“Ngày hội hiến máu nhân đạo - Festival Trái tim nhân ái” năm 2020 là hoạt động thường niên của Hội Chữ thập đỏ Việt Nam trong khuôn khổ “Chương trình tình nguyện hiến máu nhân đạo”, góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh vào dịp cuối năm. Đây cũng là hoạt động chào mừng kỷ niệm 74 năm Ngày thành lập Hội Chữ thập đỏ Việt Nam (23/11/1946-23/11/2020) và thành công Đại hội Thi đua yêu nước Hội Chữ thập đỏ Việt Nam lần thứ V.

leftcenterrightdel
 Các tình nguyện viên tham gia hiến máu tại ngày hội. (Ảnh: ĐT)

Phong trào hiến máu tình nguyện (HMTN) ở nước ta được khởi đầu từ những năm 90 của thế kỷ trước, mặc dù muộn hơn nhiều so với nhiều nước trong khu vực và trên thế giới, tuy nhiên đã có những bước phát triển mạnh mẽ, đặc biệt từ khi Thủ tướng Chính phủ quyết định thành lập Ban Chỉ đạo quốc gia vận động HMTN (tháng 2/2008). Cũng từ đó, Ban Chỉ đạo vận động HMTN các đơn vị, các cấp đã phối hợp tổ chức thành công các chiến dịch, sự kiện HMTN lớn trong năm, như: Chiến dịch vận động HMTN dịp Tết - “Lễ hội Xuân hồng”, “Chủ nhật Đỏ”, Ngày Toàn dân hiến máu tình nguyện (ngày 7/4), Chiến dịch “Những giọt máu hồng hè”, “Hành trình đỏ” và các hoạt động tôn vinh, khen thưởng người hiến máu tiêu biểu hưởng ứng Ngày Quốc tế Người hiến máu (ngày 14/6)…

Kể từ năm 2008 đến nay, toàn quốc đã vận động, tiếp nhận hơn 12,3 triệu đơn vị máu. Lượng máu thu được năm sau luôn cao hơn năm trước cả về số lượng và chất lượng: Từ hơn 500.000 đơn vị máu (2008) tăng lên hơn 1,4 triệu đơn vị máu (2019), quy đổi sang đơn vị máu thể tích 250ml là gần 1,7 triệu đơn vị. Trong đó, 98,5% là từ những người HMTN, tương đương 1,5% dân số hiến máu. Toàn quốc đã phát triển được hàng nghìn Câu lạc bộ (CLB) HMTN với hàng trăm ngàn tình nguyện viên, đó là các CLB hiến máu dự bị, CLB người có nhóm máu hiếm, CLB 25, CLB gia đình, dòng họ hiến máu và nhiều loại hình CLB vận động HMTN. Số lượng máu thu được đã góp phần cứu chữa cho hàng trăm nghìn người bệnh, góp phần bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân, nhất là trong thời điểm dịch bệnh và thiên tai, thảm họa.

Phát biểu tại ngày hội, Phó Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam Trần Quốc Hùng cho biết, tuy lượng máu tiếp nhận được những năm gần đây ngày càng tăng, năm sau luôn cao hơn năm trước về số lượng và chất lượng, nhưng mới chỉ đáp ứng khoảng 75% nhu cầu máu cho cấp cứu và điều trị người bệnh. Tình trạng thiếu máu vẫn còn xảy ra ở một số địa phương, đặc biệt vào dịp Tết và dịp Hè hằng năm; thời điểm diễn biến phức tạp của dịch bệnh; thiên tai, thảm họa. Như vậy, còn rất nhiều người bệnh luôn mong chờ những giọt máu nghĩa tình của những người tình nguyện, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh, thiên tai, thảm họa tiếp tục diễn biến phức tạp./.

Đỗ Thoa