TP. Hồ Chí Minh: Phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong phòng, chống tội phạm

Thứ ba, 09/07/2024 18:30
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) - Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh luôn nâng cao nhận thức và vai trò của công nhân, viên chức, lao động trong việc phòng, chống tội phạm; tăng cường mối quan hệ giữa các tổ chức Công đoàn và Công an các cấp, tạo thành sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm
Lãnh đạo Công an TP Hồ Chí Minh trao Bằng khen cho Tổ Công đoàn có thành tích xuất sắc trong phong trào bảo vệ ANTQ trên địa bàn Thành phố. (Ảnh: Web Thành ủy TP Hồ Chí Minh)

Thành phố Hồ Chí Minh là trung tâm lớn về kinh tế, văn hóa, giáo dục đào tạo, khoa học công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế, là đầu tàu, động lực, có sức hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, có vị trí chính trị quan trọng của cả nước. Thời gian qua, Thành phố đã đạt được nhiều thành tựu nổi bật; điều kiện sống của người dân ngày càng được nâng cao...  

Tuy nhiên, quá trình đô thị hóa nhanh chóng cũng kéo theo nhiều thách thức về an ninh trật tự. Các đối tượng xấu lợi dụng tình hình dân cư phức tạp, nhất là những nơi đông người, thiếu sự quản lý chặt chẽ để ẩn náu và hoạt động phạm pháp. Tình trạng tội phạm, ma túy, tệ nạn xã hội còn diễn biến phức tạp, các vụ ngừng việc tập thể trái luật thường xuyên xảy ra, đặc biệt là tại các công ty có vốn đầu tư nước ngoài, gây bất ổn cho môi trường đầu tư và kinh doanh, ảnh hưởng trực tiếp đến việc làm, đời sống của công nhân, người lao động.

Trước tình hình đó, Liên đoàn Lao động thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng kế hoạch quán triệt, chỉ đạo, hướng dẫn, đề nghị cấp Công đoàn triển khai, tổ chức thực hiện có hiệu quả việc phát huy vai trò của tổ chức Công đoàn trong công tác phòng, chống tội phạm, trong đó, tập trung tại các khu lưu trú, nhà trọ, góp phần bảo đảm an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, vì cuộc sống bình yên và sức khỏe của công nhân, người lao động, đồng thời, ngăn chặn tệ nạn xã hội trong công nhân lao động, tạo môi trường lành mạnh phục vụ phát triển kinh tế - xã hội. Đồng thời, phối hợp chặt chẽ với Công an thành phố Hồ Chí Minh trong việc chỉ đạo và triển khai thực hiện các chương trình kế hoạch nhằm đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc, cũng như các mô hình phòng, chống tội phạm trong các khu lưu trú, nhà trọ trên địa bàn Thành phố.

Trong 5 năm qua, Liên đoàn Lao động các quận, huyện và thành phố Thủ Đức đã triển khai nhiều chương trình, kế hoạch quan trọng như Kết luận 44-KL/TW, Chỉ thị 09-CT/TW, chương trình mục tiêu “3 giảm” và các cuộc vận động phong trào thi đua. Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, vận động được đẩy mạnh thông qua nhiều hình thức như: Hội thi, hội thảo, giao lưu, tuyên dương các gương điển hình. Qua đó, đã tổ chức 3.807 buổi tuyên truyền cho hơn 840.528 lượt đoàn viên, người lao động và 45.284 buổi hội nghị tuyên truyền cho hơn 3,7 triệu lượt cán bộ công nhân viên chức lao động tham gia.

Công đoàn các cấp và công nhân, viên chức, lao động Thành phố đã có nhiều sáng kiến, sáng tạo, thành lập nhiều mô hình thực hiện công tác đảm bảo an ninh trật tại đơn vị cơ sở, doanh nghiệp, Khu công nghiệp, Khu chế xuất như: “Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ”; “Nghiệp đoàn xe ôm tự quản phòng chống tội phạm”; “Camera giám sát an ninh trật tự”… Qua mô hình “Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ" đã thành lập, duy trì hiệu quả 1.304 Tổ công nhân tự quản khu nhà trọ với 98.007 thành viên, hoạt động tại 93 phường, xã có nhà trọ.

Liên đoàn Lao động Thành phố Hồ Chí Minh luôn nâng cao nhận thức và vai trò của công nhân, viên chức, lao động trong việc phòng, chống tội phạm; tăng cường mối quan hệ giữa các tổ chức Công đoàn và Công an các cấp, tạo thành sức mạnh tổng hợp trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm; phát huy vai trò của Công đoàn trong công tác tuyên tuyền, vận động công nhân, viên chức, lao động tham gia phòng, chống tội phạm và xây dựng các mô hình điển hình tiên tiến.

Thực tiễn triển khai hoạt động đã đạt nhiều kết quả tích cực, nâng cao nhận thức và vai trò của công nhân, viên chức, lao động trong công tác phòng, chống tội phạm, góp phần hiệu quả trong công tác ổn định tình hình an ninh trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn Thành phố./.

CM

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực