leftcenterrightdel
 Phó Chủ tịch nước tặng bức tranh chân dung Chủ tịch Hồ Chí Minh cho Đảng bộ, nhân tỉnh Quảng Nam.

Chiều 28/9, tỉnh Quảng Nam tổ chức Đại hội thi đua yêu nước lần thứ 8 (giai đoạn 2020-2025). Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự và phát biểu chỉ đạo tại Đại hội.

Cùng dự Đại hội có lãnh đạo một số Bộ ngành của Trung ương; lãnh đạo tỉnh Quảng Nam cùng hơn 200 điển hình tiên tiến trên địa bàn tỉnh.

5 năm qua, phong trào thi đua yêu nước của tỉnh Quảng Nam tiếp tục có những chuyển biến tích cực, đặc biệt là 4 phong trào thi đua trọng tâm do Thủ tướng Chính phủ phát động, trong đó có phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” đã được các tầng lớp nhân dân đồng tình hưởng ứng. Qua đó đã góp phần làm tạo chuyển biến mới trong nông nghiệp, diện mạo nông thôn được đổi mới. Từ việc triển khai phong trào, Quảng Nam có 99 xã và 2 huyện, thị xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới.

Cùng với phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới, phong trào “Chung tay vì người nghèo-không ai bị bỏ lại phía sau” đã giúp hàng nghìn hộ thoát nghèo, tỷ lệ hộ nghèo của tỉnh Quảng Nam giảm từ 12,9% năm 2015 xuống còn 6,06%, góp phần làm đời sống nhân dân ngày càng được cải thiện.

Đặc biệt, trong thời gian qua, cả nước phải đối mặt với đại dịch COVID-19, quán triệt tinh thần “chống dịch như chống giặc”, Quảng Nam là một trong những địa phương đã thực hiện rất tốt công tác phòng, chống dịch, góp phần chung tay cùng cả nước cơ bản đẩy lùi đại dịch, từng nước khôi phục trạng thái bình thường để tập trung thực hiện nhiệm vụ kép “vừa đẩy mạnh phát triển kinh tế, vừa phòng chống dịch hiệu quả”.

Với những thành tích trên, trong 5 năm 2015-2020, thông qua các phong trào thi đua yêu nước, các tập thể, cá nhân trên địa bàn tỉnh Quảng Nam đã được Đảng và Nhà nước khen thưởng: 3 Huân chương Độc lập, 98 Huân chương Lao động các hạng, 59 Cờ thi đua của Chính phủ, 243 Bằng khen của Chính phủ, 08 Chiến sĩ thi đua toàn quốc. Đặc biệt, nhân dân và cán bộ tỉnh Quảng Nam đã được Chủ tịch Nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Nhất trong phong trào thi đua “Cả nước chung sức xây dựng nông thôn mới” giai đoạn 2016-2020.

Phát biểu chỉ đạo tại Đại hội, Uỷ viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng Thi đua-Khen thưởng Trung ương Đặng Thị Ngọc Thịnh đã biểu dương những thành quả to lớn và đáng tự hào mà Đảng bộ, chính quyền và nhân dân tỉnh Quảng Nam đã đạt được trong thời gian qua.

Theo Phó Chủ tịch Nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, sau 25 năm tái lập tỉnh, từ một tỉnh nghèo Quảng Nam đã sớm bứt phá vươn lên trở thành tỉnh khá ở khu vực miền Trung. Kết quả này có sự đóng góp của các phong trào thi đua yêu nước sâu rộng, bền bỉ. Quảng Nam hưởng ứng tốt các phong trào thi đua yêu nước, tạo được dấu ấn khá rõ nét. Nổi lên là phong trào chăm sóc phụng dượng Mẹ Việt Nam Anh hùng, người có công cách mạng; kịp thời phong tặng, truy tặng Mẹ Việt Nam Anh hùng.

leftcenterrightdel
 Quang cảnh tại Đại hội.

Trong thời gian tới, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh mong muốn, cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo, người đứng đầu phải gương mẫu trong các phong trào thi đua. Cán bộ lãnh đạo, quản lý phải gương mẫu, đi đầu. Cán bộ có chức vụ càng cao thì yêu cầu gương mẫu, nêu gương càng cao; kịp thời biểu dương khen thưởng những tập thể cá nhân.

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, qua phong trào thi đua yêu nước, Quảng Nam tiếp tục phát hiện ra những mô hình mới, cách làm hiệu quả và các tập thể, cá nhân tiêu biểu trên nhiều lĩnh vực. Phong trào cũng giúp Quảng Nam bức phá vươn lên, trở thành địa phương khá trong khu vực; đời sống các tầng lớp nhân dân tiếp tục được nâng cao.

“Chính những điển hình hay, cách làm tốt từ phong trào cần được Quảng Nam chú trọng tuyên truyền và nhân rộng, đưa phong trào thi đua yêu nước tiếp tục lan toả hơn nữa trong toàn xã hội. Đồng thời, địa phương cũng cần quan tâm giúp đỡ những tập thể, cá nhân làm chưa tốt để cùng tiến bộ.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh, Chủ tịch Hội đồng Quỹ Bảo trợ trẻ em tặng 200 suất học bổng cho học sinh tỉnh Quảng Nam. Ngân hàng Công thương Việt Nam ủng hộ tỉnh Quảng Nam 3 tỷ đồng giúp đồng bào khắc phục hậu quả bão số 5 và tặng 2 tỷ đồng Quỹ bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Nam.

Tại Đại hội, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Lê Trí Thanh phát động phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2020- 2025. Theo đó, Quảng Nam tiếp tục phát huy truyền thống thi đua yêu, ra sức thi đua để hoàn thành xuất sắc các mục tiêu, chỉ tiêu, nhiệm vụ Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XXII và Kế hoạch phát triển kinh tế- xã hội 5 năm 2020- 2025 đề ra./.

Tin, ảnh: Đình Tăng và CTV