TP Hồ Chí Minh: Xử lý triệt để các đối tượng lợi dụng trẻ em, người lang thang để trục lợi

Thứ hai, 17/06/2024 07:42
0:00/ 0:00
Giọng nam
  • Giọng nam
(ĐCSVN) – Đợt ra quân cao điểm phối hợp xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang ăn xin, người không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp trên địa bàn TP Hồ Chí Minh nhằm quyết liệt xử lý triệt để các đối tượng lợi dụng trẻ em, người lang thang để trục lợi...
 Đợt cao điểm thực hiện từ nay đến ngày 15/7

Ngày 16/6, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (PC06), Công an TP Hồ Chí Minh phối hợp cùng Công an quận 1, Đoàn Thanh niên Công an TP Hồ Chí Minh và các đơn vị ra quân cao điểm phối hợp xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang ăn xin, người không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp trên địa bàn. Đợt cao điểm thực hiện từ nay đến ngày 15/7.

Xuất phát từ thực trạng, trên địa bàn Thành phố, những năm gần đây, xuất hiện tình trạng một số đối tượng lợi dụng trẻ em, người lớn tuổi, lang thang để tổ chức ăn xin tại khu vực tập trung đông du khách. Điều này làm ảnh hưởng tới mỹ quan, đô thị, trật tự an toàn giao thông, tiềm ẩn nguy cơ phát sinh an ninh trật tự.

Do đó, Công an TP Hồ Chí Minh chọn phường Phạm Ngũ Lão triển khai xử lý các trường hợp tập trung trẻ em, người lang thang ăn xin, người không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp khác trong 1 tháng. Công an cũng thu thập dữ liệu dân cư, cấp định danh cá nhân, giải quyết cư trú, cấp CCCD với trường hợp nhân khẩu đặc biệt.

Việc này nhằm quyết liệt xử lý triệt để các đối tượng lợi dụng trẻ em, người lang thang để trục lợi, cũng như ngăn chặn kịp thời hành vi vi phạm pháp luật.

Người phụ nữ không có giấy tờ tùy thân có dấu hiệu nghi vấn được công an mời về trụ sở.

Theo Phó Chủ tịch UBND quận 1 Mai Thị Hồng Hoa, những năm qua, quận quan tâm giải quyết tình trạng người ăn xin, người lang thang trên địa bàn. Tuy nhiên, gần đây tình trạng ăn xin có dấu hiệu xuất hiện trở lại và có xu hướng tăng dần.

Tình trạng người xin ăn giả dạng người bệnh, người bán vé số, bán kẹo… hay các đối tượng lợi dụng trẻ em để ăn xin, người khuyết tật và người cao tuổi bán tăm bông vẫn tái diễn. Điều này dẫn tới khó khăn trong việc phối hợp xử lý dứt điểm tình trạng trên.

Phó Chủ tịch UBND quận 1 đề nghị các cấp ủy đảng, tổ chức, đoàn thể và các đơn vị liên quan cùng phối hợp giải quyết, xử lý trường hợp trẻ em, người lang thang ăn xin, người sinh sống không nơi cư trú ổn định và đối tượng cần bảo vệ khẩn cấp.

 Công an đưa người không giấy tờ, nghi vấn sử dụng ma túy về trụ sở làm việc.

Trong chiều cùng ngày, nhiều tổ công tác của Công an TP Hồ Chí Minh đã kiểm tra quanh nhiều tuyến đường xung quanh Công viên 23/9. Trong hơn 1 giờ, lực lượng chức năng phát hiện hơn 10 trường hợp (có cả trẻ em) không có giấy tờ tùy thân trong người, có dấu hiệu nghi vấn sử dụng chất ma túy nên đưa về kiểm tra.

Đức Nguyên

CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Ý kiến bình luận
Họ và tên
Email
Lời bình

/

Xác thực