tổ chuyên môn để kết nối giữa Cục Hàng không Việt Nam, Viện Khoa học hàng không Việt Nam, Hội Khoa học công nghệ hàng không Việt Nam, các đơn vị sẽ sử dụng lao động tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành với các trường nghề trên địa bàn tỉnh để xác định rõ nhu cầu, yêu cầu lao động tại Cảng hàng không quốc tế Long Thành. Từ đó, các trường nghề có sự điều chỉnh, cập nhật chương trình, module đào tạo để đáp ứng được nhu cầu thực tế.

Theo thiết kế, sau khi hoàn thành, Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ có 4 nhà ga rộng lớn và hiện đại, công suất tối đa là 100 triệu hành khách/năm. Cảng hàng không quốc tế Long Thành sẽ là sân bay cấp 4F (mức cao nhất theo tiêu chuẩn của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế ICAO). Hoàn thành giai đoạn 1, Cảng hàng không quốc tế Long Thành có công suất 25 triệu hành khách/năm. Việc tính toán chính xác số liệu lao động để đáp ứng giai đoạn khai thác này là không hề dễ dàng. Tuy nhiên, dựa trên thực tế lao động ngành hàng không hiện nay, Cục Hàng không Việt Nam, Viện Khoa học hàng không Việt Nam cũng đã đưa ra một vài con số dự báo về nhu cầu lao động.

Đồng Nai quan tâm đến liên kết đào tạo nhân lực cho ngành hàng không. (Ảnh: K.V) 

Liên quan đến việc đào tạo nguồn nhân lực cho Cảng hàng không quốc tế Long Thành và việc đề xuất ý tưởng sản xuất thủy phi cơ tại Đồng Nai, mới đây, đại diện lãnh đạo Công ty Cổ phần Triển lãm hàng không Việt Nam cùng các doanh nghiệp, trường đại học đã đề xuất những ý tưởng liên quan đến sản xuất thủy phi cơ, đào tạo nguồn nhân lực phục vụ ngành hàng không tại địa phương này. Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai Nguyễn Hồng Lĩnh đánh giá cao những ý tưởng mà các chuyên gia, đại diện doanh nghiệp, trường đại học, cao đẳng đã đề xuất. Đặc biệt, đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh chú trọng đến 2 vấn đề là đào tạo nguồn nhân lực cho ngành hàng không phát triển tại Đồng Nai và dự án sản xuất thủy phi cơ.

Theo đồng chí Nguyễn Hồng Lĩnh, Đồng Nai hoàn toàn ủng hộ các ý tưởng, sẵn sàng hỗ trợ doanh nghiệp phát triển, nhất là lĩnh vực đào tạo, cung ứng nguồn nhân lực tại chỗ cho ngành hàng không tại tỉnh. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến vấn đề liên kết đào tạo nhân lực cho ngành hàng không; liên kết tuyển sinh đào tạo ở nước ngoài nguồn nhân lực về hàng không.

Đồng Nai cũng hoan nghênh ý kiến đề xuất xây dựng trường đạo tạo nhân lực lĩnh vực hàng không tại Đồng Nai. Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy khẳng định, Đồng Nai sẵn sàng ủng hộ và hợp tác phát triển các dự án. Đồng Nai là địa phương có đông dân số, có nguồn nhân lực dồi dào, do đó, địa phương rất kỳ vọng có sự hợp tác để thực hiện các chiến lược đào tạo nguồn nhân lực tại chỗ, đào tạo tại nước ngoài cũng như xây dựng và phát triển giáo dục hàng không, góp phần cung ứng nguồn nhân lực tại chỗ cho ngành hàng không tại Đồng Nai trong thời gian tới.

Đồng Nai đã quy hoạch quỹ đất để xây dựng các trường đào tạo nghề nên có thể cung ứng quỹ đất, hỗ trợ phát triển hệ thống trường đào tạo ngay khi có nhà đầu tư và dự án cụ thể.

Đối với đề xuất phát triển dự án sản xuất thủy phi cơ tại hồ Trị An của Đồng Nai, hiện nay, có nhiều nhà đầu tư đang tiếp cận nghiên cứu vấn đề này. Trên cơ sở đó, tỉnh Đồng Nai sẽ xem xét và chọn những dự án khả thi để cùng hợp tác, thúc đẩy phát triển./..

Bảo Châu (t/h)

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực