Nâng cao trách nhiệm kiểm định xe cơ giới

Thứ năm, 29/12/2022 17:01
(ĐCSVN) – Nhằm phục vụ tốt hơn nhu cầu kiểm định xe cơ giới trong dịp gần Tết và trong bối cảnh một số trung tâm đăng kiểm bị tạm dừng hoạt động, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã có văn bản chỉ đạo các trung tâm đăng kiểm nâng cao vai trò, trách nhiệm, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu kiểm định phương tiện của nhân dân, doanh nghiệp.
leftcenterrightdel
Hiện tượng ô tô xếp hàng chờ đăng kiểm tại các trung tâm đăng kiểm diễn ra nhiều ngày qua.

Theo phản ánh của các phương tiện thông tin đại chúng và của người dân, vẫn tồn tại tình trạng ùn ứ, xếp hàng dài tại các đơn vị đăng kiểm. Để từng bước khắc phục tình trạng nêu trên, Cục Đăng kiểm Việt Nam đã hướng dẫn các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới tuyệt đối không được tự ý đóng cửa, dừng phục vụ nhu cầu kiểm định xe cơ giới. Cục Đăng kiểm Việt Nam sẽ thực hiện kiểm tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Đối với phương tiện có các hạng mục kiểm tra được đánh giá thuộc khiếm khuyết, hư hỏng không quan trọng, không ảnh hưởng tới an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường, các đơn vị đăng kiểm cấp giấy chứng nhận an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường theo đúng quy định tại Thông tư số 16/2021/TT-BGTVT của Bộ Giao thông Vận tải.

Cùng với đó, yêu cầu các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện niêm yết công khai danh sách các hạng mục này dưới dạng bảng thông báo nền bảng trắng hoặc xanh, chữ mầu xanh hoặc trắng (hoặc bảng điện tử), vị trí treo dễ thấy, dễ đọc tại nơi chờ làm thủ tục kiểm định; thông báo trên các phương tiện thông tin truyền thông để người dân và doanh nghiệp nắm được.

Cục Đăng kiểm Việt Nam cũng giao Phòng Kiểm định xe cơ giới bổ sung hướng dẫn trên Cổng thông tin điện tử của Cục Đăng kiểm Việt Nam; trong đó khuyến cáo rõ chủ xe cần chủ động đăng ký lịch kiểm định. Đồng thời, chủ động kiểm tra, bảo dưỡng xe trước khi đưa xe đi kiểm định để hạn chế nội dung không đạt, phải kiểm định nhiều lần gây quá tải, ách tắc tại các đơn vị đăng kiểm.

Cục Đăng kiểm Việt Nam yêu cầu Thủ trưởng các Đơn vị đăng kiểm xe cơ giới nghiêm túc triển khai thực hiện. Trong quá trình thực hiện, nếu phát sinh khó khăn, vướng mắc đề nghị kịp thời báo cáo Cục Đăng kiểm Việt Nam (thông qua Phòng Kiểm định xe cơ giới).

Tại văn bản này, Cục Đăng kiểm Việt Nam liệt kê 6 trường hợp khiếm khuyết không nghiêm trọng, vẫn được phép đăng kiểm. Đó là lỗi màu sơn không đúng như ghi trong giấy đăng ký xe. Các loại đề can dán lên vỏ xe cũng thuộc hạng mục này. Tiếp theo là lỗi thân vỏ, buồng lái, thùng hàng lọt khí từ động cơ, khí xả vào trong khoang xe, buồn lái, bao gồm cả trường hợp xước sơn phủ của xe mà không làm ảnh hưởng đến nhận dạng. Lưới tản nhiệt, mặt ca lăng thay thế có cùng hình dáng, kích thước, vật liệu với loại cũ, không làm thay đổi kết cấu xe.

Đối với xe tải cũ, Cục Đăng kiểm cho phép thay thế tôn bọc thùng hàng bằng các loại tôn mới mà không làm thay đổi kích thước, khối lượng, kết cấu thùng hàng. Trường hợp xe tải khung mui, phủ bạt có lắp thêm tôn thành thùng hàng để phục vụ che mưa nắng không đúng với thiết kế của nhà sản xuất, trung tâm đăng kiểm hướng dẫn khách hàng thực hiện theo Điều 6 Thông tư 07/VBHN của Bộ Giao thông Vận tải và phải đảm bảo việc lắp đặt không ảnh hưởng đến kích thước, khối lượng và kết cấu xe. 

Sau đó là lỗi mọt/gỉ/thủng bậc lên xuống; lỗi lắp thêm các vật làm hạn chế tầm nhìn người lái; lỗi đèn chiếu sáng; lỗi áp suất lốp không đúng.

Cục Đăng kiểm Việt Nam đề nghị các đơn vị đăng kiểm xe cơ giới thực hiện niêm yết công khai các nội dung khiếm khuyết không nghiêm trọng này dưới dạng bảng thông báo ở vị trí treo dễ thấy, dễ đọc tại nơi chờ làm thủ tục kiểm định.

Để các đơn vị đăng kiểm thực hiện đánh giá một cách thống nhất theo hướng nhanh chóng, thuận lợi cho người dân và doanh nghiệp, Cục Đăng kiểm Việt Nam làm rõ một số nội dung nêu tại đây: dang-kiem.pdf  

Tin, ảnh: KC

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực