leftcenterrightdel
Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh trao Huân chương Độc lập hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Than và Khoáng sản Việt Nam.

Ngày 11/11, Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam (TKV) đã tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ V, giai đoạn 2020-2025. Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh đã đến dự và trao tặng các danh hiệu thi đua cấp Nhà nước cho các tập thể, cá nhân điển hình trong phong trào thi đua yêu nước của TKV.

Theo Tổng Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng Thi đua khen thưởng Tập đoàn TKV Đặng Thanh Hải, thấm nhuần tư tưởng và lời dạy của Bác Hồ: “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua”, 5 năm qua (2015-2020), Đảng ủy, HĐTV, Ban lãnh đạo điều hành, Hội đồng Thi đua - Khen thưởng Tập đoàn TKV đã xác định đúng vị trí, vai trò quan trọng của công tác thi đua, khen thưởng trong doanh nghiệp và coi đây là một công cụ quản lý hiệu quả, nhân văn, tạo động lực thúc đẩy người lao động trong toàn Tập đoàn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao; đồng thời giúp họ được rèn luyện nâng cao tính kỷ luật, tác phong công nghiệp - những phẩm chất, kỹ năng cần thiết của người lao động trong thời kỳ đẩy mạnh công nghiệp hóa - hiện đại hóa đất nước.

Với phương châm “Thi đua, khen thưởng phải: Toàn bộ - Toàn diện - Toàn thể” và tinh thần “Đồng thuận cao - Thi đua giỏi - Về đích sớm”, những năm qua, nhiều phong trào thi đua tiêu biểu mang dấu ấn riêng, tạo nên “bản sắc” của TKV đã được lan tỏa và mang lại hiệu quả thiết thực. Điển hình như các phong trào: Thi đua hoàn thành toàn diện kế hoạch phối hợp kinh doanh và tái cơ cấu doanh nghiệp; Thi đua lao động sáng tạo, giành năng suất dẫn đầu ngành Than - Khoáng sản; Thi đua đảm bảo tiến độ, chất lượng công trình các dự án đầu tư, các công trình quan trọng quyết định đến sự phát triển của Tập đoàn; Thi đua ôn lý thuyết, luyện tay nghề, thi thợ giỏi; thi đua thợ lò thu nhập cao…

Trong 5 năm (2016-2020), TKV đã có những tăng trưởng bứt phá: tổng doanh thu đạt 613,9 nghìn tỷ đồng, tăng bình quân 7,9%/năm; tổng lợi nhuận trước thuế đạt 17,9 nghìn tỷ đồng; nộp ngân sách nhà nước ước đạt 84,5 nghìn tỷ đồng; năng suất lao động tăng bình quân đạt 12%/năm; tốc độ tăng tiền lương bình quân đạt 9,2%/năm; tổng sản lượng than khai thác của TKV đạt 188 triệu tấn; tổng sản lượng than tiêu thụ đạt 205,8 triệu tấn, đáp ứng nhu cầu than cho nền kinh tế.

Đặc biệt, những con số nổi bật trong công tác thi đua khen thưởng của TKV 5 năm khá ấn tượng: toàn Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã được Đảng, Nhà nước, Chính phủ và các Bộ ngành trao tặng 29 cờ thi đua của Chính phủ, 146 cờ thi đua của các Bộ, Ngành; công nhận 32.488 Chiến sĩ thi đua cấp cơ sở; 6.666 chiến sĩ thi đua cấp TKV; 1.648 Chiến sĩ thi đua cấp Bộ, Ngành. Về khen thưởng, đã có 2.240 tập thể và cá nhân được tặng bằng khen cấp Bộ; 233 tập thể và cá nhân được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ; 32 tập thể và cá nhân được tặng thưởng Huân chương Lao động; 04 tập thể được tặng Huân chương Độc lập các hạng.

leftcenterrightdel
Tọa đàm với 3 gương mặt điển hình đại diện cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn. 

Tại Đại hội, các đại biểu được gặp gỡ, tọa đàm cùng với 3 gương mặt điển hình đại diện cho các tập thể, cá nhân tiêu biểu trong các phong trào thi đua yêu nước của Tập đoàn.

Phát biểu tại Đại hội, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và Hội đồng Thi đua Khen thưởng Trung ương, đồng chí Đặng Thị Ngọc Thịnh, Phó Chủ tịch nước biểu dương những kết quả nổi bật của Tập đoàn trong việc thực hiện các phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015-2020. Đồng chí khẳng định, TKV đã đạt được những kết quả, thành tích toàn diện, giữ vững vai trò then chốt, góp phần bảo đảm an ninh năng lượng quốc gia; bảo toàn và phát triển nguồn vốn; nộp ngân sách, lợi nhuận năm sau cao hơn năm trước; đảm bảo việc làm, thu nhập cho gần 10 vạn công nhân thợ mỏ và người lao động. TKV và các đơn vị trực thuộc đã đón nhận nhiều phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước. Để đạt được những kết quả trên, có đóng góp quan trọng của các phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng. Đặc biệt, trong nhiều năm nay, TKV đã luôn chú trọng phát hiện, bồi dưỡng, tổng kết và nhân rộng các điển hình tiên tiến, xây dựng và lan tỏa hình ảnh “Người thợ mỏ - Người chiến sỹ” trong toàn ngành và có danh hiệu vinh dự riêng như: "Huy hiệu thợ mỏ vẻ vang" kết hợp với khen thưởng bằng vật chất như: tiền thưởng, được thăm quan trong và ngoài nước, nâng lương trước hạn...

leftcenterrightdel
 
leftcenterrightdel
Các tập thể, cá nhân được tuyên dương tại Đại hội. 

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho rằng, trong thời gian tới, TKV sẽ chuyển đổi sang hoạt động theo mô hình công ty cổ phần, có nhiều cơ hội để đổi mới quản trị theo hướng hiện đại. Tuy nhiên, điều kiện khai thác mỏ sẽ ngày càng khó khăn, yêu cầu về bảo vệ môi trường ngày càng cao và đặc thù công việc của thợ mỏ dưới hầm sâu, trên khai trường, trong nhà máy cũng vất vả, nhọc nhằn. Trong bối cảnh đó, ngành Than cần tiếp tục đẩy mạnh các phong trào thi đua yêu nước theo lời Bác Hồ dạy "Càng khó khăn thì càng phải thi đua", "Càng thi đua, càng mau thắng lợi"; phát huy truyền thống “Kỷ luật và Đồng tâm”, quyết tâm thực hiện thắng lợi 5 nhiệm vụ trọng tâm mà đại hội đề ra, tiếp tục xây dựng Đảng bộ trong sạch, vững mạnh.

Đồng thời, không ngừng đổi mới, sáng tạo, áp dụng công nghệ tiên tiến, hiện đại để đẩy mạnh chế biến sâu, nâng cao năng suất, chất lượng, hiệu quả và năng lực cạnh tranh. Cùng đó, ra sức thi đua phấn đấu xây dựng TKV phát triển bền vững và "trở thành một ngành gương mẫu cho các ngành kinh tế khác" như Bác Hồ đã căn dặn cán bộ, công nhân ngành than cách đây tròn 52 năm.

Với những thành tích đã đạt được, nhân dịp này, Chủ tịch nước đã tặng Huân chương độc lập hạng Nhất cho Trường Cao đẳng Than và Khoáng sản Việt Nam; Huân chương lao động hạng Nhì cho 1 tập thể; Huân chương lao động hạng Ba cho 2 tập thể và 1 cá nhân. Thủ tướng Chính phủ tặng Cờ thi đua cho Tập đoàn Công nghiệp Than và Khoáng sản Việt Nam và 2 tập thể; tặng Bằng khen cho 1 tập thể và 41 cá nhân. Nhiều cá nhân, tập thể khác cũng vinh dự nhận Cờ thi đua, Bằng khen, Huy hiệu thợ giỏi của TKV./.

Hiền Hòa - Nam Anh