Nghệ thuật vì môi trường tại TP Hội An

Thứ hai, 21/02/2022 16:32
(ĐCSVN) - Sự kiện “Nghệ thuật vì môi trường” tại Hội An được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về thích ứng và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu tại Việt Nam.
leftcenterrightdel
Các tác phẩm tại cuộc thi “Biến rác thành tác phẩm nghệ thuật”  

Trong khuôn khổ các hoạt động hỗ trợ phát triển bền vững tại Việt Nam, Đại sứ quán Anh phối hợp với CAB Hội An, Hiệp hội Du lịch Quảng Nam và cộng đồng cựu học giả của học bổng Chính phủ Anh Chevening vừa tổ chức sự kiện “Nghệ thuật vì môi trường”, tại trung tâm phố cổ Thành phố Hội An.

Hội An là một trong những thành phố chịu nhiều tác động nặng nề do biến đổi khí hậu. Là địa phương nằm ở hạ lưu sông Thu Bồn, có cửa sông đổ ra biển nên hàng năm Hội An thường xuyên phải đối mặt với nhiều hiểm hoạ bất thường do thời tiết gây ra như bão và lũ lớn. Sự kiện “Nghệ thuật vì môi trường” tại Hội An được tổ chức nhằm nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, cũng như chia sẻ kinh nghiệm của Vương quốc Anh về thích ứng và giảm thiểu tác hại của biến đổi khí hậu tại Việt Nam.

Sự kiện bao gồm một chuỗi các hoạt động nghệ thuật được điều phối bởi các cựu học giả học bổng chính phủ Anh Chevening và CAB Hội An, bao gồm phần biểu diễn múa ứng tác về môi trường “The Dance We Made" của nhà biên đạo múa người Anh Tim Casson, triển lãm giới thiệu động vật biển, chiếu phim và thảo luận về môi trường, triển lãm kết quả cuộc thi “Biến rác thành tác phẩm nghệ thuật” và trình diễn âm nhạc tương tác trực tuyến hai đầu cầu Vương quốc Anh - Hội An của nghệ sĩ Alistair và Linh Hà cùng các phần trình diễn nghệ thuật đường phố khác.

Cũng trong khuôn khổ sự kiện, Phó Tổng Lãnh sự Anh tại Thành phố Hồ Chí Minh, Sam Wood và nhóm Đại sứ đọc Hội An đã cùng đọc sách về môi trường cho các bạn thiếu nhi để nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường.

leftcenterrightdel
Các bạn trẻ có cơ hội thảo luận về tác hại của rác thải nhựa đối với đại dương và các loài sinh vật biển 

Tham gia sự kiện, công chúng tại Hội An đã có cơ hội thảo luận về tác hại của rác thải nhựa đối với đại dương và các loài sinh vật biển, đồng thời đưa ra các giải pháp để hạn chế rác thải nhựa và bảo vệ môi trường thông qua lối sống xanh.

Phó Tổng lãnh sự Anh tại thành phố Hồ Chí Minh, ông Sam Wood chia sẻ: “Vương quốc Anh cam kết đồng hành cùng Việt Nam trong quá trình thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững. Bên cạnh việc thực hiện các dự án phát triển chung tập trung vào giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và nỗ lực thúc đẩy đầu tư vào năng lượng tái tạo, Vương quốc Anh rất vui được hỗ trợ Việt Nam phát triển nguồn nhân lực thông qua việc cấp học bổng toàn phần Chevening cho nhiều ngành học bao gồm môi trường và phát triển bền vững.

Sự kiện “Nghệ thuật vì môi trường” là sáng kiến của chương trình học bổng Chevening tại Việt Nam cùng sự tham gia của các cựu học giả Chevening. Thật tuyệt vời khi chứng kiến các cựu học giả Chevening trở về Việt Nam và ứng dụng những kiến thức họ thu được từ quá trình học tập tại Vương quốc Anh, trong đó có việc thúc đẩy tăng trưởng bền vững của Việt Nam, và bảo vệ môi trường tự nhiên tuyệt đẹp của đất nước.”

Học bổng Chevening: Là học bổng được tài trợ bởi Bộ Ngoại giao và Phát triển Anh cùng các tổ chức đối tác. Học bổng Chevening đài thọ toàn phần cho bậc học Thạc sỹ 1 năm tại bất cứ trường đại học nào tại Vương quốc Anh. Không giới hạn ngành học và trường đại học, không yêu cầu chứng chỉ tiếng Anh và thư mời nhập học tại thời điểm nộp đơn, Chevening là một học bổng rất cởi mở và linh hoạt cho các ứng viên.

Theo chương trình học bổng Chevening, các học giả sẽ được đài thọ toàn phần từ phí visa, vé máy bay khứ hồi tới học phí và sinh hoạt phí hàng tháng. Ứng viên còn được tham gia vào mạng lưới học giả Chevening toàn cầu, mở rộng network, phát triển kỹ năng lãnh đạo, trải nghiệm cuộc sống và văn hóa Anh.


PV
  Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình
Xác thực